Người thuê nhà cầu xin cải cách

Người thuê nhà cầu xin cải cách

Các gia đình đang gặp khó khăn cũng như các nhà kinh tế đã nói với một cuộc điều tra của Thượng viện về cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà rằng cần phải có giới hạn về số tiền mà chủ nhà có thể tăng tiền thuê nhà.

Tại phiên điều trần ở Brisbane, Robin, người sống cùng chồng và hai con đã trưởng thành trong một căn nhà phố cho thuê ở Brisbane, cho biết khi điều tra rằng tiền thuê nhà của cô đã tăng 33% khi cô ký lại hợp đồng thuê trong năm nay.

Bất chấp nỗ lực đàm phán, cô vẫn chọn thắt lưng buộc bụng ở nơi khác để giữ gia đình ở lại khu vực.

Cô đặt câu hỏi làm sao có công bằng khi mặc dù chủ nhà chỉ có thể tăng tiền thuê nhà mỗi năm một lần nhưng không có gì ngăn cản họ tăng lên 160 USD một lần.

Cô ấy đã phản đối thỏa thuận được nội các quốc gia đưa ra vào tuần trước về việc tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ hạn chế việc tăng tiền thuê nhà ở mức mỗi năm một lần – một biện pháp đã được áp dụng ở mọi nơi nhằm ngăn cản NT – nói rằng đó là “hoàn toàn vô nghĩa” mà không thực hiện một giới hạn nghiêm ngặt về tiền thuê có thể tăng lên bao nhiêu.

“Theo quan điểm của tôi, việc tăng tiền thuê nhà lớn là không hợp lý – nó làm giảm tiết kiệm và làm suy yếu triển vọng tương lai. Chúng tôi đã hy vọng tiết kiệm được cho một đơn vị nhỏ để nghỉ hưu, nhưng điều đó giờ đây dường như vượt quá khả năng của chúng tôi… Tôi không tin rằng chúng tôi sẽ đạt được điều đó”, cô nói.

“Điều sẽ hữu ích là sự can thiệp ngay lập tức… Dựa trên kinh nghiệm của tôi, chúng ta cần giới hạn ngay lập tức về mức tăng, tỷ lệ cố định hoặc liên quan đến CPI.”

“Việc cho thuê không nên là một hệ thống bị ép buộc như hiện tại… Và hệ thống này không thể tiếp tục như hiện tại. Thay đổi là hoàn toàn bắt buộc.”

“Nhà ở là tình trạng khẩn cấp quốc gia và tôi không biết tại sao lại không có cảm giác như vậy.”

Lời kêu gọi của cô lặp lại lời kêu gọi của Đảng Xanh, những người đang đe dọa sẽ chặn lại Quỹ Tương lai Nhà ở Úc trị giá 10 tỷ đô la của chính phủ trừ khi chính phủ thông báo nhiều hơn cho người thuê nhà.

Người phát ngôn Bộ Gia cư Max Chandler-Mather không khỏi choáng ngợp trước những thông báo được đưa ra tại nội các quốc gia vào tuần trước. Đảng Xanh muốn giữ nguyên tiền thuê nhà nhưng sẵn sàng đàm phán với chính phủ nếu nội các quốc gia đồng ý giới hạn tiền thuê nhà.

Ông Chandler-Mather cho biết nếu không có giới hạn về mức tăng tiền thuê nhà, người thuê nhà sẽ bị đẩy giá thuê nhà của họ lên cao.

“80 tổ chức đại diện cho người thuê nhà và những người phải đối mặt với tình trạng vô gia cư đồng ý rằng chúng ta cần hạn chế việc tăng tiền thuê nhà. Chúng ta cần gây áp lực lên Lao động Liên bang và mọi Thủ hiến trên khắp đất nước để khiến việc tăng tiền thuê nhà không giới hạn là bất hợp pháp,” ông nói vào tuần trước.

Các nhà kinh tế nói với cuộc điều tra rằng nguồn cung mới sẽ không bị tổn hại nếu có những hạn chế về số tiền mà chủ nhà có thể tăng giá thuê của những người thuê nhà đang ngồi, bằng chứng là ở Đức.

Andrew Barker, chuyên gia kinh tế cấp cao của CEDA, cho biết: “Các quy định kiểm soát giá thuê trên diện rộng mang lại chi phí kinh tế đáng kể, nhưng có thể có lợi từ các số liệu đơn giản để điều chỉnh việc tăng giá đối với những người thuê nhà hiện tại”.

“Bằng cách đẩy lợi nhuận xuống dưới mức giá thị trường, việc kiểm soát tiền thuê đã kìm hãm nguồn cung nhà ở mới và cản trở việc di chuyển bằng cách buộc mọi người phải có những thỏa thuận thuận lợi. Tuy nhiên, tương tự, một khi người thuê nhà đã sống trong một căn nhà, họ có thể rơi vào tình trạng 'kinh tế khó khăn' và dễ bị tăng tiền thuê nhà quá mức khi họ không muốn chuyển đi…”

“Giải pháp sẽ chỉ là cho phép tăng tiền thuê đối với những người thuê hiện tại phù hợp với thước đo giá thuê của địa phương (có ngoại lệ). Cách tiếp cận như vậy ở Đức đã duy trì mối liên hệ với giá thuê thị trường mà không tạo thành rào cản đầu tư.”

Nhà nghiên cứu Cameron Murray của Đại học Sydney nói với cuộc điều tra rằng kết quả tốt nhất là có nhiều quyền sở hữu nhà hơn.

Lưu ý rằng lập luận chính chống lại việc giới hạn tiền thuê là các nhà đầu tư sẽ rời khỏi thị trường nếu họ không kiếm được tiền từ tài sản đầu tư của mình, ảnh hưởng đến nguồn cung, Tiến sĩ Murray cho biết sẽ là một điều tốt nếu chủ nhà bán.

“Trong 150 năm, các chủ đất đã đe dọa rời bỏ thị trường. Tôi không rõ họ sẽ lấy tiền ở đâu khi bán. Mọi cuộc mua bán đều có người mua”, ông nói.

“Càng có nhiều chủ nhà thì càng ít người bị gián đoạn khi giá thuê tăng nhanh vì chủ nhà của họ được cách ly khỏi mức giá đó.”

“Vì vậy, nếu chúng ta muốn tỷ lệ sở hữu nhà cao hơn, chúng ta thực sự không thể thoát khỏi thực tế rằng tỷ lệ sở hữu nhà cao hơn đồng nghĩa với việc chủ nhà phải bán. Nếu không chúng ta sẽ luôn có 3,3 triệu căn nhà cho thuê tư nhân. Chúng tôi cần chính chủ bán. Vì vậy tôi sẽ hoàn toàn ổn với điều đó.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/change-renters-plea-reform-012200750.html
Nhóm lao động thiết yếu cũng ‘vật vã’ trong cơn khủng hoảng thuê nhà

Nhóm lao động thiết yếu cũng ‘vật vã’ trong cơn khủng hoảng thuê nhà

Một lời kêu gọi khẩn cấp nhằm thúc đẩy nhà ở giá rẻ đã được một tổ chức đưa ra sau khi dữ liệu gần đây cho thấy hầu hết những người lao động thiết yếu của Úc không đủ khả năng chi trả cho giá thuê nhà ngày càng tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất