Người dân Queensland chờ lũ rút

Người dân Queensland chờ lũ rút

Những người có nhà cửa và cơ sở kinh doanh bị ngập trong trận lũ lụt kỷ lục ở tây bắc Queensland sẽ chỉ có thể quay trở lại khi các dòng sông bị dâng cao rút đi hoàn toàn.

Thiệt hại về nhà cửa, cơ sở kinh doanh, tài sản và trại gia súc ở phía tây bắc của bang và Vịnh Carpentaria ước tính lên tới hàng trăm triệu đô la, với hàng nghìn gia súc cũng bị chết do mưa lớn và lũ lụt.

Urandangi vẫn ở dưới nước, với tất cả trừ hai trong số 20 cư dân của cộng đồng phía tây nam núi Isa đã sơ tán trước khi sông Georgina vỡ bờ vào đầu tuần này.

Khoảng 400km về phía bắc, nguồn cung cấp nước của Burketown đang được khôi phục và các chuyến bay tiếp tế thực phẩm đang được tiến hành, nhưng cảnh sát cho biết người dân không thể trở về nhà cho đến khi sông Albert rút hoàn toàn.

“Hệ thống thoát nước và các dịch vụ thiết yếu khác như điện đang được đánh giá trên cơ sở từng trường hợp khi nước lũ rút và mức độ an toàn cho phép,” cảnh sát cho biết trong một tuyên bố.

"QFES (Dịch vụ Cứu hỏa và Khẩn cấp của Queensland) tiếp tục hoàn thành đánh giá thiệt hại của cơ sở hạ tầng để đảm bảo rằng ngay sau khi nước lũ rút hoàn toàn, người dân có thể quay trở lại an toàn."

Nghị sĩ bang Robbie Katter cho biết các chủ trại gia súc chọn cách trú ẩn dưới hầm đã trực tiếp trải qua sự tàn phá mà lũ lụt gây ra.

"Một nhà sản xuất cho biết anh ấy phải đi ngủ vào ban đêm để nghe tiếng bò rống khi chúng bị cuốn trôi và chết đuối," Thành viên của Traeger nói với AAP.

"Đó là một điều khá khó khăn.”

"Sẽ có một khía cạnh sức khỏe tâm thần bổ sung cho vấn đề này cần được giải quyết.”

"Nhiều khả năng vào tuần tới chúng ta sẽ có một số con số chắc chắn hơn về thiệt hại vật nuôi, nhưng con số này sẽ lên tới hàng nghìn hoặc hàng chục nghìn."

Bộ trưởng Giao thông vận tải Mark Bailey cho biết những con đường bị hư hỏng trong khu vực đã bị đóng cửa, bao gồm Đường cao tốc Flinders, Đường cao tốc Barkley, Đường phát triển Burke, Đường phát triển vùng Vịnh, Đường phát triển Wills và tất cả các con đường vùng Vịnh khác.

Đường cao tốc Lanesborough đã mở cửa trở lại giữa Morven và Cloncurry, và các đội làm đường đang có mặt tại chỗ để tiến hành sửa chữa rộng rãi trên các con đường khác.

“Họ sẽ đánh giá thiệt hại và sửa chữa nhanh nhất có thể khi nước lũ rút và đang rút,”

"Suy nghĩ của tôi là với những người đang trải qua thảm họa này ở phía tây bắc, vì (Bộ) Giao thông vận tải chắc chắn sẽ ở đó để giúp đỡ họ và chúng tôi chắc chắn sẽ làm việc với Thành viên của Traeger để giúp các cử tri của anh ấy khắc phục tình trạng này ."

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/flood-victims-waiting-qld-rivers-044510538.html
Lũ lụt và hạn hán toàn cầu đang trở nên tồi tệ hơn bởi hiện tượng ấm lên toàn cầu

Lũ lụt và hạn hán toàn cầu đang trở nên tồi tệ hơn bởi hiện tượng ấm lên toàn cầu

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Water, cường độ hạn hán và lượng mưa đã tăng mạnh trong 20 năm qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất