Người lao động Úc bị thiệt hạ i 50.000 đô la do lỗi hưu bổng phổ biến

Người lao động Úc bị thiệt hạ i 50.000 đô la do lỗi hưu bổng phổ biến

Một chuyên gia tài chính đã cảnh báo rằng người Úc đang mất tới hàng chục triệu đô la mỗi năm do lỗ hổng nghiêm trọng trong hệ thống hưu bổng khiến mọi người thiệt hạ i tới 50 nghìn đô la khi họ nghỉ việc.

Giám đốc Cơ quan Siêu tiêu dùng Úc Xavier O'Halloran Các tài khoản trùng lặp là một vấn đề "lớn" khiến mọi người vô tình phải trả hàng trăm USD phí bảo hiểm ẩn mỗi năm.

Ông O'Halloran nói: “Có thể dễ dàng lên tới hàng triệu, nếu không muốn nói là hàng chục triệu đô la mỗi năm ở Úc.”

“Hệ thống được thiết kế để bạn không cần phải tham gia quá nhiều vào nó, nhưng nhược điểm của nó là nếu bắt đầu một công việc mới, bạn sẽ tự động được thiết lập một tài khoản hưu bổng mới trừ khi bạn thực hiện các bước tích cực để cho phép nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã có rồi.”

Cảnh báo được đưa ra sau khi cơ quan giám sát doanh nghiệp của Úc tiến hành hành động pháp lý lớn chống lại quỹ hưu bổng lớn nhất quốc gia vì cáo buộc quỹ này không thực hiện hành động đối với hàng chục nghìn tài khoản trùng lặp.

Hôm thứ Sáu, Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) cáo buộc AustralianSuper đã khiến 90.000 thành viên của mình thiệt hại khoảng 69 triệu USD từ năm 2013 đến năm 2023. Các luật sư cho rằng siêu khổng lồ này đã biết về vấn đề này vào năm 2018 nhưng vẫn tính phí cho các thành viên nhiều loại phí và phí bảo hiểm.

Ông O'Halloran cho biết vấn đề này có thể xảy ra ở quy mô rộng hơn nhiều do dữ liệu cho thấy hàng triệu quỹ hưu bổng trùng lặp hiện đang hoạt động ở Úc.

“Bạn có thể hy vọng rằng (các quỹ hưu bổng) tuân theo luật pháp, nhưng tôi nghĩ hành động của cơ quan quản lý khá rõ ràng rằng họ muốn gửi một thông điệp đến phần còn lại của ngành và chúng tôi nghi ngờ rằng AustralianSuper không đơn độc trong vấn đề này. ”

Ông O'Halloran kêu gọi mọi người kiểm tra kỹ xem tài khoản hưu bổng hiện có ở đâu trước và sau khi bắt đầu một công việc mới để tránh phải trả những chi phí không cần thiết.

Ông cho biết mô hình gợi ý rằng nếu mọi người duy trì nhiều tài khoản hưu trí trong suốt cuộc đời làm việc của mình, họ sẽ bị thiệt hại khoảng 50 nghìn đô la khi nghỉ hưu.

Ông nói: “Nếu bạn lo lắng rằng mình có thể đã có nhiều tài khoản từ nhiều công việc mà bạn từng làm trước đây, một trong những cách dễ dàng để tìm hiểu là đăng nhập vào ngân hàng thông qua trang web ATO”.

“Họ có một liên kết nhỏ mà bạn có thể nhấp vào để tìm tất cả các tài khoản hưu bổng bị mất hoặc chưa biết của bạn. Tất cả đều được liệt kê ở đó. Và chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể hợp nhất tất cả chúng và hợp nhất chúng vào tài khoản ưa thích của mình.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/aussie-workers-left-50k-worse-off-due-to-common-superannuation-mistake-c-11841850
Hệ thống hưu trí sẽ duy trì lành mạnh lâu dài khi số dư hưu bổng tăng lên

Hệ thống hưu trí sẽ duy trì lành mạnh lâu dài khi số dư hưu bổng tăng lên

Báo cáo liên thế hệ mới của chính phủ cho thấy hệ thống hưu trí hiện tại là bền vững, bất chấp dân số già đi và nó sẽ không trở thành gánh nặng ngày càng tăng đối với người nộp thuế.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất