Người phụ nữ Queensland phát triển Hội chứng Guillain-Barre hiếm gặp sau khi tiêm vacxin AstraZeneca

Người phụ nữ Queensland phát triển Hội chứng Guillain-Barre hiếm gặp sau khi tiêm vacxin AstraZeneca

Một phụ nữ Queensland ‘khỏe mạnh’ đã phát triển một căn bệnh hiếm gặp sau khi tiêm vacxin COVID-19. Nhưng một chuyên gia cho biết lợi ích của vắc xin vẫn lớn hơn nguy cơ.

Một cặp vợ chồng ở Queensland đang cầu xin cung cấp thêm thông tin về một căn bệnh “suy nhược” hiếm gặp có thể có liên quan đến thuốc chủng ngừa AstraZeneca.

Nhưng các chuyên gia cho biết hội chứng này có thể phát triển ở “bất kỳ ai” sau “bất kỳ loại” sự kiện miễn dịch nào, cho dù đó là nhiễm trùng hay vắc-xin và lợi ích của việc tiêm chích cao hơn bất kỳ nguy cơ nào.

Amanda Thomson là một "người phụ nữ khỏe mạnh, năng động", trong vòng vài ngày, cô đã không thể đi lại, mất hết sức mạnh cơ bắp và bị đau dữ dội ở bàn tay và bàn chân và bị tê liệt.

Cô đã được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barre, một tình trạng hiếm gặp trong đó hệ thống miễn dịch của một người bắt đầu tấn công cơ thể.

Trong khi rối loạn thường tự khỏi trong vòng vài tháng, những trường hợp nghiêm trọng có thể kéo dài đến hai năm.

Hiệp hội Thuốc trị liệu (TGA) xác nhận với NCA NewsWire rằng họ đã biết về ít nhất tám trường hợp GBS đã phát triển ở những người gần đây đã được chủng ngừa bằng chủng ngừa AstraZeneca, nhưng cho đến nay một liên kết được xác nhận vẫn chưa được thiết lập.

Trong khi người Úc đã được biết về nguy cơ đông máu nhỏ ở một số người tiêm vắc-xin, bà Thomson và chồng bà Grant nói rằng họ "thực sự lo lắng", không có cảnh báo nào về GBS.

Ông Thomson nói: "Tổn thương tiềm ẩn đối với hệ thần kinh có thể đã được giảm thiểu đáng kể."

TGA đã liệt kê GBS là “sự kiện bất lợi cần quan tâm đặc biệt”, có nghĩa là họ đang tìm kiếm thêm thông tin về nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến vắc xin.

Theo TGA, nguyên nhân chính xác của GBS vẫn chưa được biết, nhưng 2/3 số người phát triển hội chứng trở nên có triệu chứng vài ngày hoặc vài tuần sau khi họ bị bệnh do virus hoặc bệnh đường hô hấp.

"Mọi người cũng có thể phát triển GBS sau khi bị cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác", một phát ngôn viên của TGA nói với NCA NewsWire.

"Trên toàn cầu, hơn 30 triệu người đã được tiêm vắc xin AstraZeneca và cho đến nay các cơ quan quản lý y tế quốc tế khác cũng không thiết lập mối liên hệ giữa GBS và vắc xin AstraZeneca."

Bác sĩ bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Paul Griffin cho biết “khó có thể chắc chắn” liệu có mối liên hệ nhân quả giữa vắc xin và hội chứng hay không.

“GBS được công nhận là một biến chứng của vắc xin nói chung. Nó không được liên kết với bất kỳ cụ thể nào. Một số người chỉ có phản ứng miễn dịch này, ”ông nói.

“Nó vẫn cực kỳ hiếm. Mặc dù chúng tôi luôn muốn đảm bảo mọi người nhận thức được các tác dụng phụ có thể xảy ra, nhưng chúng tôi không có lý do để nghi ngờ rằng nó có tỷ lệ cao hơn các loại vắc xin khác ”.

Vợ chồng cô Thomsons đã đến phòng khám đa khoa địa phương vào ngày 2 tháng 6 để tiêm vacxin

Chồng cô Thomson nói với NCA NewsWire: “Hoàn toàn không có vấn đề gì đối với tôi, nhưng cô Thomson bị sốt và ớn lạnh trong vài ngày, nhưng đây là những phản ứng phụ có thể chấp nhận được và có khả năng xảy ra.”

“Sau đó, cô ấy có vẻ ổn trong vài ngày, nhưng vào thứ Hai (7/6), cô ấy nhận thấy tay và chân của mình lạnh cóng.”

“Cơn đau bắt đầu vào thứ Ba và cô ấy mất một số cảm giác xúc giác ở tứ chi. Đến thứ Tư, cô ấy đến bác sĩ để xét nghiệm máu toàn bộ.”

"Tê, giảm sức mạnh cơ bắp, mất khả năng phối hợp và bắt đầu tê liệt vào thứ Năm khi chúng tôi trở lại bác sĩ đa khoa."

Cô Thomson được cho dùng thuốc steroid và được yêu cầu xuất viện nếu tình trạng không cải thiện.

Đầu thứ Sáu tuần trước, cô đã đến khoa cấp cứu và được chẩn đoán mắc GBS trong vòng một giờ. Sau đó cô ấy bắt đầu một đợt truyền kháng thể kéo dài 5 ngày.

Ông Thomson cho biết mặc dù ông và vợ vẫn sẽ tiêm vắc-xin nếu họ biết đây là kết quả, nhưng họ tin rằng chính phủ nên công khai hơn trong việc giáo dục công chúng và bác sĩ đa khoa về những rủi ro có thể xảy ra.

Tiến sĩ Griffin cho biết điều quan trọng cần lưu ý là không có vắc xin nào hoàn toàn không có tác dụng phụ.

“Chúng tôi theo dõi chặt chẽ các phản ứng có hại… Và nếu bất kỳ lúc nào, nhận thấy rằng lợi ích không còn nhiều hơn nguy cơ, chúng tôi sẽ không tiếp tục sử dụng các loại vắc xin đó,” ông nói.

"Những sự kiện bất lợi này vẫn rất hiếm, và lợi ích vượt xa rủi ro."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/health-problems/queensland-woman-develops-rare-guillainbarre-syndrome-after-astrazeneca-jab/news-story/c12aff220395767e5579e636dbdac857
Những ngôi nhà ở Ipswich, Toowoomba, Mango Hill bị mất điện do bão đổ bộ vào phía đông nam Queensland

Những ngôi nhà ở Ipswich, Toowoomba, Mango Hill bị mất điện do bão đổ bộ vào phía đông nam Queensland

Hơn 4.000 ngôi nhà tại Ipswich, Toowoomba và Mango Hill bị mất điện sáng nay khi một dải bão quét qua phía đông nam Queensland.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất