Người già Hàn Quốc đổ xô đi làm thêm

Người già Hàn Quốc đổ xô đi làm thêm

Lao động trẻ bỏ việc ồ ạt tại các cửa hàng tiện lợi, quán ăn trở thành cơ hội tuyển dụng của người trung tuổi, cao tuổi Hàn Quốc.

Gần đây, một quán bia ở Gangman-gu, Seoul, địa điểm ăn uống được nhiều người trẻ tìm đến, đã thuê người đàn ông 54 tuổi và phụ nữ 63 tuổi làm bảo vệ, phụ bếp bán thời gian, với mức lương 12.500 won (235.000 đồng) mỗi giờ.

Ông Lee, 45 tuổi, chủ cửa hàng nói rằng đây là lần đầu thuê nhân viên ngoài 50 tuổi làm việc. "Nhiều người trẻ đã nghỉ sau khi làm 1-3 tháng. Họ không còn muốn làm công việc bán thời gian, điều này khiến tôi phải đăng tin tuyển người không yêu cầu độ tuổi", ông Lee nói.

Số lượng người ngoài 50 tuổi làm việc bán thời gian tại các cửa hàng tiện lợi, quán rượu và quán cà phê ngày càng gia tăng. Trước đây, công việc này vốn chỉ dành cho những người ở độ tuổi từ thanh, thiếu niên đến 30 tuổi. Còn nay, chúng lại thu hút thế hệ trung niên, cao tuổi - những người có nhu cầu cải thiện thu nhập.

Theo báo cáo của nền tảng môi giới làm việc bán thời gian Albamon hôm 8/1, gần 3,4 triệu quảng cáo làm việc bán thời gian cho người cao tuổi được tải lên website trong 8 tháng đầu năm 2022. Con số này tăng hơn 64% so với cùng kỳ năm trước, và tăng hơn 184% so với năm 2020.

Còn theo thống kê của Alba Heaven, công ty cung cấp thông tin việc làm bán thời gian của Hàn Quốc, độ tuổi trung bình của những người xin việc ngày càng già đi. Theo đó, nhóm người ở độ tuổi 50 tuổi đi xin việc tăng 62,5%, còn với độ tuổi từ 60 là hơn 82%, so với năm 2021. Con số này trái ngược với mức tăng hơn 26% ở tất cả các nhóm tuổi.

Sự gia tăng của số lao động là người trung niên và cao tuổi có liên quan đến thực tế là lớp trẻ đang trốn tránh các công việc bán thời gian, ưu tiên giờ giấc linh hoạt, trong khi lớp người về hưu muốn thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Điều này khiến các nhà hàng, quán cà phê không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thuê người già làm việc.

Lee Chang-ho, thành viên của Hiệp hội các chủ quán rượu và nhà hàng nói: "Không có người trẻ nào xin làm việc bán thời gian ngay cả trong kỳ nghỉ. Số lượng người cao tuổi nộp đơn xin việc tăng đột biến".

Các số liệu thống kê cũng cho thấy điều này. Theo Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, số người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ đã tăng 3,1% từ nửa cuối năm 2019 cho đến cuối năm 2022. Lao động trẻ giảm từ 638.000 người xuống còn 610.000, trong khi những người trên 50 tuổi tăng từ 1,4 triệu đến hơn 1,5 triệu.

Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng cũng dần nhận lợi thế của việc thuê lao động lớn tuổi, do nhóm này đáng tin cậy, làm việc điềm tĩnh và tỉ mỉ hơn.

Anh Jo, 30 tuổi, chủ một cửa hàng tiện lợi ở Seongnam, tỉnh Gyeonggi, nói rằng đã thuê một người đàn ông 67 tuổi làm ca đêm. "Người trẻ có xu hướng nghỉ làm ngay khi tìm được công việc toàn thời gian, nhưng người già lại trách nhiệm và làm việc lâu hơn. Nếu có thể, tôi sẽ thuê thêm một nhân viên lớn tuổi khác", người này nói.

Các trang thông tin tìm kiếm việc làm cũng dần thay đổi để phục vụ những người trung và cao tuổi có nhu cầu đi làm. Quảng cáo tìm việc bán thời gian không giới hạn độ tuổi ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đại diện của Trung tâm hỗ trợ việc làm cho người cao tuổi ở Seoul nói: "Những người thuộc thế hệ bùng nổ dân số thường được giáo dục tốt. Điều này giúp họ có thể xử lý nhiều loại công việc hơn các thế hệ trước, trong khi các vị trí yêu cầu cần giao tiếp với khách hàng như văn thư, bồi bàn, bán hàng đang dần trở nên dễ dàng với những ứng viên lớn tuổi".

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-gia-han-quoc-do-xo-di-lam-them-4558734.html
‘Bố già’ bất động sản 63 tuổi nhân số tài sản lên 67.000 lần nhờ nắm chắc 3 công thức cần có của người giàu, nghèo đến đâu cũng có thể vươn lên

‘Bố già’ bất động sản 63 tuổi nhân số tài sản lên 67.000 lần nhờ nắm chắc 3 công thức cần có của người giàu, nghèo đến đâu cũng có thể vươn lên

Từng rơi vào những ngày tháng khó khăn đến mức không đủ tiền để mua vé tàu. Tuy nhiên sau 30 năm, người đàn ông này đã trở thành “bố già” bất động sản của đất nước tỷ dân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất