Người lao động sẽ phải chịu mức thuế kỷ lục do tác động ngắn hạn của việc cắt giảm thuế giai đoạn 3 được tiế t l ộ

Người lao động sẽ phải chịu mức thuế kỷ lục do tác động ngắn hạn của việc cắt giảm thuế giai đoạn 3 được tiế t l ộ

Khoản thuế thu nhập của Úc dự kiến ​​sẽ tăng lên mức cao kỷ lục trong năm tài chính này và người nộp thuế thậm chí còn bị giảm nhiều hơn trong tương lai bất chấp việc cắt giảm thuế giai đoạn ba của chính phủ Albanese.

Dự báo ngân sách mới được công bố vào tối thứ Ba cho thấy người Úc sẽ lại bị san bằng bởi mức thu thuế thu nhập kỷ lục chỉ sau hai năm nữa.

Trong lần đầu tiên áp dụng cho ngân sách liên bang, tổng thuế thu nhập của Úc sẽ tăng vọt lên trên 300 tỷ đô la, lên tới 334,6 tỷ đô la trong năm tài chính này nhờ tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ.

Theo dự báo ngân sách mới, doanh thu thuế tăng đột biến sẽ có nghĩa là 52% tổng cơ sở thuế liên bang sẽ phụ thuộc vào thuế thu nhập trong năm tài chính này.

Từ đó, số tiền thu từ thuế thu nhập sẽ giảm xuống còn 326,5 tỷ đô trong năm tài chính tiếp theo do cắt giảm thuế, trước khi phục hồi để thiết lập kỷ lục mới là 343,5 tỷ đô trong năm tài chính 2025-26.

Ngân sách cho thấy khoản thuế thu nhập sau đó dự kiến sẽ có xu hướng cao hơn.

Kế hoạch cải cách thuế của chính phủ Albanese sẽ giúp mọi người Úc được giảm thuế bổ sung, với biện pháp nhằm mang lại lợi ích nhiều nhất cho những người có thu nhập thấp và trung bình.

Những người lao động kiếm được 50.000 đô la sẽ được giảm thuế trị giá 929 đô la, những người có mức lương 100.000 đô la sẽ được hưởng thêm 2197 đô la tiền lương mang về nhà của họ, trong khi những người kiếm được 150.000 đô la sẽ được nhận lại thêm 3729 đô la.

Tuy nhiên, ngay cả khi cắt giảm thuế giai đoạn 3, mức thuế thu nhập cá nhân đã được điều chỉnh tăng thêm 6,7 tỷ đô trong năm tài chính tiếp theo và tăng cao hơn 25,1 tỷ đô trong 5 năm tính đến năm 2027-28, so với con số cập nhật giữa năm của tháng 12.

Ngân sách lưu ý: “Điều này phản ánh sức mạnh trong các khoản thu từ đầu năm đến nay, được hỗ trợ bởi tốc độ tăng trưởng việc làm mạnh hơn dự kiến và tốc độ tăng trưởng tiền lương tăng lên”.

Theo phân tích gần đây của cơ quan giám sát ngân sách độc lập, vào cuối thập kỷ này, sự phụ thuộc của chính phủ liên bang vào thuế thu nhập cá nhân sẽ tăng lên mức cao nhất kể từ đầu thế kỷ này.

Do mức tăng trưởng tiền lương vẫn mạnh trong thời gian tới, phần lớn thu nhập của người lao động sẽ bị đánh thuế ở mức cao hơn do khung thuế của Úc không được điều chỉnh theo lạm phát - hiện tượng được gọi là 'khung thuế leo thang'.

Cũng giúp thúc đẩy lợi nhuận của quốc gia, thuế hàng hóa và dịch vụ 10% (GST) của Khối thịnh vượng chung dự kiến sẽ tăng 100 tỷ đô trước năm tài chính 2027-28.

Giả định giá dầu và khí đốt giảm đã làm giảm số tiền thuế thuê tài nguyên dầu mỏ tăng thêm 750 triệu đô trong 5 năm tính đến năm 2027-2028, so với dự báo hồi tháng 12.

Trong khi đó, khoản thuế doanh nghiệp cũng đã được nâng lên so với ước tính tháng 12, tăng thêm 5 tỷ đô lên 142,9 tỷ đô do giá hàng hóa tăng cao thúc đẩy lợi nhuận trong lĩnh vực khai thác mỏ.

Thuế công ty cũng đã được điều chỉnh tăng cho năm tài chính tiếp theo thêm 5,5 tỷ đô và 26,2 tỷ đô trong 5 năm tính đến năm 2027-28.

Báo cáo ngân sách nêu rõ: “Lợi nhuận của các công ty khai thác tương đối không thay đổi so với ước tính sắp tới, với giá hàng hóa cao hơn trong thời gian tới được bù đắp bởi khối lượng xuất khẩu thấp hơn trong tất cả các năm”.

“Sức mạnh trong thu nhập từ thuế của công ty trong những năm sau đó theo ước tính tương lai cũng được hỗ trợ bởi triển vọng cải thiện của lĩnh vực phi khai thác mỏ.”

Ngân sách đã ngăn chặn khả năng giá quặng sắt, mặt hàng xuất khẩu có giá trị nhất của Australia, dự kiến sẽ giảm.

Các tờ báo cho thấy tổng số thuế liên bang thu được sẽ đạt mức cao nhất trong 18 năm là 23,8% GDP trong năm tài chính hiện tại, mức cao nhất kể từ ngân sách áp chót của chính phủ Howard.

Chính phủ Liên minh cũ đã đưa ra mức trần 23,9% tự áp đặt đối với khoản thu thuế như một phần của nền kinh tế, dựa trên mức trung bình được ghi nhận thông qua chính phủ Howard.

Bộ trưởng Jim Chalmers trước đây đã tuyên bố giới hạn thuế trên GDP là một con số tùy ý, được thúc đẩy bởi lý do chính trị hơn là kinh tế và không cảm thấy bị hạn chế bởi con số này, mặc dù đã đạt được mục tiêu.


Phuong Dang
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/workers-slugged-with-record-tax-take-as-short-lived-effect-of-stage-3-tax-cuts-revealed-c-14667177
Sự chia rẽ ảm đạm giữa người thuê nhà và chủ nhà khi chi tiêu trong tháng 4 sụt giảm

Sự chia rẽ ảm đạm giữa người thuê nhà và chủ nhà khi chi tiêu trong tháng 4 sụt giảm

Theo một báo cáo mới từ Ngân hàng Commonwealth, các hộ gia đình đã cắt giảm đáng kể các khoản chi tiêu không thiết yếu trong những tháng gần đây, cho thấy vận mệnh khác nhau của người thuê nhà và chủ nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất