Người trẻ ngày càng ít qua n hệ tìn h dụ c

Người trẻ ngày càng ít qua n hệ tìn h dụ c

Những nghiên cứu gần đây cho thấy giới trẻ ngày càng ít qua n hệ tìn h dụ c, mặc dù đã cởi mở hơn về vấn đề này.

Nghiên cứu của Đại học Rutgers, Mỹ, được công bố trên tạp chí Socius cho thấy giai đoạn 2007-2017, tỷ lệ nam giới 18-23 tuổi có quan hệ tình dục hàng tháng đã giảm từ 38% xuống 24%. Tỷ lệ này giảm từ 31% xuống 22% đối với phụ nữ cùng độ tuổi, Business Insider dẫn số liệu.

Khi nghiên cứu về mức độ phổ biến của các hành vi tình dục của học sinh 15-18 tuổi trong giai đoạn 1991-2019, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ thu được kết quả khá bất ngờ.

Theo đó, các tiêu chí khảo sát: đã từng quan hệ tình dục, quan hệ tình dục trước 13 tuổi, quan hệ tình dục với 4 người trở lên, đang hoạt động tình dục đều ghi nhận số liệu giảm rõ rệt.

Cởi mở nhưng nguyên tắc hơn

Các nghiên cứu cho thấy giới trẻ ngày nay (những người sinh từ sau năm 1990) cởi mở hơn về hôn nhân và tình dục ở nhiều khía cạnh.

Vào những năm 1970, chỉ 29% người Mỹ trưởng thành tin rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân khi trưởng thành là "không sai". Con số đó đạt mức 58% vào năm 2010-2012 và vẫn tiếp tục tăng.

Millennials (những người sinh ra trong khoảng từ năm 1981 đến năm 1996) cũng là thế hệ chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân nhiều nhất.

Đến năm 2014, 49% người Mỹ trưởng thành tin rằng quan hệ tình dục đồng giới là "không sai", gấp nhiều lần so với con số 13% vào năm 1990.

Cởi mở với các hoạt động tình dục là vậy, nhưng người trẻ ngày nay dường như có những quy tắc của riêng mình. Họ cần nhiều thời gian hơn các thế hệ trước khi quyết định quan hệ tình dục với người khác.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida Atlantic đã thực hiện một khảo sát về độ tuổi bắt đầu quan hệ tình dục. Số liệu cho thấy 15% người ở độ tuổi 20-24 chưa quan hệ tình dục kể từ khi bước sang tuổi 18. Nếu so sánh với những người cùng độ tuổi sinh vào những năm 1960, tỷ lệ này chỉ chiếm 6%.

Trong một nghiên cứu kéo dài 40 năm, được xuất bản vào năm 2016, hai nhà tâm lý học Jean Twenge và Heejung Park nhận định rằng nhiều Gen Z (những người sinh ra trong khoảng từ năm 1997 đến năm 2012) có thể sẽ tránh hoàn toàn tình dục trước hôn nhân, ma túy và rượu. Nhiều người thích ngồi ở nhà và lướt mạng xã hội hơn là tham gia vào các hoạt động "người lớn".

Một số chuyên gia tin rằng giáo dục giới tính tốt hơn và khả năng tiếp cận nội dung khiêu dâm trực tuyến có thể giải thích thống kê này. Helen Fisher, nhà nhân chủng học, cho rằng thế hệ trẻ dành nhiều ưu tiên cho sự nghiệp và họ cũng thận trọng hơn khi bắt đầu một mối quan hệ.

Người trẻ tránh quan hệ tình dục vì họ đang tìm cách tăng giá trị của bản thân và bạn đời, những thứ được thể hiện qua trình độ học vấn, tài sản và khả năng kiếm tiền, Fisher nói. Kết quả là họ tránh hoặc trì hoãn việc quan hệ tình dục thường xuyên cho đến khi sẵn sàng tiến tới một mối quan hệ nghiêm túc.

Khác biệt nam và nữ

Mặc dù đã lý giải được tương đối những thay đổi trong hoạt động tình dục của giới trẻ, khi xem xét thêm yếu tố giới tính, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một sự chênh lệch thú vị.

Internet, trò chơi điện tử và việc sống cùng cha mẹ là những yếu tố khách quan góp phần ảnh hưởng đến hoạt động tình dục ở người trẻ. Nhưng điều này chỉ thể hiện rõ ràng ở nam giới.

Nghiên cứu của Đại học Rutgers, Mỹ, cho thấy việc gia tăng chơi game trực tuyến giải thích khoảng 25% sự thay đổi trong hành vi tình dục ở nam thanh niên và 10% đến từ việc sống chung với cha mẹ. Tỷ lệ đàn ông sống với cha mẹ có quan hệ tình dục bình thường chỉ bằng 63% so với những người sống độc lập.

Nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù cả nam và nữ hiện nay đều chơi game trực tuyến và lên mạng thường xuyên hơn so với trước đây, nhưng những yếu tố này chỉ ức chế hoạt động tình dục thông thường của nam và không có sự thay đổi rõ ràng ở nữ.

Lei Lei, trợ lý giáo sư xã hội học, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Nhiều thanh niên gần đây đảm nhận vai trò người lớn muộn hơn trong cuộc đời và phụ thuộc vào cha mẹ trong thời gian dài hơn. Việc suy giảm hoạt động quan hệ tình dục ở nhóm tuổi này có thể là một dấu hiệu khác của việc chậm chuyển sang tuổi trưởng thành".

Một số người cho rằng sự sẵn có của nội dung trực tuyến khiến mọi người có thể tự thỏa mãn nhu cầu của mình và tham gia vào các hành vi tình dục trực tuyến như webcam thay vì hoạt động tình dục thực tế.

Ngoài ra, sự suy giảm tần suất hoạt động tình dục ở nam nhanh hơn so với nữ còn được giải thích là do đàn ông bị vỡ mộng về tình dục, không còn là người "dẫn dắt" trong mỗi lần gần gũi.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/nguoi-tre-ngay-cang-it-quan-he-tinh-duc-post1411163.html
Một phần năm phụ nữ Úc bị bạo lực tình dục

Một phần năm phụ nữ Úc bị bạo lực tình dục

Cứ năm phụ nữ Úc thì có một người từng bị bạo lực tình dục và rình rập trong đời.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất