Người Úc chưa nguôi cơn khát nước đắt nhất thế giới

Người Úc chưa nguôi cơn khát nước đắt nhất thế giới

Úc có nước đóng chai đắt nhất hành tinh nhưng điều đó không làm giảm cơn khát của người tiêu dùng đối với thứ mà mọi người về cơ bản có thể nhận được miễn phí.

Trung bình, mỗi người Úc chi khoảng 580 đô la để mua 504 lít nước đóng chai vào năm 2021, một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc cho thấy.

Đây là tỷ lệ tiêu thụ bình quân đầu người cao thứ hai thế giới, sau Singapore.

Người Úc cũng đang trả nhiều tiền hơn bất kỳ ai khác.

Báo cáo cho biết nước đóng chai có giá trung bình khoảng $5,40 một đơn vị ở Úc - gần gấp đôi so với giá ở Bắc Mỹ và Châu Âu, và gấp khoảng bốn lần so với giá ở Châu Á và Châu Phi.

Tuy nhiên, thị trường Úc vẫn tồn tại và phát triển tốt, với Viện Nước, Môi trường và Sức khỏe của Đại học Liên Hợp Quốc cho biết Úc là thị trường quốc gia phát triển nhanh thứ 10 trên thế giới.

Vậy tại sao người Úc sẵn sàng trả giá đắt cho một sản phẩm có giá thấp hơn nước máy, mà Sydney Water cho biết có giá dưới 1 xu một lít?

Tại sao tiếp tục mua một sản phẩm tạo ra dòng chất thải khổng lồ có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch và được tái chế với số lần hạn chế?

Câu trả lời chính là sự tiện lợi, Hội đồng Đồ uống Úc, đại diện cho các nhà sản xuất đồ uống không cồn bao gồm cả nước, cho biết.

"Phần lớn chúng tôi mua nó khi chúng tôi đang di chuyển," một phát ngôn viên của hội đồng nói với AAP.

Các nhà sản xuất nước đóng chai biết điều đó vì doanh số bán hàng giảm mạnh trong thời gian đóng cửa do COVID, khi mọi người đều ở nhà. Điều đó không thể xảy ra đối với rượu và đồ uống đóng gói khác.

Nhưng có mọi dấu hiệu cho thấy doanh số bán hàng đã tăng trở lại mức trước đại dịch.

Hội đồng cho biết mong muốn làm những gì dễ dàng và lấy nước khi đang di chuyển đã tạo ra một thị trường mà năm ngoái đã tạo ra doanh thu 650 triệu đô la với tốc độ tăng trưởng dài hạn khoảng 16% một năm.

Điều đó có nghĩa là cần xử lý nhiều chai hơn 16% mỗi năm, thêm 16% năng lượng để sản xuất chai mới hoặc làm lại chai hiện có và thêm 16% số dặm xe tải để di chuyển khắp đất nước.

Hội đồng không thể đưa ra bất kỳ lời giải thích chắc chắn nào về mức giá cao ngất trời đối với nước được thương mại hóa ở Úc và gọi đó là "vấn đề bán lẻ".

Nhưng nó cũng gợi ý rằng dân số tương đối nhỏ của Úc có thể liên quan đến vấn đề này, cùng với khoản hoàn trả 10 xu được tính vào giá đồ uống đóng gói để tài trợ cho các chương trình ký gửi container.

Người phát ngôn cho biết: “Có thể sức mua của nó… dân số đông hơn thường đi đôi với sức mua tốt hơn”.

"Tôi có thể nói một điều khác là vì người Úc có xu hướng uống nước khi di chuyển, nên họ thường mua ở các cửa hàng tiện lợi, nơi giá có thể không thấp như bạn có thể mua ở các môi trường bán lẻ lớn hơn."

Giáo sư Stuart Khan là một chuyên gia về chất lượng nước của Đại học NSW và cho biết thế giới sẽ chìm trong rác thải nhựa nếu không có sự thay đổi lớn trong tiêu thụ nhựa toàn cầu.

Ông nói rằng hầu hết người Úc có thể tiếp cận nguồn nước uống cực kỳ tốt, an toàn ngay từ vòi và "không có lợi ích về sức khỏe cộng đồng hoặc chất lượng nước khi uống nước đóng chai".

Ông cũng cho biết các kế hoạch ký gửi container sẽ không bao giờ phủ nhận được thiệt hại do dòng chất thải của ngành gây ra.

AAP không thể có được bất kỳ dữ liệu quốc gia nào về khoảng cách giữa số lượng chai nước được bán ở Úc và số lượng chai được thu hồi để tái chế thông qua các chương trình ký gửi thùng chứa của tiểu bang do ngành tài trợ.

Chủ tịch Clean Up Australia Pip Kiernan nói rằng người Australia phải nhớ rằng 90% giá thành của một chai nước có thể bắt nguồn từ bình, nắp và nhãn.

"Bạn có thể tiết kiệm tất cả số tiền đó bằng cách nhớ chai có thể tái sử dụng của mình và uống nước máy hoặc đổ đầy tại các vòi nước uống công cộng."

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/unquenched-aussie-thirst-worlds-most-140001373.html
Mối quan tâm về chi phí sinh hoạt làm thất bại các kế hoạch du lịch của người Úc

Mối quan tâm về chi phí sinh hoạt làm thất bại các kế hoạch du lịch của người Úc

Bốn phần năm khách du lịch Úc đang xem xét lại kế hoạch du lịch của họ do chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất