Người dân phản đối quy định mới về thùng rác màu đỏ của hội đồng Inner West, Sydney

Người dân phản đối quy định mới về thùng rác màu đỏ của hội đồng Inner West, Sydney

Cư dân ở vùng ngoại ô phía tây Sydney đã phản đối quyết định của hội đồng địa phương về việc thu gom các thùng rác thông thường màu đỏ theo lịch trình hai tuần một lần, với một số hộ gia đình lo ngại điều này có thể gây ra mùi hôi thối thay vì mùa hè oi bức như dự đoán.

Sự thay đổi này trùng hợp với việc mở rộng chương trình tái chế thực phẩm của Hội đồng Inner West sang các ngôi nhà đơn lẻ, trong đó các hộ gia đình sẽ cần bỏ rác thực phẩm vào các thùng đựng thực phẩm xanh hữu cơ và hữu cơ làm vườn (FOGO), thay vào đó sẽ được đổ sạch hàng tuần.

Các thùng tái chế màu vàng vẫn sẽ được thu gom hai tuần một lần.

Tuy nhiên, những cư dân bực tức nói rằng họ không được cảnh báo đầy đủ về những thay đổi.

Chính thức, hội đồng đã đưa ra thông cáo báo chí vào ngày 22 tháng 5, thông báo chương trình sẽ bắt đầu vào tháng 10; tuy nhiên, không có ngày nào được đưa ra.

Dan Shaw, cư dân Balmain, cho biết anh chỉ biết về lịch trình mới sau khi một bài đăng giận dữ trên một nhóm cộng đồng trên Facebook gây ra hơn 150 bình luận.

“Tôi khó chịu vì thiếu sự tư vấn và tiết lộ về những thay đổi. Mặc dù chúng ta cần hỗ trợ môi trường và giảm thiểu chất thải, nhưng những thay đổi cần phải được lên kế hoạch và thực hiện cẩn thận, Hội đồng Nội Tây dường như chủ yếu chỉ đưa ra quyết định của riêng mình và bỏ qua phản hồi của cộng đồng. Không phải ai cũng có đủ chỗ cho (ba) thùng trong một khu vực nhỏ và đông đúc như Balmain.”

Ông Shaw cho biết mùi cũng là một vấn đề. Trong khi gia đình anh có thể cất thùng rác ở xa nhà, anh lại cảm thấy tiếc cho những người hàng xóm không làm được điều đó.

“Chúng tôi không có con nên không có tã lót trong thùng rác, nhưng có rất nhiều gia đình trẻ xung quanh và tôi cảm thấy tiếc cho họ”

“Với dự báo mùa hè rất nóng, bạn sẽ nghĩ mùa đông sẽ là thời điểm thích hợp hơn để thử nghiệm điều này.”

Trong cùng một chủ đề trên Facebook, người dân chỉ trích quyết định này là “mất liên lạc” với công dân.

“Thùng màu đỏ của tôi chứa đầy tã lót và cát vệ sinh cho mèo mỗi tuần. Cuộc sống nội thành có nghĩa là nhà và khu nhà của chúng ta rất nhỏ nên không có không gian để chứa những chiếc thùng lớn hơn hoặc những chiếc thùng mới được tung ra. Bạn đề nghị chúng tôi làm gì?”

Một người dân khác tin rằng chương trình sẽ thất bại.

“Nơi duy nhất tôi có thể đặt thùng rác là cạnh nhà bếp. Tôi ăn nhiều hải sản và có cát vệ sinh cho mèo. Thùng rác của tôi có mùi sau vài ngày. Đơn giản là tôi không thể tưởng tượng được chúng sẽ có mùi như thế nào sau một tuần không thu thập!!”

Một phát ngôn viên của Hội đồng Inner West cho biết mặc dù việc tái chế thực phẩm ban đầu có thể “khó khăn” nhưng tác động đến môi trường sẽ “đáng kể”. Chương trình hiện đang áp dụng cho những người sống trong căn hộ.

Ông nói: “Việc chuyển rác thải thực phẩm và vườn tược khỏi bãi chôn lấp là điều lớn nhất mà chúng ta có thể làm với tư cách là một cộng đồng để giúp chống lại biến đổi khí hậu”.

“Sau lần triển khai đầu tiên vào tháng 10, chúng tôi sẽ xem xét dữ liệu và chúng tôi có đủ nguồn lực để thực hiện các sửa đổi và thay đổi nếu cần thiết.”

Người phát ngôn cho biết chương trình tái chế thực phẩm dự kiến sẽ tiết kiệm cho người dân hơn 370.000 USD mỗi năm tiền thức ăn ở bãi rác.

Một hộ gia đình trung bình cũng có thể bù đắp lượng điện phát thải tương đương một tháng hàng năm của họ chỉ bằng cách tuân thủ chương trình.

Ông nói thêm rằng hội đồng cũng sẽ có một đội ngũ chuyên trách để giúp đỡ những cư dân đang gặp khó khăn trong việc chuyển sang lịch trình mới.

“Dựa trên kinh nghiệm của các hội đồng khác đã triển khai việc tái chế thực phẩm và thu gom thùng rác đỏ hai tuần một lần, họ nhận thấy rằng việc bọc tã lót, miếng lót tiểu tiện, sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt, rác cho thú cưng và chất thải của thú cưng trước khi vứt vào thùng đỏ sẽ hạn chế mùi hôi và có không tăng mùi từ một tuần đến hai tuần,” ông nói.

“Người dân cũng sẽ có thể đặt thêm dịch vụ thu gom thùng rác màu đỏ trong khi họ đã quen với việc thu gom hai tuần một lần.”Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/residents-arc-up-at-sydneys-inner-west-councils-new-rules-for-red-bins-c-11864269
Khoản chi tiêu đáng kinh ngạc của Queensland cho các thùng rác mới

Khoản chi tiêu đáng kinh ngạc của Queensland cho các thùng rác mới

Queensland đã chi 151 triệu đô la để mở rộng việc triển khai các thùng rác hữu cơ mới có bánh xe tới các hộ gia đình trên khắp khu vực phía đông nam của bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất