Người Trung Quốc đầu tư 240 triệu đô vào chương trình visa diện đầu tư trọng yếu trong một tháng

Người Trung Quốc đầu tư 240 triệu đô vào chương trình visa diện đầu tư trọng yếu trong một tháng

Những người siêu giàu tại Trung Quốc đã dẫn đầu một bước nhảy vọt về sự tăng nhanh số lượng visa định cư diện đầu tư cho những người đầu tư hơn 5 triệu đô vào Úc.

Chỉ riêng tháng 9 đã trở thành một trong những tháng có số lượng cao nhất trong 4 năm kể từ khi chương trình này bắt đầu.
Sự tăng nhẹ gần đây trong số lượng visa diện đầu tư trọng yếu được cấp cho người nước ngoài đã làm giảm bớt lo ngại rằng những người mua cao cấp từ Trung Quốc đã bị buộc phải rời khỏi thị trường bất động sản sang trọng của Sydney.
Những con số trùng khớp với các báo cáo từ những đại lý uy tín ở các vùng trọng điểm, rằng sự suy giảm về số lượng những người mua nước ngoài đã được thay thế bởi nhiều người mua "địa phương" hơn. Đó là những người người nhập cư mới đến gần đây, với một sự hiểu biết nhiều hơn về các quy trình cần thiết để mua bất động sản Úc.


Chương trình visa diện đầu tư trọng yếu mang tới cơ hội định cư ở Úc cho người nước ngoài sẵn sàng đầu tư ít nhất là 5 triệu đô. Sau 4 năm, người sở hữu visa này có đủ điều kiện trở thành thường trú nhân. Các nhà đầu tư tới từ Trung Quốc chiếm 89,9% trong số các visa diện đầu tư trọng yếu đã được cấp.
Những người mua ở nước ngoài thường chỉ được phép mua bất động sản mới, nhưng những người có visa này thì được phép mua cả bất động sản hiện có.
"Việc giới thiệu gần 1600 gia đình giàu có mới tới Úc đại diện cho một sự gia tăng rất đáng kể trong số lượng các cá nhân có giá trị tài sản cao ở trong nước," ông Charles Pittar, giám đốc điều hành của trang web bất động sản Trung Quốc Juwai.com nói.
"Đó thường là những doanh nhân rất năng động và tự lập cùng với gia đình của họ, do đó, đây là một tin tốt cho nền kinh tế và lĩnh vực từ thiện của Úc," ông Pittar nói.
Đó cũng là tin tốt cho những người sở hữu nhà uy tín ở Sydney đang hy vọng sẽ bán được nhà trước Giáng sinh.
"Tôi có 2 người sở hữu visa diện đầu tư trọng yếu đang cạnh tranh trong một phiên đấu giá cho một ngôi nhà trên đường Fairfax tại Bellevue Hill với giá 5.5 đến 5.9 triệu đô," ông Michael Pallier tới từ công ty Sotheby’s International, cho biết. "Cả hai người cần phải mua nhà gần đó và mua sớm bởi vì con cái của họ sẽ theo học tại Scots College vào năm tới."


Ảnh: Des Harris

Ông Martin Ross từ Christie’s International cho biết, người mua từ Trung Quốc nói riêng đang trở nên hiểu biết hơn về những điều kiện cần thiết để mua bất động sản ở Úc, cũng như đang hiểu biết hơn về giá cả.
"Nếu như 12 tháng trước, những người mua thường mua trước và cho rằng tất cả mọi thứ sẽ không có vấn đề gì, nên họ có thể giải quyết về thỏa thuận, nhưng bây giờ thì họ lại tiến hành thẩm định chi tiết trước", ông Ross nói. "Và sự xoay vòng này đã xảy ra trong năm nay."
Kỷ lục tại vùng ngoại ô Gordon đã được thiết lập vào tuần trước ở mức 6.7 triệu đô khi Federation residence Belalie bán cho một người siêu giàu từ Trung Quốc. Ông ta đã cho cậu con trai 18 tuổi hiện đang ở đây với một visa du học đứng tên bất động sản.
"Khi chúng tôi cần tờ séc thì người mua cứ nhắn tin cho tôi nói rằng ông ấy đang đi chơi với bạn bè ở khắp thị trấn và sẽ không đến văn phòng cho tới tuần sau, vì vậy cuối cùng chúng tôi đã phải cử một tài xế đến chỗ ông ấy để nhận và mang tới ngân hàng trước khi nó đóng cửa," ông Waller nói.

Việt Tùng - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất