Người TQ ở Nga làm giả kết quả xét nghiệm COVID-19 để được bay về nước

Người TQ ở Nga làm giả kết quả xét nghiệm COVID-19 để được bay về nước

Bắc Kinh mới đây đã phát hiện một số công dân Trung Quốc giả mạo kết quả xét nghiệm COVID-19 để có thể bay từ Nga trở về quê nhà.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga đã đưa ra cảnh báo vào ngày 29/5 và một lần nữa vào ngày 22/6 sau khi liên tục phát hiện nhiều người đã làm giả kết quả xét nghiệm âm tính mà chính phủ yêu cầu hành khách thực hiện trong 5 ngày bay từ Nga về Trung Quốc.

Theo thông cáo của đại sứ quán Trung Quốc, những hành khách này đã gây ra mối nguy hiểm khó lường đối với sức khỏe và sự an toàn của hành khách cũng như phi hành đoàn, làm ảnh hưởng tiêu cực tới công cuộc phòng chống đại dịch trong nước của Trung Quốc.

Những người làm giả kết quả đang bị điều tra và sẽ phải "chịu trách nhiệm trước pháp luật". Tuy nhiên, đại sứ quán Trung Quốc không thông báo công khai những kết quả giả xuất hiện trên chuyến bay nào và bay tới đâu.

Tới nay, Nga có hơn 590.000 ca nhiễm COVID-19, số lượng cao thứ 3 thế giới sau Mỹ và Brazil, với gần 8.200 ca tử vong. Trung Quốc có hơn 83.400 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong do COVID-19.

Việc ngăn chặn các ca nhiễm "nhập khẩu" từ Nga đang là thách thức thường trực đối với các cơ quan y tế Trung Quốc. Từ hồi tháng 4, quan chức nước này đã khẳng định biên giới Nga là tiền tuyến trong cuộc chiến chống lại làn sóng COVID-19 lần thứ hai.

Nga đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ cuối tháng 1 khi đại dịch ở Trung Quốc gần đạt đỉnh, và từ cuối tháng 2 đã cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh. Khi tình hình đảo ngược, Trung Quốc đã đóng cửa biên giới với Nga vào hồi đầu tháng 4 và vẫn chưa mở cửa trở lại.

Bắc Kinh đã cấm người nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc nhưng vẫn có những chuyến bay hạn chế để đưa người Trung Quốc từ Nga trở về.

Đầu tháng này, chính quyền tại thành phố Mẫu Đơn Giang thuộc tỉnh Hắc Long Giang đã yêu cầu kiểm tra sức khỏe trên diện rộng để ngăn ngừa COVID-19. Trong số 650.000 trường hợp được xét nghiệm, đã phát hiện 19 ca nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng. Thành phố này đã có thêm nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 do trở về từ Nga vào tháng 4 vừa qua.

Ngày 11/6 vừa qua, Bắc Kinh bất ngờ phát hiện một ổ dịch mới ở khu chợ thực phẩm lớn nhất thành phố với 249 ca nhiễm bệnh. Zhang Yong, một đại diện thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cho rằng chủng virus này có nguồn gốc từ châu Âu.

Wu Zunyou, một nhà dịch tễ học cấp cao tại CDC, cho biết mặc dù virus corona tại Bắc Kinh có những cấu trúc gen giống với chủng loại ở châu Âu, nhưng chủng này cũng phổ biến ở Nga và Mỹ. Do đó, không thể biết chính xác virus xuất hiện tại ổ dịch Bắc Kinh có nguồn gốc từ đâu.

Các chuyên gia y tế nói các ca bệnh tại chợ Xinfadi được "nhập khẩu" vào Bắc Kinh, nhưng không rõ liệu virus được đưa từ một tỉnh khác ở Trung Quốc tới hay từ nước ngoài.

Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã ngừng mua cá hồi châu Âu sau khi một chiếc thớt được dùng để thái thịt cá hồi tại chợ Xinfadi dương tính với virus corona.

Theo Soha
Link nguồn: https://soha.vn/nguoi-tq-o-nga-lam-gia-ket-qua-xet-nghiem-covid-19-de-duoc-bay-ve-nuoc-quan-chuc-tq-ta-hoa-20200624163336589.htm
Australia ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19 sau một tháng

Australia ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19 sau một tháng

Ngày 24-6, Chính quyền bang Victoria, Australia cho biết một người đàn ông 80 tuổi đã tử vong do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên ở Australia trong một tháng trở lại đây, trong khi bang này ghi nhận số ca nhiễm mới ở hai con số trong tám ngày liên tiếp.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất