Người tiêu dùng mua sắm bất chấp việc tăng lãi suất

Người tiêu dùng mua sắm bất chấp việc tăng lãi suất

Bất chấp áp lực về chi phí sinh hoạt và việc tăng lãi suất tiền mặt 175 điểm cơ bản khiến các khoản trả nợ thế chấp tăng lên, chi tiêu cho những người tương lai vẫn mạnh mẽ.

Chi tiêu tùy ý tăng mạnh nhất ở các cửa hàng bách hóa - tăng 2,8% - và bán lẻ hàng gia dụng tăng 2,6%.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Úc, chi tiêu liên quan đến thực phẩm cũng tăng lên, với việc ăn ngoài tại các quán cà phê và nhà hàng - cộng với các món ăn mang đi - tăng 1,3%.

Tuy nhiên, chi tiêu đã giảm trong các danh mục tùy ý khác, chẳng hạn như quần áo, giày dép và phụ kiện cá nhân.

Nhà kinh tế Anneke Thompson của CreditorWatch cho rằng đây có thể là một dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang bắt đầu thắt chặt hầu bao của mình.

Bất chấp kết quả hỗn hợp giữa các danh mục tùy ý, chi tiêu tổng thể vẫn cao hơn 16% so với xu hướng trước COVID và cao hơn 19% so với chi tiêu đại dịch trầm trọng vào thời điểm này năm ngoái.

Doanh số bán lẻ tăng cao hơn một chút so với dự kiến ​​của các nhà phân tích, và theo sau mức tăng 1,3% so với tháng trước vào tháng 7 và mức tăng khiêm tốn hơn 0,4% vào tháng 6.

Nhà kinh tế học của AMP, Shane Oliver cho biết mọi người có thể tiếp tục chi tiêu vì họ đã xây dựng bộ đệm tiết kiệm thoải mái.

Ông cũng cho biết tác động của sự giàu có từ việc giá nhà tăng cao có khả năng ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu, cũng như sức mạnh của thị trường việc làm.

Tiến sĩ Oliver cho biết doanh số bán lẻ đã duy trì mạnh mẽ trong thời gian dài hơn dự kiến ​​nhưng cũng cho biết phải mất thời gian để tăng lãi suất.

"Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng sẽ giảm tốc ở phía trước khi việc tăng lãi suất được phản ánh đầy đủ trong các khoản thanh toán thế chấp, lãi suất tiếp tục tăng, ảnh hưởng của cải tiêu cực từ việc giá nhà giảm hiện nay bắt đầu ảnh hưởng, niềm tin của người tiêu dùng vẫn suy giảm và tỷ lệ tiết kiệm đang giảm dần, ”

Bà Thompson cho biết Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ theo dõi chặt chẽ chi tiêu trong kỳ nghỉ hè và mùa lễ hội sắp tới.

"Nếu hành vi của người tiêu dùng bắt đầu phản ánh tốt hơn tâm lý tiêu cực của người tiêu dùng, thì tâm lý kinh doanh cũng có khả năng bắt đầu giảm"

Việc cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu - dự kiến ​​sẽ thêm hơn 20 xu cho mỗi lít xăng - cũng có thể sẽ gây thêm áp lực ngân sách hộ gia đình.

Thuế tiêu thụ đặc biệt nhiên liệu đã được giảm một nửa trong sáu tháng như một biện pháp cứu trợ chi phí sinh hoạt nhưng sẽ hết hạn vào tối thứ Tư.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/consumers-brush-off-rate-rises-060600541.html
Người tiêu dùng lấy lại niềm tin đã mất

Người tiêu dùng lấy lại niềm tin đã mất

Người tiêu dùng đã lấy lại được một số niềm tin khi Ngân hàng Dự trữ Úc gợi ý về việc giảm tỷ lệ tăng lãi suất trong những tháng tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất