Người di dân Trung Quốc tại Úc kêu gọi xóa bỏ bó c lột người lao động nhập cư

Người di dân Trung Quốc tại Úc kêu gọi xóa bỏ bó c lột người lao động nhập cư

Các thành viên của cộng đồng người di dân Trung Quốc tại Úc đang kêu gọi tăng lương và cải thiện vấn đề ổn định việc làm. Hoạt động này nằm trong chiến dịch công đoàn nhằm xóa bỏ sự bất bình đẳng và bó c lột với người lao động nhập cư.

Theo Stephen Fang, một cư dân ở Sydney ông ủng hộ nhiệt tình với việc trả lương công bằng và điều kiện làm việc phù hợp cho tất cả người dân trong cộng đồng. Được biết, ông từng đưa vấn đề vợ mình làm công việc vất vả suốt hai tháng mà không được trả đồng nào lên Cơ Quan Thanh tra Công bằng Việc làm Fair Work. Sau đó, vợ ông mới nhận lại được số tiền lương đó.

Ông Fang cho rằng, các vụ bóc lột lao động xảy ra rất phổ biến đối với các di dân Trung Quốc làm việc trong ngành xây dựng. Theo đó, nhiều người công nhân không được nhận lương đúng luật, như là trả chậm va bị cắt giảm lương mà không có lý do.

Cũng theo ông, vấn đề này không chỉ giới hạn với những người lao động nhập cư Trung Quốc mà cả nhiều người thuộc quốc gia khác, vì sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa, rất khó khăn để họ được trả lương đúng luật.

Ngoài ra, theo ông Stephen Fang, văn hóa "trả tiền mặt" trong rất nhiều doanh nghiệp và nhà hàng Trung Quốc cũng góp phần khiến người lao động trở thành đối tượng dễ bị tổn thương cho các vụ bóc lột nhân công.

Được biết Stephen Fang là một trong hàng chục tình nguyện viên giúp Hội đồng Công đoàn Úc lan rộng nhận thức về sự bất bình đẳng trong cộng đồng người Trung Quốc tại Sydney. Đây là một phần của chiến dịch rộng lớn hơn được gọi là "Thay đổi Quy tắc", nhằm tìm cách đạt được mục tiêu ổn định việc làm, trả lương cao hơn và bình đẳng giới ở nơi làm việc của Úc.

Còn Willa Li cũng đã cùng Stephan Fang và các tình nguyện viên khác phát tờ rơi chiến dịch bằng tiếng Quảng Đông và tiếng Quan Thoại. Theo cô, tình trạng thiếu công việc ổn định làm cho cuộc sống của nhiều công nhân trở nên căng thẳng. Bên cạnh đó, khoảng cách trả lương theo phái tính cũng là một vấn đề mà bà Li nói cần được giải quyết một cách gấp rút. "Phụ nữ nên được bình đẳng. Một số phụ nữ bị đối xử rất tệ. Cùng một công việc, nhưng người đàn ông được trả lương cao hơn những người khác. Còn phụ nữ bị trả lương thấp hơn.", bà Li nói.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất