Người ngủ trưa có bộ não lớn, làm việc năng suất hơn

Người ngủ trưa có bộ não lớn, làm việc năng suất hơn

Bộ não của người dành thời gian nghỉ trưa lớn hơn bộ não thông thường khi già đi, đủ để bù đắp 6,5 năm lão hóa.

Một nghiên cứu gần đây tìm thấy mối liên hệ giữa những người ngủ trưa thường xuyên và khối lượng não lớn hơn. Chia sẻ trên tạp chí Sleep Health, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã xem xét dữ liệu từ hơn 35.000 người tham gia khảo sát Biobank của Anh. Thông thường, bộ não của con người có xu hướng co lại khi già đi, nhưng bộ não của những người có thói quen ngủ trưa lại lớn hơn, đủ để bù đắp 6,5 năm lão hóa.

Thông tin này được cho là không gây ngạc nhiên với những người quyền lực như cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, người thường có thói quen ngủ trưa phía sau chiếc limousine của bà.

Aristotle, Leonardo da Vinci, Stephen King, Mark Cuban và các tổng thống John F. Kennedy, Bill Clinton và George H.W. Bush đều làm việc hiệu quả sau một giấc ngủ ngắn. Ngay cả những người cứng rắn trong quân đội như Tướng Douglas MacArthur, Winston Churchill, Napoléon Bonaparte và Tư lệnh Đồng minh Tối cao (và tổng thống) Dwight D. Eisenhower cũng luôn kiên quyết chợp mắt một chút vào buổi chiều.

"Các doanh nghiệp đã chấp nhận những giấc ngủ ngắn tại nơi làm việc. Bởi, nghiên cứu khoa học mới nhất về hiệu quả của giấc ngủ ngắn cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc nhân viên cảm thấy thoải mái khi nghỉ ngơi với năng suất làm việc của họ", Arianna Huffington, người đồng sáng lập của Huffington Post nói.

Bà Huffington cũng là giám đốc điều hành của Thrive Global và là một trong những nhà tuyển dụng cho phép nhân viên của họ nghỉ trưa ở chỗ làm.

Ben và Jerry's, Nike và Google cũng cho phép nhân viên chợp mắt vào ban ngày. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) năm 2018 đã bắt đầu lắp đặt buồng ngủ cho nhân viên bệnh viện đang mệt mỏi khi phải làm ca dài.

"Nếu thiếu ngủ, chúng ta dễ gặp tai nạn tại nơi làm việc, mức độ sáng tạo và tập trung thấp hơn, trong khi mức độ cáu kỉnh cao hơn", Sara Mednick, Tiến sĩ thuộc khoa Khoa học nhận thức tại Đại học của California, Irvine, nói với Guardian.

Theo NY Post, bằng chứng về những giấc ngủ ngắn đã có từ nhiều năm trước. Một phân tích tổng hợp 54 báo cáo nghiên cứu từ năm 2002 đến năm 2020 cho thấy "giấc ngủ ngắn vào buổi chiều mang lại lợi ích từ nhỏ đến trung bình đối với nhiều bài kiểm tra nhận thức". Những bài kiểm tra nhận thức này bao gồm trí nhớ, khả năng chú ý, giải quyết vấn đề, lập kế hoạch, tự nhận thức và điều tiết cảm xúc (chẳng hạn không hét lên những lời xúc phạm đồng nghiệp của bạn).

Ngoài ra, nếu văn phòng của bạn là một sân bóng thì lợi ích của một giấc ngủ ngắn còn quan trọng hơn, theo các nhà nghiên cứu từ Tây Ban Nha, nơi đầu tiên đề xuất giấc ngủ trưa.

Với các vận động viên, một giấc ngủ ngắn vào ban ngày từ 30 đến 60 phút "có tác dụng từ trung bình đến cao trong việc cải thiện hiệu suất nhận thức và hoạt động thể chất", các tác giả nghiên cứu đã viết trên Tạp chí Y học Thể thao Anh.

Trong một nghiên cứu, NASA phát hiện ra rằng những phi công ngủ trong 26 phút cho thấy sự cải thiện về mức độ tỉnh táo lên tới 54% và cải thiện công việc 34% so với những phi công không ngủ trưa.

Nhưng các chuyên gia cho biết ngủ trưa cũng có đúng và sai. Ngủ trưa quá lâu thường khiến người ta uể oải. Một nghiên cứu mới hồi tháng 4 cho thấy ngủ trưa quá nửa tiếng mỗi ngày có thể làm tăng gấp hai lần nguy cơ bị rối loạn nhịp tim.

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/nguoi-ngu-trua-co-bo-nao-lon-lam-viec-nang-suat-hon-4621779.html
Ngủ trưa đúng cách giúp não trẻ ra 7 tuổi

Ngủ trưa đúng cách giúp não trẻ ra 7 tuổi

Những giấc ngủ ngắn thường xuyên vào ban ngày có thể làm chậm quá trình co rút não, giúp người lớn tuổi giữ tinh thần minh mẫn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất