Người Úc cảnh báo chuẩn bị cho sự thay đổi khí hậu mạnh mẽ vào năm 2023

Người Úc cảnh báo chuẩn bị cho sự thay đổi khí hậu mạnh mẽ vào năm 2023

La Nina được cho là đang ở 'những chặng cuối cùng' và điều kiện ẩm ướt sẽ được thay thế bằng những tháng khô nóng sắp tới.

Các nhà khí tượng học cho biết sau 3 năm mưa và lũ lụt lịch sử, đợt mới nhất trong đợt tăng gấp ba lần của La Ninas đang ở "những chặng cuối".

"Các dấu hiệu trên khắp Liên minh Thái Bình Dương cho thấy La Nina đang nới lỏng sự kiểm soát và sức mạnh của nó đối với khu vực xích đạo Thái Bình Dương," Felix Levesque của Weatherzone nói với Yahoo News Australia.

Ông cho biết các mô hình cho thấy chúng ta đang chuyển sang "giai đoạn chuyển tiếp" với các điều kiện trở lại trung tính trong những tháng tới, từ khoảng tháng 3 trở đi. Sau đó, chúng ta có thể thấy El Nino quay trở lại vào tháng 5, mang đến điều kiện khô và nóng.

Ông Levesque cho biết: “Hầu hết các mô hình đang hướng tới giai đoạn El Nino đó, khi nhìn thấy vùng nước mát hơn ngoài khơi phía đông Australia. "Những vùng nước mát hơn đó làm giảm lượng hơi ẩm trong khí quyển và dẫn đến lượng mưa giảm và tình trạng khô hạn ở các vùng phía đông Australia đã bị ngập lụt quá lâu."

Nguy cơ hạn hán, sóng nhiệt và cháy rừng

Mặc dù các dự đoán thời tiết có thể "mơ hồ" cho đến nay, vẫn có những lo ngại rằng kiểu thời tiết này sẽ mang đến một mùa hè đầy hạn hán, nắng nóng và cháy rừng.

Tiến sĩ Wenju Cai, một nhà khoa học khí hậu tại CSIRO, nói với The Guardian: “Khi El Nino tiếp theo đến, chúng ta sẽ phải đối mặt với các điều kiện sóng nhiệt tồi tệ hơn rất nhiều. xích đạo Thái Bình Dương.

Trong khi đó, La Nina kéo dài ba năm đã gây ra nguy cơ cháy rừng lớn với lượng mưa lớn khiến cây cối nở hoa.

Cố vấn khí hậu, và cựu Ủy viên Cứu hỏa và Cứu hộ NSW Greg Mullins, đã phản ánh về bộ ba La Nina của thập niên 1975, khi cỏ mọc cao hai mét và "cháy trong nhiều tháng".

Ông nói với ABC: “Chỉ riêng ở NSW đã có 4,8 triệu ha và 119 triệu ha trên toàn quốc, vì Trung tâm Đỏ của Úc đã chuyển sang màu xanh, chuyển sang màu nâu và bị cháy. "Đó là những gì chúng tôi đang hướng tới."

"Chúng tôi đã có những đám cháy cỏ ở New South Wales nhưng cũng có sự tái sinh ồ ạt ở những khu vực rừng bị ảnh hưởng bởi đám cháy Mùa hè Đen. Tải lượng nhiên liệu rất nặng sẽ xảy ra vì điều đó ở bờ biển phía nam và nếu chúng ta đi vào mô hình El Nino, và trời trở nên nóng và khô, thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussies-warned-dramatic-climate-swing-2023-la-nina-041102370.html
Úc chuẩn bị cho một mùa hè ẩm ướt, khi La Nina ổn định cho đến năm sau

Úc chuẩn bị cho một mùa hè ẩm ướt, khi La Nina ổn định cho đến năm sau

La Nina đang tàn phá khắp các bang phía đông, và cơn mưa không ngừng có vẻ sẽ tiếp tục trong vài tháng tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất