Người Úc chia rẽ về việc đóng cửa biên giới quốc tế đối với những người đã tiêm vaccine COVID-19

Người Úc chia rẽ về việc đóng cửa biên giới quốc tế đối với những người đã tiêm vaccine COVID-19

Người dân Úc đang chia rẽ về việc tiếp tục đóng cửa biên giới quốc tế đối với những người được tiêm vắc xin chống lại COVID-19, nghiên cứu mới cho thấy.

Viện Lowy đã thăm dò ý kiến ​​của hơn 2200 người vào tháng 3 về thái độ của họ đối với đại dịch, với 41% số người được hỏi nói rằng chỉ những người được miễn trừ đặc biệt mới được phép rời khỏi Úc.

Khoảng 40% cho biết những người được tiêm vắc-xin COVID-19 nên được tự do khởi hành, trong khi 18% cho biết tất cả mọi người nên được tự do xuống máy bay.

Việc đi ra nước ngoài mà không có sự miễn trừ đặc biệt của Sở Nội vụ đã bị cấm hơn 12 tháng.

Trong khi đó, khoảng 95% số người được hỏi cho biết Australia đã xử lý đại dịch “khá tốt” hoặc “rất tốt”. Điều này hoàn toàn trái ngược với Hoa Kỳ, nơi chỉ có 7% số người được hỏi bày tỏ sự khen ngợi.

Đối với Úc, kết quả này cao hơn năm ngoái hai điểm phần trăm.

Số người chết COVID-19 của Úc là 910 người, trong khi hơn 575.000 người đã chết ở Mỹ - con số quốc gia cao nhất trên thế giới.

Hơn một nửa số người Úc cũng cho biết chính phủ liên bang đã “làm đúng mức” trong việc giúp những người Úc ở nước ngoài về nước, với chỉ một phần ba tuyên bố chính phủ đã làm chưa đủ.

“Khi hàng nghìn người Úc tiếp tục tìm cách hồi hương trong đại dịch COVID-19, phần lớn người Úc có vẻ ủng hộ cách tiếp cận hiện tại của chính phủ liên bang,” báo cáo của Lowy cho biết.

Trong một diễn biến khác, cuộc thăm dò cũng cho thấy phần lớn người Úc tin rằng nước này nên cung cấp viện trợ vắc xin cho khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Khoảng 83% số người được hỏi cho biết Úc nên giúp các quốc gia thuộc Quần đảo Thái Bình Dương thanh toán vắc xin COVID-19, trong khi 60% cho biết Úc nên đầu tư cho việc tiêm vắc xin COVID-19 ở Đông Nam Á.

Điều này trái ngược với cuộc thăm dò của Lowy vào năm 2019 cho thấy gần một nửa số người Úc ủng hộ việc cắt giảm hoạt động viện trợ nước ngoài của đất nước.

Báo cáo cho biết: “Trong sáu tháng qua, chính phủ Úc đã cam kết tài trợ hơn 800 triệu đô la cho vắc xin ở Đảo Thái Bình Dương và các nước Đông Nam Á.”

LOWY INSTITUTE'S COVIDPOLL 2021 - KẾT QUẢ CHÍNH:

59% người Úc nói rằng chính phủ liên bang đã làm đúng mức trong việc giúp người Úc ở nước ngoài trở về nhà

41% nói rằng vẫn nên được miễn trừ đặc biệt để rời khỏi Úc, trong khi 40% nói rằng những người bị dính COVID-19 nên được tự do ra đi

95% nói rằng Úc đã xử lý đại dịch “công bằng” hoặc “rất tốt”

83% nói rằng Úc nên giúp các quốc gia thuộc Quần đảo Thái Bình Dương thanh toán vắc xin COVID-19 và 60% nói rằng nước này cũng nên giúp đỡ ở Đông Nam Á

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/aussies-split-on-post-vaccine-travel-poll-c-2741682
Quán cà phê, nhà vệ sinh tại sân bay quốc tế Brisbane có nguy cơ cao

Quán cà phê, nhà vệ sinh tại sân bay quốc tế Brisbane có nguy cơ cao

Một quán cà phê và nhà vệ sinh tại Sân bay Quốc tế của Brisbane đã được coi là những khu vực có nguy cơ lây truyền COVID cao sau một vụ vi phạm liên quan đến một hành khách quá cảnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất