Người dân thị trấn Úc tức giận cảm thấy bị bỏ rơi sau khi cá chế t hàng loạt

Người dân thị trấn Úc tức giận cảm thấy bị bỏ rơi sau khi cá chế t hàng loạt

Người dân địa phương Menindee cho biết họ cảm thấy bị bỏ rơi và không biết làm thế nào để phục hồi sau vụ cá chế t hàng loạt kỷ lục trên sông Darling-Baaka.

Cảnh sát và các cơ quan cấp nước đã tổ chức một cuộc họp cộng đồng lần thứ hai tại thị trấn hẻo lánh của NSW vào thứ Sáu sau khi hàng triệu con cá chết dạt vào bờ.

Graeme McCrabb địa phương đã tham dự cuộc họp và cho biết nhiều người bày tỏ lo ngại về chất lượng nước uống của họ và tương lai của Menindee sau vụ cá chết lớn thứ hai trong bốn năm.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường của bang không thể cung cấp kết quả xét nghiệm nước tại cuộc họp.

"Không có bất kỳ kết quả nào cho cộng đồng chỉ làm tăng thêm lớp thất vọng," ông McCrabb nói với AAP.

"Bạn có thể nghe thấy sự tức giận, thất vọng và khinh bỉ. Họ đã có đủ rồi."

Người phát ngôn của cơ quan này cho biết các mẫu nước đã được thu thập từ sáu địa điểm trên sông vào thứ Ba và được chuyển đến Sydney để xét nghiệm.

Mặc dù được theo dõi nhanh chóng, một số thử nghiệm về thuốc trừ sâu, kim loại, chất dinh dưỡng, tảo và độc tố của tảo sẽ mất vài ngày.

Kết quả có thể có vào cuối tuần tới.

Hội đồng địa phương đã vận chuyển nguồn cung cấp tươi sống cho những cư dân sống dựa vào nước sông.

Trợ lý Ủy viên Cảnh sát NSW Brett Greentree, người đang giám sát hoạt động khẩn cấp, cho biết cư dân kết nối với nhà máy xử lý của thị trấn có thể yên tâm rằng nước an toàn để uống.

“Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bất kỳ ai quan tâm hoặc cảm thấy không khỏe, dù là về thể chất hay tinh thần, vui lòng liên hệ với dịch vụ y tế địa phương để được đánh giá, tư vấn hoặc hỗ trợ,” ông nói.

Ông McCrabb cho biết những nỗ lực dọn dẹp, bao gồm lưới và sử dụng cần, "không thể đùa được" khi cá chết được phát hiện cách đó 120 km về phía hạ lưu.

"20 triệu con cá chết đang trôi xuống sông và chúng tôi đang cố gắng dọn dẹp phần cuối của nó."

Ông McCrabb cho biết nghị sĩ Greens NSW Cate Faehrmann và thành viên độc lập địa phương Roy Butler đã đến thăm Menindee nhưng người dân địa phương cảm thấy bị phớt lờ.

"Hỗ trợ của chúng tôi ở đâu để cố gắng phục hồi? Bị bỏ rơi là từ duy nhất,"

Các nhà chức trách ước tính có tới 20 triệu con cá chết vì lượng oxy hòa tan trong nước thấp, được gọi là nước đen thiếu oxy, trầm trọng hơn do lũ lụt và sóng nhiệt.

Các vụ giết người tồi tệ hơn so với các vụ cá chết hàng loạt khác trong cùng khu vực trong đợt hạn hán nghiêm trọng vào mùa hè năm 2018-2019.

Bà Faehrmann cho biết việc chính quyền bang thiếu phản ứng trước một cuộc khủng hoảng sinh thái to lớn là điều lố bịch.

Bà nói với các phóng viên ở Sydney: "Mọi con mắt của thế giới đang đổ dồn vào chúng ta về việc điều này đã xảy ra như thế nào và cách chúng ta đối phó với nó. Đó là một thất bại hoàn toàn của chính phủ".

"Những gì chúng tôi sẽ làm trong quốc hội tiếp theo là đảm bảo rằng chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc điều tra về những gì đã xảy ra với dòng nước, loại nước nào đã được xả ra và nó được xả ra như thế nào."

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/angry-outback-town-feels-abandoned-051738705.html
Cá chết phủ trắng sông ở Australia: Nguyên nhân do đâu?

Cá chết phủ trắng sông ở Australia: Nguyên nhân do đâu?

Hàng triệu con cá chết đã làm tắc nghẽn một đoạn sông rộng lớn gần một thị trấn của Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất