Người tiêu dùng lấy lại niềm tin đã mất

Người tiêu dùng lấy lại niềm tin đã mất

Người tiêu dùng đã lấy lại được một số niềm tin khi Ngân hàng Dự trữ Úc gợi ý về việc giảm tỷ lệ tăng lãi suất trong những tháng tới.

Niềm tin của người tiêu dùng đã tăng 0,4% vào tuần trước, gần như gỡ bỏ mức giảm 0,5% vào tuần trước.

Trong khi tâm lý người tiêu dùng được đo lường bởi ANZ và cuộc khảo sát niềm tin người tiêu dùng của Roy Morgan tăng lên, chỉ số tổng thể vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn.

Kết quả trên các chỉ số phụ chính khác nhau, với 'điều kiện tài chính hiện tại' giảm 4,8% và 'điều kiện tài chính tương lai' tăng 4,5%.

'Kỳ vọng lạm phát hàng tuần' đã tăng lên 5,6% từ mức trung bình động 4 tuần là 5,4%.

Và khi được hỏi về tình trạng của nền kinh tế, người tiêu dùng vẫn không chắc chắn.

'Điều kiện kinh tế hiện tại' giảm 2,8% và 'điều kiện kinh tế tương lai' về cơ bản không thay đổi.

Các nhà kinh tế học của ANZ, David Plank, đã nhận xét về sự sụt giảm 8,7% trong niềm tin của người thuê vào tuần trước, điều này khiến người có thế chấp tin tưởng vào những người cho thuê nhà lần đầu tiên kể từ khi RBA bắt đầu tăng lãi suất vào tháng Năm.

Ông Plank nói: “Điều này có thể chỉ ra rằng những người có thế chấp đã cảm thấy thoải mái từ những bình luận gần đây rằng RBA có thể thu hẹp quy mô tăng lãi suất vào tháng 10”.

Tuy nhiên, ông không tự tin rằng ngân hàng trung ương đã sẵn sàng để giảm tốc độ tăng lãi suất và dự đoán một đợt tăng 50 điểm cơ bản nữa vào tháng 10.

Ông nói: “Đây có thể là một cú sốc đối với những người có thế chấp.”

Người lao động cũng bắt đầu được trả lương cao hơn, với mức lương trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng 1,8% trong tháng 8, theo phân tích của Employment Hero, với mức lương trung bình theo giờ hiện là 34,45 đô la.

Đây là mức tăng 8,6% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Giám đốc điều hành Ben Thompson của Employment Hero cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến ​​tình trạng thiếu hụt nhân tài ảnh hưởng đến các lĩnh vực và ngành công nghiệp quan trọng.”

Báo cáo tiết lộ: Các nhân viên trẻ hơn đã chứng kiến ​​mức tăng lương lớn hơn so với các đồng nghiệp cao cấp hơn của họ.

Nhân viên từ 18 đến 64 tuổi được tăng lương 8,9% so với mức tăng 7,6% của nhân viên trên 65 tuổi.

Ông Thompson cho biết mức lương cao hơn có thể được sử dụng để lôi kéo những người lao động lớn tuổi vào lực lượng lao động.

Ông Thompson nói: “Do một trong những lĩnh vực được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh về việc làm và kỹ năng gần đây là thu hút người lao động lớn tuổi trở lại lực lượng lao động, sự chênh lệch này có thể không khuyến khích họ hoãn kế hoạch nghỉ hưu”.

Báo cáo dựa trên dữ liệu thu thập được từ 120.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng cho thấy số lượng nhân viên vẫn đang tăng lên nhưng tốc độ tăng đang giảm bớt.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/small-businesses-boosting-staff-wages-173014468.html
Australia: Người tiêu dùng thay đổi thói quen mua sắm để ứng phó với lạm phát cao kỷ lục

Australia: Người tiêu dùng thay đổi thói quen mua sắm để ứng phó với lạm phát cao kỷ lục

Trong bối cảnh người dân Australia đang đối mặt với tình trạng lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, những siêu thị lớn nhất nước này bắt đầu nhận thấy người tiêu dùng có xu hướng mua sắm những sản phẩm giá rẻ hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất