Người lao động Úc được lựa chọn giữa tiền hưu bổng và tiền lương thực lĩnh

Người lao động Úc được lựa chọn giữa tiền hưu bổng và tiền lương thực lĩnh

Các chiến dịch tranh cử đang được đưa ra khi chính phủ xem xét một đề xuất buộc người lao động phải lựa chọn giữa tiền hưu bổng và tiền lương m ang về nhà.

Người Úc có thể buộc phải lựa chọn giữa tiền hưu bổng và tiền lương mang về nhà theo một đề xuất đang được chính phủ liên bang xem xét.

Chính phủ sẽ cân nhắc việc tăng tiền trợ cấp hưu trí là tùy chọn, thay vào đó, người lao động có quyền lựa chọn được tăng lương, nhằm giải quyết sự chia rẽ nội bộ về vấn đề này.

Động thái này sẽ rút ra một chiến tuyến bầu cử quan trọng trong bối cảnh có đồn đoán về một cuộc bỏ phiếu sớm trong năm nay, với Lao động, các công đoàn và siêu ngành chuẩn bị vận động mạnh về vấn đề này.

Liên minh đã cam kết nâng mức siêu bảo lãnh từ 9,5% lên 12% vào năm 2025 tại cuộc bầu cử vừa qua.

Nhưng Thủ quỹ Josh Frydenberg xác nhận cam kết sẽ được xem xét sau khi công bố Bản đánh giá thu nhập hưu trí vào tháng 11, cho rằng đại dịch COVID-19 đã thay đổi đáng kể triển vọng kinh tế.

Với một số người ủng hộ Liên minh đang thúc đẩy để loại bỏ sự gia tăng hoàn toàn, người đứng đầu chính phủ Sussan Ley xác nhận vào thứ Tư rằng Liên minh sẽ cân nhắc thỏa hiệp trong số một loạt các lựa chọn.

“Đó là cuộc thảo luận mà các thành viên của chính phủ sẽ có khi chúng tôi tiếp tục về vấn đề này và nhiều cân nhắc tài chính quan trọng khác,” bà nói.

Industry Super Australia cho biết đề xuất này sẽ buộc người Úc phải bỏ tiền tiết kiệm trong tương lai để tài trợ cho việc tăng lương của họ, khiến cho các cặp vợ chồng chủ có hơn 200.000 USD khi nghỉ hưu.

Người phát ngôn của dịch vụ tài chính lao động Stephen Jones mô tả đề xuất này là một "đợt tăng thuế cửa hậu khá lén lút", nói rằng chính phủ đang che đậy những rạn nứt kinh tế bằng cách làm tổn hại đến an ninh tài chính dài hạn của người lao động.

Ông nói với NCA NewsWire: “Scott Morrison sẽ không chịu trách nhiệm khi những người lao động đó thấy mình thiếu 100 ngàn đô la trong khoản tiết kiệm hưu trí.”

“Tôi chắc chắn rằng đây là một ý tưởng hay vào thời điểm đó. Chúng tôi sẽ nhìn lại vấn đề này và nói rằng nó cũng ngớ ngẩn như giới thiệu về ý tưởng này”

"Chúng tôi có thể đang giải quyết một vấn đề ngắn hạn, nhưng hậu quả lâu dài vượt xa nó."

Đánh giá về hưu trí thu nhập cho thấy "trọng lượng của bằng chứng cho thấy phần lớn sự gia tăng trong khoản tiền siêu bảo lãnh đến với chi phí tăng của lương mang về nhà".

Nhưng ông Jones nói rằng đó không phải là một hệ thống "một cho một", nơi mà mỗi đô la cho hưu bổng được tạo thành từ tiền lương.

“Bất cứ điều gì họ làm, người lao động sẽ trở nên tồi tệ hơn và ít tiền hơn trong quỹ hưu trí của họ. Họ sẽ bị đánh thuế vì nó và có ít tiền hơn cho thu nhập hưu trí, ”ông nói.

“Bạn phải tính toán lâu dài về điều này. Không ai nói rằng "thời gian thật khó khăn, chúng ta chỉ nên dừng bảo hiểm y tế tư nhân". "

Và trong những gì có thể được coi là một cuộc đấu tranh sớm trước cuộc bầu cử tiếp theo, phát ngôn viên Bộ Tài chính Lao động Jim Chalmers cảnh báo phe đối lập sẽ chống lại Liên minh "tận răng và móng tay" về đề xuất này.

Ông nói với Sky News: “Chính phủ này đang sử dụng đại dịch này như một cái cớ để cắt giảm tiền hưu bổng và cắt giảm tiền lương."

“Đây không phải là việc cho mọi người lựa chọn giữa mức lương siêu khủng hay nhiều hơn. Họ đang đến sau những người lao động trên cả hai mặt trận. "

Giám đốc điều hành Viện Hưu bổng Úc Eva Scheerlinck cho biết Liên minh dường như có ý định làm suy yếu kết quả của những người về hưu Úc.

Bà nói: “Nghiên cứu về người tiêu dùng đã nhiều lần chỉ ra rằng người Úc ủng hộ mạnh mẽ hệ thống siêu bắt buộc của chúng tôi hơn là một hệ thống chọn tham gia.

“Có một sự hiểu biết rộng rãi rằng trừ khi chúng ta buộc phải tiết kiệm một phần tiền lương của mình, rất ít người trong chúng ta sẽ có đủ tiền để nghỉ hưu an toàn về mặt tài chính.”


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/superannuation/aussie-workers-to-be-given-choice-between-super-increase-or-wage-hike/news-story/71033b5bce31c1566b8c2afd267b6403

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất