Người dân Queensland có thể phải tiếp cận các chuyến bay quốc tế qua Sydney và Melbourne

Người dân Queensland có thể phải tiếp cận các chuyến bay quốc tế qua Sydney và Melbourne

Người dân Queensland không thể mong đợi các chuyến bay quốc tế sẽ tăng lên cho đến khi các hạn chế COVID-19 trong tương lai được đưa ra rõ ràng hơn và có thời hạn chắc chắn cho việc đi lại không có kiểm dịch, các nhà lãnh đạo ngành cho biết.

Liên đoàn Đại lý du lịch Australia, Ban Đại diện Hãng hàng không Australia và Tổng công ty Sân bay Brisbane cho biết các hãng hàng không không thể cam kết khôi phục hoặc thiết lập các chuyến bay quốc tế đến hoặc ra khỏi Brisbane do liên tục không chắc chắn về các yêu cầu đóng cửa biên giới, kiểm dịch và kiểm tra COVID-19.

Người phát ngôn của Bộ trưởng Du lịch Stirling Hinchliffe cho biết Kế hoạch tiêm chủng của Queensland cho các gia đình đoàn kết "nêu rõ" rằng một khi 90% người dân Queensland từ 16 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ thì sẽ không có giới hạn biên giới hoặc yêu cầu kiểm dịch đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Hôm thứ Năm, Thủ hiến Annastacia Palaszczuk cho biết chính phủ vẫn đang "xem xét" việc đạt được tỷ lệ tiêm chủng 90% "vào khoảng đầu tháng Giêng" nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào việc đạt được mục tiêu liều gấp đôi 80% nhanh như thế nào.

Tuy nhiên, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Paul Griffin cho biết vẫn chưa rõ khi nào hoặc nếu Queensland sẽ đạt 90% do tình trạng lưỡng lự về vắc xin đang diễn ra, mặc dù đây là một mục tiêu thực tế.

Khách du lịch muốn 'rõ ràng'

Giám đốc điều hành Barry Abrams của Ban đại diện hãng hàng không Australia cho biết các hãng hàng không không có hướng dẫn rõ ràng về việc sắp xếp kiểm tra và kiểm dịch, cũng như không có ngày mở cửa trở lại chắc chắn.

"Vì chúng tôi đã hỏi mọi cơ quan tài phán, chúng tôi muốn có sự rõ ràng về các thỏa thuận, chúng tôi cần sự nhất quán nhiều nhất, chúng tôi thực sự không muốn hoạt động ở năm quốc gia khác nhau khi đến Úc," ông nói.

"Cuối cùng thì chúng ta cũng đã có một cuộc hẹn hò chắc chắn [cho chuyến du lịch không bị cách ly], và sau đó chúng ta cũng cần biết chi tiết về cách thức sắp xếp sẽ hoạt động trong thực tế."

Ông Abrams cho biết ngành công nghiệp cần sự rõ ràng xung quanh các yêu cầu, bao gồm kiểm tra COVID-19 khi đến, các hạn chế đối với hành khách vào những nơi nhất định như chăm sóc người già, các biện pháp tự cách ly sẽ áp dụng cho trẻ từ 13 đến 17 tuổi và phi hành đoàn quốc tế.

Ông nói: “Vì vậy, những hướng dẫn đó và mức độ rõ ràng mà các hãng hàng không cần ở mức độ chi tiết hơn nhiều so với những gì trên bản đồ đường đi một trang PDF.”

"Nếu ngành đang nói rằng họ cần sự rõ ràng hơn, họ nói vì đó là một điều quan trọng, thay vì nói với ngành rằng có sự rõ ràng đó. Một lựa chọn khác là nói rằng chúng tôi có thể gặp gỡ với ngành và hiểu những gì cần thiết và cách giải quyết nó."

Lo sợ về việc không thể về nhà

Giám đốc điều hành Dean Long của Liên đoàn Đại lý du lịch Úc cho biết rất khó để các hãng vận chuyển hoạt động ngoài Brisbane do lập trường biên giới.

Ông cho biết bất cứ ai đi ra khỏi Queensland sẽ phải đi qua New South Wales và Victoria để tiếp cận các chuyến bay quốc tế chủ yếu vì nhu cầu nói chung giảm.

Ông Long cho biết cơ quan cao điểm gần đây đã khảo sát hơn 600 người và nhận thấy hai rào cản chính đối với việc đi lại là sự lo lắng của người dân là họ sẽ không thể về nhà và thiếu thông tin được cung cấp bởi các chính phủ trên thế giới.

Trong một tuyên bố, Sân bay Brisbane cho biết không chắc chắn về ngày mở cửa trở lại biên giới, các hãng hàng không không thể "đủ khả năng cam kết các dịch vụ vào Sân bay Brisbane" và rằng các công ty đang chọn đưa máy bay đến những thị trường mà họ biết rằng họ có thể bán vé.

Tuyên bố cho biết: “Với việc Sydney và Melbourne hiện đã mở cửa cho du lịch tự do kiểm dịch, họ rõ ràng là ưu tiên hàng đầu”.

"Chúng tôi cũng đang cạnh tranh với mọi sân bay và thị trường du lịch khác trên thế giới và nhiều sân bay trong số đó đã mở cửa hiện nay, vì vậy các hãng hàng không đang đặt máy bay của họ ở nơi họ có thể kiếm tiền."

Gần đây, phó chủ tịch Emirates phụ trách Australasia Barry Brown ước tính các chuyến bay đến Brisbane, Melbourne và Sydney sẽ không trở lại mức năm 2019 cho đến ít nhất là năm 2023.

Người phát ngôn của ông Hinchliffe cho biết New South Wales và Victoria đã đạt 90% mục tiêu tiêm chủng đầy đủ, trong khi mức trung bình của Queensland là khoảng 75%.

Người phát ngôn cho biết: “90% tổng số người dân Queensland được tiêm chủng đầy đủ càng sớm, thì bang này càng sớm có thể chào đón những du khách quốc tế đã được tiêm chủng đầy đủ trở lại và thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch Queensland”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-11-26/how-international-flights-differ-in-brisbane-sydney-melbourne/100649208
Chính quyền Queensland bị chỉ trích đối với ‘lệnh cấm’ các chuyến đi ngắn hạn

Chính quyền Queensland bị chỉ trích đối với ‘lệnh cấm’ các chuyến đi ngắn hạn

Một thượng nghị sĩ liên bang cho biết, chính quyền Queensland đang ngăn cản mọi người bằng cách cấm các chuyến đi ngắn giữa các tiểu bang trong một động thái nhằm gây khó khăn nhất cho các cộng đồng biên giới đang gặp khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất