Người dân Victoria cảnh báo hãy đề phòng lừ a đảo Power Saving Bonus trị giá 250 đô la

Người dân Victoria cảnh báo hãy đề phòng lừ a đảo Power Saving Bonus trị giá 250 đô la

Người dân Victoria đang được khuyến khích đề phòng một thủ đoạn lừ a đảo qua điện thoại đơn giản, trong đó các công ty giả thu thập thông tin cá nhân khách hàng rồi lấy đi khoản hỗ trợ 250 đô la Power Saving Bonus.

Kể từ tháng 7, tất cả các hộ gia đình ở Victoria đã có thể nhận được khoản thanh toán 250 đô la nếu họ tìm kiếm một thỏa thuận năng lượng tốt hơn, trong một động thái của chính phủ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Cho đến nay, hơn 1,2 triệu hộ gia đình đã có đơn xin thanh toán một lần được chấp thuận và chi trả.

Để yêu cầu thanh toán, tất cả những gì chủ nhà phải làm là trực tuyến và tải lên một bản PDF hóa đơn của họ hoặc điền vào một vài chi tiết đơn giản như số đồng hồ, địa chỉ và nhà cung cấp năng lượng của họ.

Tuy nhiên, sự đơn giản đó cũng khiến quá trình lừa đảo trở nên dễ dàng, như Ajanthan Alagaratnam, cư dân của Lalor, đã phát hiện ra cách đây hai tuần.

Alagaratnam nhận được một cuộc gọi từ một người tự xưng là từ một công ty so sánh năng lượng, hỏi rất nhiều câu hỏi về nhà cung cấp hiện tại của anh ta.

“Họ bắt đầu (hỏi) nhà cung cấp nào… bạn hiện đang sử dụng và bạn có được giảm giá trên đó không, và chúng tôi sẽ đánh giá nhà cung cấp năng lượng tốt hơn cho bạn,”

“Tôi đã nghĩ, những người này là ai? Tại sao họ lại giảm giá cho tôi trên hóa đơn năng lượng của tôi? "

Alagaratnam đã hỏi liệu anh ta có thể kiểm tra với nhà cung cấp năng lượng của mình và thay vào đó lấy những thông tin chi tiết này từ họ hay không, nhưng những kẻ lừa đảo cho biết những khoản giảm giá này chỉ có sẵn thông qua họ.

Sau đó, họ bắt đầu hỏi anh ta các chi tiết cụ thể về hóa đơn tiền điện của anh ta, chẳng hạn như tên, địa chỉ, số công tơ và NMI (Mã định danh đồng hồ đo quốc gia).

Sau đó vào tuần trước, khi anh ấy đi nộp đơn xin Chính phủ phần thưởng Tiết kiệm điện 250 đô la, anh ấy nhận ra rằng tất cả những chi tiết này đều giống với những chi tiết cần thiết để yêu cầu thanh toán thông qua biểu mẫu trực tuyến.

“Sau khi bạn cung cấp những chi tiết này cho họ, bạn sẽ dễ dàng cung cấp bất kỳ số tài khoản ngân hàng nào và chuyển số tiền đó vào số tài khoản ngân hàng cụ thể đó”, Alagaratnam nói.

"Các câu hỏi khá đơn giản và (rất dễ) để họ lừa đảo mọi người."

May mắn thay, cư dân Lalor chỉ cho kẻ lừa đảo một vài chi tiết trước khi anh ta nhanh chóng nhận ra có điều gì đó không ổn và dập máy.

Tuy nhiên, kể từ đó, anh đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ những người giống nhau bằng các số khác nhau.

Để đối phó với những trò gian lận này, người phát ngôn của Bộ Môi trường, Đất đai, Nước và Quy hoạch nói rằng: “Chương trình Tiền thưởng Tiết kiệm Điện được thiết kế với các biện pháp chống gian lận nghiêm ngặt cho cả quy trình đăng ký và thanh toán - những điều này đã được đánh giá độc lập và chúng tôi liên tục theo dõi mọi trường hợp gian lận. ”

Alagaratnam đủ may mắn để nhận ra sự thật rằng anh ta có thể bị lừa đảo, anh ta lo lắng cho những người, chẳng hạn như những người Victoria lớn tuổi, những người sẽ không.

“Đối tượng mục tiêu không phải là những người như chúng tôi. Đối tượng mục tiêu là những người rất già, vì họ được xây dựng tốt, giống như cách họ nói, ”

Ông cho biết cần phải đưa ra nhiều biện pháp an ninh hơn.

“Họ (nên) có như mã PIN dùng một lần hoặc mật mã mà ... (chỉ) chủ sở hữu điện ban đầu mới có thể truy cập. Điều đó sẽ rất hữu ích. ”

Đối với những người tin rằng họ có thể đã bị lừa đảo mất khoản hỗ trợ Power Saving Bonus trị giá 250 đô la, họ có thể liên hệ với bộ phận này qua [email protected] hoặc gọi 1800 000 832.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/news/victorians-warned-to-watch-out-for-250-power-saving-bonus-scam--c-7973284
Cảnh báo về lừa đảo trên facebook dưới danh nghĩa Kmart bán nồi chiên không dầu chỉ $3 đô

Cảnh báo về lừa đảo trên facebook dưới danh nghĩa Kmart bán nồi chiên không dầu chỉ $3 đô

Người Úc đang được cảnh báo về một trò lừa đảo trên Facebook nhắm vào những người mua sắm trên Kmart và nó có thể khiến những người săn hàng khuyến mại phải trả rất nhiều tiền.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất