Người thuê nhà ở Sydney mô tả những cơn ác mộng phải đối mặt

Người thuê nhà ở Sydney mô tả những cơn ác mộng phải đối mặt

Những người thuê nhà ở Sydney đang bị buộc phải đối phó với việc tiền thuê nhà tăng vọt hoặc chuyển sang cuộc cạnh tranh không chắc chắn về giá thuê đắt đỏ của thành phố.

Emily đã sống trong một căn nhà phố có ba phòng ngủ, hai phòng tắm ở phía đông Sydney trong hơn một thập kỷ trước khi người quản lý bất động sản gửi tin nhắn cho biết tiền thuê nhà của cô sẽ tăng từ $720 lên $850 một tuần – mức tăng giá 18%.

Cô ấy nói rằng ngôi nhà chưa bao giờ tăng giá hơn 40 đô la một tuần.

Người thuê nhà nói: “Chúng tôi nghĩ điều đó thật vô lý nên chúng tôi quay lại và nói rằng chúng tôi sẽ chấp nhận 50 đô la một tuần”.

“yêu cầu bị từ chối trong vòng chưa đầy một giờ.”

Các đại lý bất động sản từ chối yêu cầu và giải thích rằng đây là "giá trị thị trường" của các tài sản trong khu vực.

Đó là một vấn đề quá phổ biến đối với những người thuê nhà tại thị trường cho thuê đang sôi sục ở Sydney, nơi các chủ nhà đang phải đối mặt với áp lực khủng khiếp do các khoản thanh toán thế chấp tăng vọt.

Leo Patterson Ross, trưởng nhóm chính sách của Tenants Union of NSW, cho biết số cuộc gọi mà họ nhận được từ những người thuê nhà hỏi về việc tăng tiền thuê nhà đã tăng hơn gấp đôi trong những tháng gần đây.

"Đó là thời gian thực sự khó khăn cho người thuê nhà," ông nói.

"Mọi người sợ bị ép quay trở lại thị trường nên họ ở thế yếu khi giao dịch với chủ nhà."

Bast Winter, một sinh viên đại học toàn thời gian, buộc phải chuyển nhà khi chủ nhà của họ tăng tiền thuê nhà ở phía tây Sydney thêm 45 đô la một tuần – tương đương 22%.

"Là một người có thu nhập tương đối thấp, thật đáng sợ khi biết rằng tiền thuê nhà có thể thay đổi quá mạnh và quá nhanh.”

"Dòng tác động của điều đó ảnh hưởng đến khả năng thanh toán hóa đơn, mua hàng tạp hóa hoặc có bất kỳ hình thức tiết kiệm nào của bạn."

Một quan niệm sai lầm lớn đối với người thuê nhà là có giới hạn về số tiền mà chủ nhà có thể tăng tiền thuê trong mỗi lần trả góp.

Ông Patterson Ross nói: “Không có mức tối đa nào [tiền thuê nhà] có thể được tăng lên.”

"Gần đây, chúng tôi thấy tiền thuê nhà tăng thêm $700 một tuần ở Central Coast, bằng khoảng 200% giá thuê hiện tại.”

"Vì vậy, đối với những người không tăng trong một thời gian, điều đó có thể thực sự khó khăn."

Người thuê nhà nên cố gắng thương lượng giá cả với chủ nhà bằng cách sử dụng các ví dụ từ thị trường để đi đến thỏa hiệp về một mức giá hợp lý.

Ông Patterson Ross nói: “Lựa chọn duy nhất mà nhiều người có là chứng minh rằng việc tăng giá là quá sức chịu đựng.”

Emily đã quyết định chịu thiệt hại tài chính từ việc tăng giá của mình thay vì đối mặt với điều chưa biết trong thị trường cho thuê.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/sydney-renter-describes-all-too-common-nightmare-in-current-market-c-9524053
Tất cả các thủ đô ngoại trừ Sydney và Melbourne đều cho thấy giá thuê nhà tạm ngừng tăng

Tất cả các thủ đô ngoại trừ Sydney và Melbourne đều cho thấy giá thuê nhà tạm ngừng tăng

Người Úc ở hai thành phố đông dân nhất của quốc gia đã thấy chi phí thuê nhà hàng tuần của họ tăng trở lại, mặc dù các số liệu mới cho thấy giá đã bị đình trệ ở tất cả các thành phố khác trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất