Người đứng đầu LHQ tăng áp lực lên G20 về than đá

Người đứng đầu LHQ tăng áp lực lên G20 về than đá

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói rằng giá tăng cao là bằng chứng cho thấy sự hỗn hợp năng lượng của thế giới bị phá vỡ và các quốc gia G20 trong đó có Australia phải từ bỏ than đá.

Trong một video phát biểu tại một hội nghị lớn về khí hậu ở Áo, Antonio Guterres cũng cho biết bất kỳ khoản đầu tư mới nào vào nhiên liệu hóa thạch đều là "ảo tưởng".

Ông cho biết các nền kinh tế lớn đã tăng gấp đôi đối với nhiên liệu hóa thạch để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng hơn khi xảy ra chiến tranh.

"Chiến tranh đã củng cố một bài học kinh hoàng: sự kết hợp năng lượng của chúng ta đã bị phá vỡ. Nếu trước đây chúng ta đầu tư ồ ạt vào năng lượng tái tạo, chúng ta sẽ không quá kinh ngạc trước sự bất ổn của thị trường nhiên liệu hóa thạch.

"Nguồn tài trợ mới cho cơ sở hạ tầng sản xuất và thăm dò nhiên liệu hóa thạch là ảo tưởng. Nó sẽ chỉ gây thêm tai họa chiến tranh, ô nhiễm và thảm họa khí hậu.”

"Tôi lặp lại lời kêu gọi của mình đối với các chính phủ G20 để dỡ bỏ cơ sở hạ tầng than, với việc loại bỏ hoàn toàn vào năm 2030 đối với các nước OECD và năm 2040 đối với tất cả các nước khác."

Ông Guterres cho biết người tiêu dùng đang bị trừng phạt bởi giá dầu và khí đốt kỷ lục sau một thập kỷ chứng kiến ​​chi phí năng lượng mặt trời và năng lượng gió, và pin, lao dốc.

Bình luận của ông được đưa ra khi chính phủ Lao động mới của Australia vật lộn với giá khí đốt tăng cao và các vấn đề với các nhà máy nhiệt điện than đã cũ của quốc gia.

Hôm thứ Hai, Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Úc đã cảnh báo về khả năng mất điện ở Queensland và NSW.

Trong khi đó, đã có những lời kêu gọi Australia hạn chế xuất khẩu khí đốt để xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa sự tồn vong của một số nhà sản xuất.

Ông Guterres cho biết an ninh năng lượng, giá điện ổn định và một hành tinh có thể sống được sẽ chỉ đạt được bằng cách từ bỏ nhiên liệu hóa thạch để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Anthony Albanese đã nói rằng ông sẽ không quay lưng lại với nhiên liệu hóa thạch, với việc xuất khẩu than và LNG sẽ tiếp tục khi chính phủ của ông tìm cách cắt giảm 43% lượng khí thải vào năm 2030.

Một số nhà quan sát cảnh báo Australia có nguy cơ rơi vào cái bẫy được gọi là cái bẫy của Na Uy về các chính sách sạch trong nước, nhưng lại bẩn ở nước ngoài.

Những người chỉ trích cho rằng việc Na Uy hăng hái theo đuổi các chính sách nội địa xanh, sạch đã được tài trợ và làm suy yếu bởi một hoạt động theo đuổi năng lượng không kém đối với xuất khẩu dầu và khí đốt.

Vào năm 2019, một báo cáo của Viện Khoa học và Chính sách có trụ sở tại Berlin, Climate Analytics, cho thấy Australia có thể đóng góp tới 17% lượng khí thải nhà kính toàn cầu vào năm 2030, nếu tính ô nhiễm từ hoạt động xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của nước này.

AAP đã tìm kiếm bình luận từ thủ tướng và Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Chris Bowen, nhưng chưa nhận được phản hồi về bình luận của người đứng đầu Liên hợp quốc.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/un-chief-ups-pressure-g20-075009302.html
Xuất khẩu than đá Úc suy thoái

Xuất khẩu than đá Úc suy thoái

Các nhà lãnh đạo chính trị của Úc đã bị cáo ‘vùi đầu vào bầu cử’ khi dữ liệu mới cảnh báo xuất khẩu than đang có xu hướng suy thoái.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất