Người trẻ Úc phải đối mặt với bất lợi 'sâu sắc' nếu không thúc đẩy cải cách thuế

Người trẻ Úc phải đối mặt với bất lợi 'sâu sắc' nếu không thúc đẩy cải cách thuế

Những người trẻ tuổi đang phải đối mặt với bất lợi “sâu sắc” do các chính sách thuế của Úc có nguy cơ trở nên cố thủ nếu không có chương trình cải cách đầy tham vọng, nghị sĩ độ c lập Allegra Exper đã cảnh báo.

Kêu gọi bộ trưởng Jim Chalmers ban hành các cải cách kinh tế toàn diện, bà Exper lập luận rằng việc tăng thuế GST và điều chỉnh thuế lãi vốn phải là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

“Giới trẻ đang làm việc đó khó khăn hơn. Họ đang gặp khó khăn hơn và hệ thống thuế của chúng tôi đang thực sự thúc đẩy điều đó,” bà nói trong chương trình Người trong cuộc của ABC vào Chủ nhật.

“Tôi tin rằng mọi thứ nên được đặt lên bàn. GST nên có trên bàn. Thuế lãi vốn nên được đưa lên bàn,”

Sự can thiệp này được đưa ra sau khi Báo cáo liên thế hệ thứ sáu công bố, dự báo một tỷ lệ nhỏ hơn người Úc đang làm việc sẽ gánh gánh nặng ngày càng tăng đối với tổng số thuế phải nộp.

Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân trong cơ sở thuế liên bang dự kiến sẽ tăng lên 58,4% trong 40 năm tới, tăng từ mức 50,5% hiện nay, trong khi tỷ lệ các khoản thu từ thuế khác được dự đoán sẽ giảm.

Điều này được dự báo sẽ xảy ra khi lạm phát đẩy tiền lương của người lao động vào khung thuế cao hơn, nghĩa là phần lớn trong gói lương của họ sẽ phải chịu mức thuế cao hơn.

Nhưng giữa những lời kêu gọi cải cách thuế bán buôn, Bộ trưởng Tài chính cho biết thay vào đó, chính phủ sẽ tập trung vào việc theo đuổi cải cách từng bước theo cái mà ông gọi là “những phần nhỏ”.

Chúng bao gồm những thay đổi về thuế thuê tài nguyên dầu mỏ, các quy định tránh thuế đa quốc gia và các tài khoản hưu bổng có số dư cao.

Lập luận rằng cả hai đảng lớn đã “hòa nhập” một cách hiệu quả vào việc theo đuổi những thay đổi rộng lớn hơn, bà Experer hiện đang tiến hành đánh giá hệ thống thuế và chuyển nhượng của Úc.

Khi được hỏi về cuộc khủng hoảng nhà ở ngày càng gia tăng ở Úc, bà Experer cho biết việc áp dụng thuế đất hàng năm và giảm dần thuế trước bạ phải là ưu tiên hàng đầu để cải thiện mức sở hữu nhà thấp trong giới trẻ Úc.

Bà nói: “Thuế trước bạ là một loại thuế thực sự cản trở việc sở hữu nhà của những người trẻ tuổi.”

Bà Exper cũng xác nhận rằng bà sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử tiếp theo với việc cải cách thuế bán buôn được coi là vấn đề “tiền tuyến” mà bà sẽ vận động.

Bộ trưởng Quan hệ việc làm và nơi làm việc Tony Burke chuẩn bị công bố các chi tiết cụ thể của đợt thứ hai về luật quan hệ lao động tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia vào thứ Năm.

Nghị sĩ độc lập cảnh báo riêng về việc tăng thêm sự phức tạp cho luật quan hệ nơi làm việc của Úc.

Những thay đổi được đề xuất dự kiến ​​sẽ được đưa ra quốc hội vào tuần đầu tiên của kỳ họp tháng 9.

Dự luật tổng hợp bao gồm việc kiểm soát chặt chẽ các thỏa thuận thuê lao động, quy định bổ sung về nền kinh tế biểu diễn và tăng hình phạt đối với việc trả lương thấp, giúp những người lao động thời vụ dễ dàng chuyển sang các vị trí cố định hơn.

Chỉ ra những tiết lộ gần đây rằng một số nhân viên tại cơ quan của Bộ trưởng đã bị trả lương thấp, bà Exper tiếp tục thúc đẩy việc đơn giản hóa giải thưởng vì điều đó sẽ thúc đẩy năng suất.

“[Chính phủ] không có một chương trình nghị sự xoay quanh việc cố gắng làm cho việc điều hành doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn và thực sự dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng người lao động.”

“Đó chắc chắn là điều chính phủ cần đưa vào chương trình nghị sự. Giúp việc điều hành doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn vì điều đó cũng thúc đẩy năng suất”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/profound-impact-on-young-australians-without-tax-reform-push-spender-warns-c-11718068
ATO cảnh báo người nộp thuế phải cảnh giác sau làn sóng lừa đảo hoàn thuế phức tạp mới

ATO cảnh báo người nộp thuế phải cảnh giác sau làn sóng lừa đảo hoàn thuế phức tạp mới

Người Úc đã được cảnh báo phải cảnh giác khi gia tăng các vụ lừa đảo phức tạp mạo danh cơ quan thuế.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất