Người dân Sydney tiếp tục đón nắng nóng trong khi Tasm ania chờ tuyết rơi

Người dân Sydney tiếp tục đón nắng nóng trong khi Tasm ania chờ tuyết rơi

Sau khi đổ mồ hôi trong ngày nóng nhất trong hai năm, với nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C ở một số khu vực, Sydney được cho là sẽ sôi sục cho đến khi có sự thay đổi mát mẻ vào chiều thứ Tư.

Nhà khí tượng học cấp cao của Cục Khí tượng (BOM) Jonathan How cho biết các khu vực của Sydney có thể lên tới 36 độ C vào thứ Ba trước khi nhiệt độ mát mẻ vào thứ Năm kéo nhiệt độ xuống 27 độ C.

Trong khi đó, Tasmania và Victoria đang chuẩn bị đón mưa rào và gió trong bối cảnh có khả năng tuyết rơi trên các khu vực trên cao.

Ông How cho biết: “Front lạnh này sẽ chứng kiến nhiệt độ giảm xuống dưới mức trung bình ở Victoria và Tasmania với khả năng có tuyết rơi vào đêm thứ Ba và sáng hôm sau ở Tasmania ở độ cao 800m đến 1000m.”

“Trời cũng sẽ khá gió ở Melbourne vào thứ Ba. Không khí lạnh sẽ mang theo mưa rào và bão từ muộn hơn vào đêm thứ Ba cho phía tây Victoria, sau đó đến Melbourne trong đêm.”

“Có một chút khả năng sẽ có bụi tuyết vào thứ Tư ở các khu vực núi cao trên khắp Victoria và hôm nay sẽ là một ngày khá mát mẻ với điều kiện gió trên khắp Victoria và Tasmania.”

Đợt không khí lạnh này sẽ mang lại điều kiện mát mẻ hơn cho NSW, tuy nhiên dự kiến sẽ không có mưa.

Một số cảnh báo thời tiết vẫn được áp dụng cho các khu vực có độ cao lớn của NSW vào thứ Tư, với sức gió mạnh trên 90 km/h bao trùm các vùng cao nguyên phía Nam và dãy núi Snowy.

Những cơn gió tương tự sẽ bao trùm dãy núi Alps phía đông bắc Victoria và bờ biển phía đông nam, bao gồm cả Grampians về phía tây, cũng như hầu hết bờ biển phía tây và đông bắc của Tasmania.

Một số cảnh báo nguy hiểm hỏa hoạn cũng đã được liệt kê cho NSW, nơi tiếp tục quản lý “một số đám cháy đang hoạt động”.

“Chúng tôi nhắc nhở mọi người theo dõi Sở Cứu hỏa Nông thôn NSW (để biết các thông báo); có nguy cơ hỏa hoạn cực cao đối với Central Ranges và nguy cơ hỏa hoạn cao đối với Sydney, Newcastle và Illawarra,” ông How nói.

“Adelaide sẽ có một vài cơn mưa rào sau đó vào buổi tối và sáng Thứ Tư. Khi đợt không khí lạnh di chuyển qua, chúng ta sẽ thấy các điều kiện sẽ nhanh chóng được cải thiện trước cuối tuần.”

Các cơn bão đang diễn ra trên diện rộng dự kiến sẽ quét qua Lãnh thổ phía Bắc và Queensland với dự kiến sẽ xảy ra “rất nhiều lũ lụt”.

Ông How cho biết: “Có một cảnh báo cho vùng tây bắc Queensland ở Vùng Vịnh về mưa lớn, gió và lũ lụt.”

“Lượng mưa đó sẽ kéo dài khắp miền trung và đông nam Queensland vào cuối tuần này.”

Không có cảnh báo nào được đưa ra trên khắp miền bắc Tây Úc khi mưa rào và bão đổ bộ vào Lãnh thổ phía Bắc và Queensland.

Ông How nói: “Trên khắp phía tây nam của bang, trời vẫn khá nắng và nóng nhưng không có gì bất thường.”

“Perth sẽ bớt nóng vào thứ Năm.”

Điều gì kích hoạt cảnh báo “sóng nhiệt” từ BOM

BOM đã xác nhận Sydney đã chính thức trải qua “đợt nắng nóng cường độ thấp”, một tình trạng được kích hoạt bởi một số yếu tố khoa học.

Ông How cho biết: “Chúng tôi đưa ra cảnh báo sóng nhiệt khi thấy nhiệt độ cao trong khoảng thời gian ba ngày.”

“Để có được điều này, chúng tôi xem xét một số yếu tố như nhiệt độ cao hơn mức trung bình bao nhiêu. Vào thứ Hai ở Sydney, nhiệt độ cao hơn mức trung bình của tháng Ba từ 10 đến 12 độ C, điều này rất đáng kể.”

“Chúng tôi cũng xem xét các điều kiện rủi ro và cách cơ thể sẽ đối phó với nhiệt độ nóng – Sydney khá mát mẻ trong cả mùa hè, do đó, nhiệt độ cao nhất trong hai năm có nghĩa là nhiều người dễ bị tổn thương hơn có thể bị ảnh hưởng.”

“Có rất nhiều người trong cộng đồng có thể đấu tranh (trong điều kiện nóng bức). Cho đến nay mùa hè này Sydney chỉ có hai hoặc ba ngày trên 30 độ.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/sydney-sweats-through-heatwave-while-tasmania-awaits-snowfall-c-9961562
Cháy rừng ở mức cảnh báo khẩn cấp lan rộng trong bối cảnh nắng nóng bao trùm NSW

Cháy rừng ở mức cảnh báo khẩn cấp lan rộng trong bối cảnh nắng nóng bao trùm NSW

Sở Cứu hỏa Nông thôn NSW cho biết tính mạng và nhà cửa đang gặp rủi ro khi họ phải chiến đấu với hai đám cháy cấp độ khẩn cấp trong bối cảnh điều kiện ngày càng xấu đi ở phía tây và trung tây của bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất