Người thuê nhà có nguy cơ bị hack dữ liệu cá nhân

Người thuê nhà có nguy cơ bị hack dữ liệu cá nhân

Người thuê nhà “gần như không có quyền lực” trong việc thách thức việc sử dụng các nền tảng công nghệ cho thuê vốn yêu cầu lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ, khiến họ có nguy cơ bị vi phạm dữ liệu lớn.

Người đứng đầu chương trình Theo dõi Quyền Kỹ thuật số, Samantha Floreani, đã phát biểu trong một cuộc điều tra của quốc hội về cuộc khủng hoảng cho thuê nhà vào hôm thứ Tư rằng những người thuê nhà đang bị buộc phải chuyển giao vô số thông tin nhạy cảm cá nhân cho các trang web của bên thứ ba mà không có hoặc có rất ít quy định.

Bà nói trong phiên điều trần ở Melbourne: “Việc thiếu các biện pháp bảo vệ đối với tiền thuê nhà và quyền kỹ thuật số cũng như lĩnh vực công nghệ cho thuê phần lớn không được kiểm soát đã gây tổn hại cho những người thuê nhà”.

Bà Floreani cho biết những nền tảng này hiếm khi phục vụ người thuê nhà và khiến họ “gần như không có quyền lực” để bảo vệ quyền lợi của mình trong một thị trường eo hẹp và hàng nghìn đại lý bất động sản đã thừa nhận cần hỗ trợ để đảm bảo họ có thể bảo vệ dữ liệu một cách thỏa đáng.

Điều này khiến một loạt dữ liệu dễ bị tấn công.

Bà Floreani nói: “Nếu họ định thu thập thông tin đó và sử dụng thông tin đó… thì điều tối quan trọng là họ phải bảo vệ thông tin đó”.

“Nếu họ không làm như vậy thì sẽ có hậu quả.”

Một cuộc khảo sát của nhóm vận động người tiêu dùng CHOICE cho thấy 41% người thuê nhà bị áp lực phải sử dụng nền tảng của bên thứ ba và khoảng 2/3 người dùng không thoải mái với lượng thông tin bị tiết lộ.

Nhưng nhiều người thuê nhà không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng những nền tảng này.

Một người thuê nhà trong cuộc khảo sát cho biết một số đại lý bất động sản sẽ chỉ chấp nhận đơn đăng ký thông qua các trang web này.

Bà nói: “Thật phiền phức, nguy hiểm và không công bằng đối với người thuê nhà khi phải cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân chi tiết”.

Điều này không chỉ gây rủi ro cho quyền riêng tư và bảo mật kỹ thuật số của người thuê nhà mà còn làm trầm trọng thêm các vấn đề tồn tại từ trước trên thị trường cho thuê như khả năng tiếp cận, sự công bằng, khả năng chi trả và sự mất cân bằng quyền lực giữa người thuê nhà và chủ nhà.

Một số trang web như Snug tạo ra điểm trên đơn đăng ký của từng người thuê và điểm này sẽ tăng lên nếu người thuê đưa ra đề nghị của họ, trong khi các nền tảng khác có phí bắt buộc.

Lượng thông tin mà các nền tảng này cung cấp cho chủ nhà cũng cho phép họ kiểm soát nhà ở và có khả năng lập hồ sơ cũng như phân biệt chủng tộc đối với những người thuê nhà tiềm năng.

CHOICE nhận thấy người nộp đơn được hỏi liệu họ có phải là Thổ dân hay Người dân đảo Torres Strait hay không, mặc dù các câu hỏi về nhận dạng chủng tộc trong việc thuê nhà tư nhân đều bị cấm.

Trong một bản đệ trình, Mạng lưới Người khuyết tật Nhân dân Đầu tiên Australia nhận thấy những người dễ được xác định là Thổ dân ít có khả năng được chấp nhận là người thuê nhà hơn và những người được chấp nhận đơn đăng ký có khả năng trả hơn 30% chi phí hộ gia đình của họ gần gấp đôi. thu nhập từ tiền thuê nhà.

Ủy ban sẽ lắng nghe ý kiến từ các hiệp hội người thuê nhà, tổ chức tư vấn chính sách công Viện Grattan, các nhóm chủ sở hữu tài sản, tổ chức vô gia cư và những người có kinh nghiệm về thị trường cho thuê.

Báo cáo cuối cùng về cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà sẽ được công bố vào ngày 28 tháng 11.

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/national/2023/09/27/renters-risk-personal-data-hacked/?breaking_live_scroll=1
Cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà của Perth đã lộ rõ

Cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà của Perth đã lộ rõ

Một cuộc điều tra của Thượng viện về chi phí sinh hoạt cho thấy giá thuê ở Perth sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2024, vì nguồn cung nhà ở vẫn là một vấn đề lớn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất