Người tị nạn tại Úc bị cắt giảm trợ cấp và đối xử không tôn trọng

Người tị nạn tại Úc bị cắt giảm trợ cấp và đối xử không tôn trọng

Theo một báo cáo mới của Hội đồng Người tị nạn Úc người tị nạn định cư ở Úc đang bị các nhà cung cấp dịch vụ đối xử không tôn trọng và các khoản trợ cấp cũng bị cắt giảm một cách không công bằng.

Theo một báo cáo mới của Hội đồng Người tị nạn Úc người tị nạn định cư ở Úc đang bị các nhà cung cấp dịch vụ đối xử không tôn trọng và các khoản trợ cấp cũng bị cắt giảm một cách không công bằng.

Báo cáo xem xét một số vấn đề ảnh hưởng đến những người đến Úc theo chương trình nhân đạo và đã được định cư tại Fairfield, ở phía tây Sydney.

Báo cáo cũng bao gồm một số ví dụ về cách đối xử thù địch từ các nhân viên tại cơ quan cung cấp dịch vụ Jobactive, ví dụ như trường hợp một người tị nạn đã bị nói rằng họ chỉ đến Úc để “có được tiền một cách dễ dàng".

Một người khác là anh Karen, 32 tuổi, cho biết anh thường xuyên bị đối xử một cách thiếu tôn trọng.

"Họ đã từng nói với tôi rằng quần áo và giày dép của tôi rất bẩn thỉu và tôi trông thật là xoàng xĩnh", anh nói.

"Tôi cảm thấy xấu hổ... nhưng tôi không thể làm bất cứ điều gì vì tôi phải sống lệ thuộc vào khoản Centrelink và tiếng Anh của tôi rất hạn chế."

Trong một số trường hợp, những người tị nạn cho biết họ đã bị cắt giảm tiền trợ cấp vì lỡ các cuộc hẹn với các dịch vụ về việc làm - ngay cả khi họ có lý do chính đáng.

Ông Tony Fares, 55 tuổi, đã đến Úc 2 năm trước cùng với gia đình, sau khi trốn khỏi chiến tranh ở Syria.

Giống như nhiều người tị nạn khác, ông chỉ có thể nói được một chút tiếng Anh, và dựa vào sự giúp đỡ của nhân viên làm công tác xã hội Murshid Amer từ dịch vụ cộng đồng CORE.

Ông Fares nói: "Thật là khó khăn khi đứng trước mặt ai đó, và bạn muốn nói chuyện, nhưng lại không thể nói được.”

Sau một năm tìm kiếm, ông đã tìm được một công việc tại một hội đồng địa phương.

"Tôi rất, rất hạnh phúc... Chúa đã giúp tôi và con trai tôi tìm được công việc, và điều đó đã tạo ra sự khác biệt chocuộc sống của chúng tôi."

Tuy nhiên, ông Fares cũng chỉ là một trong những người may mắn.

Giám đốc điều hành của Hội đồng Người tị nạn Úc, ông Paul Power, cho biết những người tị nạn thường bị rút khỏi các lớp học tiếng Anh để tham dự các cuộc gặp bắt buộc của Jobactive, nhưng điều này không mang lại việc làm cho họ.

Ông nói: "Tôi cho rằng nếu người ta không có trình độ tiếng Anh cơ bản thì sẽ không có nhiều cơ hội để tìm được việc trong thời hiện đại".

Hội đồng Người tị nạn đã kêu gọi xem xét lại chương trình Jobactive trị giá 1.4 tỷ đô, và nói rằng nó đã khiến những người tị nạn phải cảm thấy thất vọng.

Tuần trước, Trợ lý Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội và Đa văn hóa, ông Zed Seselja, đã thông báo những thay đổi trong chính sách định cư của Chính phủ, nhằm giảm bớt thói quan liêu và cải thiện việc trao đổi thông tin giữa các dịch vụ hỗ trợ người tị nạn.

Ông Seselja nói: "Chúng ta giải quyết vấn đề định cư tốt hơn bất cứ nơi nào trên thế giới, nhưng chúng tôi muốn cải thiện nó ở nhiều lĩnh vực khác nhau.”

Ông cho biết chương trình này sẽ giúp cải thiện tiếng Anh, giáo dục và kết quả việc làm cho người nhập cư theo các chương trình nhân đạo.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo ABC)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất