Người Úc băn khoăn về COVID, lạm phát và lãi suất

Người Úc băn khoăn về COVID, lạm phát và lãi suất

Các đợt đóng cửa biến thể Delta có thể đã kết thúc nhưng người Úc hiện đang tỏ ra lo lắng về chủng vi rút coronaviru s Omicron, cũng như lo lắng về triển vọng lạm phát và lãi suất.

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Viện Westpac-Melbourne đã giảm 1% trong tháng 11, mặc dù ở mức 104,3, những người lạc quan vẫn hơn những người bi quan một cách thoải mái.

Nhà kinh tế trưởng Bill Evans của Westpac cho biết một chỉ số quốc gia tích cực là rất quan trọng đối với triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ mà ông nhìn thấy cho năm 2022, điều này phụ thuộc vào sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng khi người Úc rút bớt khoản tiết kiệm tích lũy COVID của họ.

Tuy nhiên, trong khi tỷ lệ tiêm chủng cao đã cho phép các bang Delta mở cửa trở lại, ông Evans cho biết dường như có một sự nhạy cảm tăng cao xung quanh sự xuất hiện của chủng Omicron và sự lưu hành tiếp tục của COVID-19 tại địa phương.

Ông Evans nói: “Có sự khác biệt rõ ràng về phản ứng giữa các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các đợt bùng phát Delta gần đây và phần còn lại của Úc.

Cả NSW và Victoria đều công bố niềm tin sụt giảm đáng kể trong tháng 12 - giảm 3,6% và 3,5% - trong khi tình cảm tăng 3,4% ở Queensland, cao hơn 3,2% ở Tây Úc và tăng 7,1% ở Nam Úc.

Tuy nhiên, ông Evans cho biết cuộc khảo sát cho thấy có những lý do khác, ngoài sự phát triển của virus gần đây, khiến người tiêu dùng có phần thận trọng hơn.

Hàng quý, những người trả lời khảo sát được hỏi về chủ đề tin tức nào thu hút sự chú ý của họ và liệu nó được xem là thuận lợi hay không thuận lợi.

Ông Evans nói: “Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng kể trong nhận thức về lạm phát.”

Cuộc khảo sát cho thấy 21% gợi lại tin tức về lạm phát so với chỉ 5% một năm trước, với 71% mô tả tin tức là xấu khi nó được 56% người được hỏi xem là tích cực vào tháng 12 năm 2020.

Tương tự, đánh giá về các tin tức về lãi suất đã chuyển từ 58% là tích cực một năm trước sang 60% hiện đưa tin tiêu cực về mặt này.

"Mặt khác, đánh giá về tin tức xung quanh nền kinh tế rộng lớn hơn và việc làm vẫn tích cực, mặc dù có phần nhẹ nhàng hơn so với đầu năm 2021", ông Evans nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng ngân khố Josh Frydenberg tin tưởng rằng nền kinh tế Úc đang chuẩn bị cho một sự phục hồi mạnh mẽ trong mùa hè khi mở cửa trở lại vào dịp Giáng sinh.

Queensland đã mở cửa trở lại biên giới trong tuần này, trong khi sinh viên quốc tế và công nhân lành nghề có thể nhập cảnh vào Úc từ thứ Tư, cũng như khách du lịch từ Nhật Bản và Hàn Quốc đã được tiêm phòng đầy đủ.

Ông Frydenberg nói: “Bằng cách phát triển nền kinh tế, thu hút nhiều người Úc đi làm và hưởng chế độ phúc lợi tốt hơn, chúng tôi sẽ giúp đảm bảo sự phục hồi kinh tế của Úc.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/aussies-fret-over-virus-rates-and-prices/ar-AAROgba
Bộ trưởng Josh Frydenberg kêu gọi người Úc 'giữ bình tĩnh' khi đối mặt với chủng COVID-19 Omicron

Bộ trưởng Josh Frydenberg kêu gọi người Úc 'giữ bình tĩnh' khi đối mặt với chủng COVID-19 Omicron

Bộ trưởng ngân khố Úc đang cảnh báo các bang của Úc không phản ứng quá mức với biến thể Omicron mới của COVID-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất