Người mua hàng trực tuyến được khuyến khích để tránh lừ a đảo 'Dotti'

Người mua hàng trực tuyến được khuyến khích để tránh lừ a đảo 'Dotti'

Chuỗi thời trang Dotti đã chia sẻ một thông điệp tới khách hàng của mình, kêu gọi họ không mua sản phẩm từ một trang lừ a đảo sao chép sản phẩm thật.

"Chúng tôi đã biết rằng có những trang web sử dụng tên và logo Dotti một cách bất hợp pháp nhằm lừa đảo khách hàng và lấy thông tin cá nhân", chuỗi này viết cho các thành viên trong 'Dotti Squad' của họ.

Nhà bán lẻ thời trang cho biết các trang web không liên kết với Dotti và kêu gọi khách hàng cảnh giác.

"Cùng với các cửa hàng bán lẻ của chúng tôi, các trang web được ủy quyền duy nhất bán sản phẩm Dotti chính hãng là dotti.com.au và dotti.co.nz.”

"Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên mua hàng từ bất kỳ trang web nào khác do nguy cơ lừa đảo."

Họ cũng nhắc nhở khách hàng rằng bất kỳ tin nhắn nào nhận được trên phương tiện truyền thông xã hội không có dấu tích màu xanh đã xác minh đều không phải từ thương hiệu. Họ yêu cầu mọi người không trả lời những kẻ lừa đảo.

"Chúng tôi hy vọng tất cả các bạn tiếp tục thích mua sắm với chúng tôi và giữ an toàn khi trực tuyến", Dotti viết.

Nó xuất hiện sau khi gian lận trực tuyến tăng đột biến trong năm 2022, khiến người Úc mất hàng triệu đô la.

Đáp lại, cơ quan giám sát lừa đảo quốc gia đã chia sẻ các mẹo để phát hiện các trang web giả mạo.

Trang web ScamWatch của ACCC cho biết những kẻ lừa đảo đang sử dụng công nghệ mới để thiết lập các trang web bán lẻ giả mạo khiến chúng trông giống như các cửa hàng trực tuyến chính hãng.

Mặc dù nhiều người bán hàng trực tuyến là hợp pháp, nhưng thật không may, những kẻ lừa đảo có thể sử dụng tính chất ẩn danh của internet để lừa đảo những người mua sắm cả tin.

Trang web ScamWatch cho biết: “Họ có thể sử dụng các thiết kế và bố cục phức tạp, có thể là các logo bị đánh cắp và thậm chí cả tên miền '.com.au' và Mã số Doanh nghiệp Úc (ABN) bị đánh cắp".

"Nhiều trang web trong số này cung cấp các mặt hàng xa xỉ như quần áo, đồ trang sức và đồ điện tử của các thương hiệu nổi tiếng với giá rất thấp.”

"Đôi khi bạn sẽ nhận được món hàng mà bạn đã trả tiền nhưng chúng sẽ là hàng giả, những lần khác bạn sẽ không nhận được gì cả."

Họ cho biết một dấu hiệu quan trọng cho thấy một trang web có thể là giả mạo là phương thức thanh toán. Những kẻ lừa đảo thường yêu cầu thanh toán qua lệnh chuyển tiền, thẻ tiền được nạp sẵn hoặc chuyển khoản ngân hàng.

ScamWatch cảnh báo: “Nếu bạn gửi tiền theo cách này, bạn sẽ khó có thể nhìn thấy lại hoặc nhận được món hàng đã mua của mình”.

Cơ quan giám sát cảnh báo rằng các nền tảng mạng xã hội giả mạo có thể được sử dụng để thiết lập các cửa hàng giả, thường mở trong một thời gian ngắn và bán các mặt hàng có nhãn hiệu giả.

“Sau khi bán được một số hàng, các cửa hàng biến mất,” ScamWatch cho biết.

"Họ cũng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng cáo trang web giả mạo của họ, vì vậy đừng tin tưởng một trang web chỉ vì bạn đã thấy nó được quảng cáo hoặc chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội.”

"Cách tốt nhất để phát hiện một thương nhân giả mạo hoặc lừa đảo mua sắm trực tuyến trên mạng xã hội là tìm kiếm các bài đánh giá trước khi mua."

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/online-shoppers-urged-to-avoid-dotti-scam-c-9380723
Xuất hiện kẻ mạo danh Ngân hàng Thế giới để lừa đảo ở Việt Nam

Xuất hiện kẻ mạo danh Ngân hàng Thế giới để lừa đảo ở Việt Nam

Đại diện Ngân hàng Thế giới vừa cho biết gần đây có nhận được thông tin một số cá nhân tự xưng là nhân viên của văn phòng Ngân hàng Thế giới tại Hà Nội liên hệ với một số cơ quan yêu cầu trả phí dịch vụ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất