Người trong cuộc cảnh báo những thay đổi về thị thực nông nghiệp sẽ kéo theo nhiều hệ lụy

Người trong cuộc cảnh báo những thay đổi về thị thực nông nghiệp sẽ kéo theo nhiều hệ lụy

Có những lo ngại rằng cuộc cải cách lớn nhất đối với chương trình thị thực nông nghiệp của Úc có thể đảm bảo sự khai thác rộng rãi trong toàn ngành công nghiệp hái, với những người lao động không nói tiếng Anh dễ bị ăn cắ p tiền lương và phân biệ t chủng tộc.

Là một phần của hiệp định thương mại tự do với Vương quốc Anh, những thay đổi về luật pháp sẽ kết thúc yêu cầu thị thực mà khách du lịch ba lô người Anh làm việc trong các trang trại của Úc trong 88 ngày.

Sự thiếu hụt lao động của những người du lịch ba lô Anh dự kiến ​​sẽ được giải quyết bằng một thị thực mới, với những người lao động đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á.

Quyền Thủ tướng Michael McCormack hôm thứ Tư đã hứa hệ thống thị thực mới sẽ được áp dụng trong vòng ba tháng.

Việc đại tu đã được chào đón nồng nhiệt bởi cơ quan đỉnh cao mạnh mẽ của ngành, Liên đoàn Nông dân Quốc gia, tổ chức đã vận động cho thị thực nông nghiệp chuyên dụng trong nhiều năm.

Quan trọng hơn, liên đoàn kêu gọi chính phủ xem xét cách thức thị thực mới có thể đóng vai trò như thế nào trong việc đảm bảo người lao động có trải nghiệm tích cực tại các trang trại.

Chủ tịch NFF Fiona Simson cho biết: “Một đặc điểm quan trọng của Ag Visa là chỉ những người trồng trọt chứng minh được sự tuân thủ luật pháp của họ mới có thể tiếp cận chương trình.”

Nhưng chính phủ đã bị một số người trong ngành buộc tội phân biệt chủng tộc, những người nói rằng có một quy tắc cho người da trắng và một quy tắc khác cho tất cả những người khác.

'Đua xuống đáy'

Tiến sĩ Joanna Howe, một trong những chuyên gia nổi tiếng của Úc về các vấn đề lực lượng lao động ảnh hưởng đến ngành trồng trọt, cảnh báo thị thực mới sẽ kéo theo sự bóc lột.

Tiến sĩ Howe, Phó Giáo sư Luật tại Đại học Adelaide, cho biết: “Việc mở ra các con đường thị thực mà không có sự kiểm tra và cân đối sẽ làm cho mức độ bóc lột trở nên tồi tệ hơn.”

“Chúng tôi cần làm chi tiết hơn. Người lao động từ 10 quốc gia đối tác sẽ dễ bị tổn thương do mức lương chênh lệch cao, tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ hai và chúng tôi biết rằng có một tiêu chuẩn về việc không tuân thủ các tiêu chuẩn lao động trong lĩnh vực này.”

"Đã có một cuộc đua xuống đáy."

Hai năm trước, chính phủ liên bang đã tạo ra chương trình Nông trại Công bằng, một nỗ lực để bảo vệ người lao động khỏi bị bóc lột, thông qua giáo dục trong ngành.

Nhưng chỉ 61 trong số hàng nghìn trang trại đủ điều kiện của Úc đã được thông qua chương trình tình nguyện.

Tiến sĩ Howe nói với The New Daily, Chiến lược Lực lượng Lao động Nông nghiệp Quốc gia năm 2020 của chính phủ đề xuất ngành cần phải giải quyết các vấn đề về lực lượng lao động, bao gồm cả bóc lột sức lao động.

Bà nói: “Việc mở rộng nhóm các quốc gia mà không giải quyết các vấn đề gốc rễ sẽ không giúp ích được gì cho vấn đề này.”

88 ngày và tiếp tục

Lực lượng lao động hái rau quả của Úc trải dài trên một số loại thị thực.

Một số, như cư dân các Đảo ở Thái Bình Dương, ít có khả năng phải đối mặt với việc bị bóc lột hơn vì những người trồng trọt và cung cấp chỗ ở buộc phải đăng ký và nộp phiếu lương.

Nhưng khách du lịch ba lô, người di cư không có giấy tờ, buôn người và thậm chí cả người dân địa phương không có các biện pháp bảo vệ giống nhau.

Bởi vì điều này, sự bóc lột thường đi sâu vào phân biệt chủng tộc, với những người lao động không thể nói tiếng Anh có nguy cơ cao nhất, cựu tuyển chọn người Anh Robert Clarke nói với TND.

“Phân biệt chủng tộc là đặc hữu trong môi trường đó. Có một hệ thống phân cấp và những người da trắng đứng đầu, ”ông Clarke nói.

Ông Clarke đã hoàn thành 88 ngày của mình ở Mildura vào năm 2016. Ông cho biết mình bị trả lương thấp, làm việc quá sức và buộc phải sống trong một căn nhà bị chuột xâm nhập khiến ông tiêu tốn 200 đô la một tuần.

Sau khi hoàn thành, anh tham gia nhóm Facebook 88 Days and Counting, được bắt đầu bởi Rosie Ayliffe, người có con gái Mia Ayliffe-Chung bị sát hại, 20 tuổi, vào năm 2016 khi đang thụ án.

Nhóm, hiện có hơn 28.000 thành viên, là một diễn đàn để những người du lịch ba lô cảnh báo lẫn nhau về những trang trại lừa đảo, chia sẻ thông tin và đưa ra lời khuyên.

Ông Clarke cho biết việc loại bỏ yêu cầu 88 ngày là một khởi đầu tốt, nhưng ông lo ngại rằng nếu không có các biện pháp bảo vệ đầy đủ, người di cư châu Á sẽ bị đối xử tệ hơn.

“Nếu bạn có làn da đen hơn, bạn sẽ có một thời gian tồi tệ hơn nhiều. Tôi đảm bảo điều đó” ông Clarke nói.

“Đó là một hệ thống đầy rẫy, đầy rẫy sự lợi dụng. Chính phủ không muốn biết. Họ không muốn làm bất cứ điều gì về nó. "

Một số người trong ngành đã giải thích cho TND về sự tồn tại của việc bóc lột xuyên chủng tộc.

Các quy tắc khác nhau đối với tiếng Trung

Một du khách ba lô người Anh khác, Amy - người muốn giữ kín họ của mình - đã làm việc tại một trang trại ở Queensland vào năm ngoái.

Cô ấy nói rằng cô ấy đã được đặt lịch theo giờ để kiểm tra chất lượng của trái cây, nhưng tất cả những người hái và đánh giá, là người Trung Quốc, đã được đặt giá theo từng miếng và được quản lý bởi một nhà thầu đã ăn cắp tiền hưu bổng của họ.

Amy nói với TND hôm thứ Tư: “Anh ấy đã bỏ trốn với tất cả số tiền hưu bổng của họ, tất cả tiền thuế của họ và một số nhân viên không được trả lương vào tuần cuối cùng họ làm việc.”

Người trồng trọt đã thuê nhà thầu hai năm liên tiếp.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu họ thuê anh ấy một lần nữa và làm ngơ. Nó thực sự tồi tệ, ”cô nói.

Người sáng lập Matthew Heyes cho biết người di cư châu Á dễ bị bóc lột hơn trong các trang trại.

Ông Heyes nói: “Các quốc gia giàu có có thể dựa vào chính phủ Úc và khiến công dân của họ không có cơ hội bị bóc lột”.

"Liệu những quốc gia khác này có sức ảnh hưởng trên sân khấu chính trị hay không, tôi nghi ngờ nhiều hơn."

Một số thậm chí còn coi kế hoạch này là phân biệt chủng tộc.

Thư ký quốc gia AWU Daniel Walton cho biết phần lớn tình trạng thiếu lao động tại các trang trại có thể được bù đắp nhanh chóng bằng cách cung cấp mức lương và chế độ bảo vệ theo tiêu chuẩn của Úc.

Ông Walton nói: “Scott Morrison và Boris Johnson đã quyết định rằng người Anh bị bóc lột và lạm dụng trong các trang trại của Úc là sai lầm, nhưng rõ ràng điều đó là ổn đối với người Đông Nam Á.”

“Nếu chính phủ đi trước đề xuất ghê tởm này, tình trạng bóc lột và lạm dụng tại các trang trại của Úc sẽ bùng nổ. Và nó đã tồi tệ đến mức nó bảo đảm một khoản hoa hồng hoàng gia. "

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/2021/06/17/agriculture-visa-australia-changes/
Úc chuẩn bị công bố một loại thị thực dành riêng cho nông nghiệp

Úc chuẩn bị công bố một loại thị thực dành riêng cho nông nghiệp

Phó lãnh đạo Đảng Quốc gia cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Thủ tướng Scott Morrison về việc sẽ có nhiều người nước ngoài đến Úc làm việc trong các trang trại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất