Người lao động Úc bị ảnh hưởng bởi COVID-19 có thể được nhận hỗ trợ lên tới $1,500

Người lao động Úc bị ảnh hưởng bởi COVID-19 có thể được nhận hỗ trợ lên tới $1,500

Chương trình trợ cấp tiền lương dự kiến sẽ hỗ trợ cho 6 triệu việc làm sẽ được quốc hội liên bang phê chuẩn trong một cuộc họp tại thủ đô Canberra.

Chương trình Jobkeeper được chính phủ đề xuất có trị giá $130 tỷ sẽ được thông qua vào thứ 4 trong một cuộc họp quốc hội đặc biệt.

Các công đoàn đã đạt được thỏa thuận về các biện pháp, với các điều khoản có lợi hơn cho người lao động.

Theo chương trình này, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi coronavirus sẽ nhận được $1,500 đô la thanh toán hai tuần một lần để chuyển cho các nhân viên.

Những người lao động bị cắt giảm giờ làm có thể yêu cầu sắp xếp thời gian cho một công việc thứ hai.

Ủy ban Công bằng lao động sẽ có thể giám sát việc giảm giờ làm cũng như thay đổi chủ lao động đưa ra đối với vị trí hoặc nhiệm vụ của người lao động

Nhân viên có thể đồng ý thay đổi ngày làm việc, trong khi các chủ lao động cũng có thể yêu cầu họ sử dụng thời gian nghỉ phép tích lũy, với điều kiện nhân viên còn đủ 2 tuần phép.

Chương trình trợ cấp của chính phủ được đề xuất lần lượt là Jobkeeper và Jobseeker.

Chương trình Jobseeker là gì?

Chương trình thanh toán Jobkeeper, trước đây gọi là Newstart – là một trong những biện pháp đầu tiên được đưa ra bởi chính phủ để đối phó với sự bùng phát dịch bệnh.

Khoản thanh toán 2 tuần 1 lần đã được tăng lên $550 lên $1115.70.

Khoản thanh toán này là dành cho những người mới đây bị cho nghỉ việc hoặc tạm thời nghỉ việc – vì vậy nếu doanh nghiệp của bạn bị buộc phải đóng cửa do COVID-19, bạn có thể đăng ký để nhận được khoản tiền này.

Bạn cũng có thể đăng ký trong trường hợp bị bệnh hoặc bị chấn thương và không thể làm việc.

Cách nhanh nhất để đăng ký là thông qua nền tảng trực tuyến MyGov.

Chương trình Jobkeeper là gì?

Trong khi đó, Jobkeeper là gói kích thích $1,500 mới được đề xuất như một phần của gói hỗ trợ $130 tỷ, được đưa ra để giữ các việc làm cho công dân Úc.

Theo chương trình này, chính phủ sẽ trả tiền cho các chủ lao động, và họ sẽ chuyển lại cho nhân viên của mình.

Gói hỗ trợ $1,500 thanh toán 2 tuần 1 lần mở rộng cho các hộ kinh doanh cá thể, tổ chức phi lợi nhuận, nhân viên toàn thời gian và bán thời gian.

Những người lao động casual đã làm việc được 12 tháng trở lên cũng sẽ được hỗ trợ.

Nhận tiền từ Centrelink

Centrelink hiện đang khuyến khích đăng ký thông qua các kênh trực tuyến và di động.

Những người không có truy cập internet cũng có thể yêu cầu qua điện thoại.

Để thiết lập một tài khoản mới:

-          Từ tháng 4 năm nay, Services Australia cho phép người đăng ký mới có thể gọi điện để xác minh danh tính của mình nhằm làm giảm lượng người xếp hàng tại cơ sở Centrelink.

-          Để nhận tiền trực tuyến, những người chưa làm việc qua Services Australia sẽ cần thiết lập tài khoản MyGov của họ, gọi điện để xác minh danh tính, và nhận được liên kết tới tài khoản Centrelink trực tuyến của họ.

Những đối tượng đăng ký trợ cấp Jobkeeper và Jobseeker sẽ:

-          Xác minh lần đầu danh tính, tình trạng cư trú, thu nhập và chứng minh việc họ đã được cho nghỉ việc, hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của coronavirus.

-          Trong trường hợp hộ kinh doanh cá thể và lao động tự do, họ sẽ cần chứng minh rằng việc kinh doanh của họ đã bị đình chỉ hoặc có doanh thu bị giảm đáng kể.

taymon - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/covid-cash-how-job-seekers-can-access-1500-during-coronavirus-crisis-c-962995
Cập nhật tình hình Coronavirus trên một số bang tại Úc

Cập nhật tình hình Coronavirus trên một số bang tại Úc

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều nước, thế giới hiện ghi nhận 276.665 ca nhiễm bệnh với hơn 11.419 ca tử vong và 91.954 ca bình phục.

Video: Melbourne - Thành phố đáng sống bậc nhất thế giới

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất