Người Úc chuyển sang đi tàu hỏa giữa các tiểu bang trong bối cảnh giá vé máy bay nội địa tăng vọt

Người Úc chuyển sang đi tàu hỏa giữa các tiểu bang trong bối cảnh giá vé máy bay nội địa tăng vọt

Người Úc phải đối mặt với giá vé máy bay nội địa cao kỷ lục đang chọn các chuyến tàu và xe khách qua đêm rẻ hơn để đi lại giữa các tiểu bang, với lượng khách giữa Sydney, Melbourne và Brisbane tăng hơn gấp đôi trong những tháng gần đây khi các dịch vụ đượ

Mặc dù cơ sở hạ tầng đã cũ hàng thập kỷ ở bờ biển phía đông của Úc khiến các chuyến tàu dài hơn vài giờ so với các chuyến ô tô tương đương, nhưng số liệu thống kê về lượng hành khách mới đã cho thấy tác động đáng kể của việc giảm các chuyến bay và tăng giá vé máy bay đối với các kế hoạch du lịch mùa hè.

Giá vé máy bay nội địa rẻ nhất hiện có vẫn ở trên mức cao nhất chưa từng thấy kể từ tháng 3 năm 2004, khi các hãng hàng không phải vật lộn với việc xây dựng lại lực lượng lao động hàng không chậm chạp, nhân viên ốm đau và giá nhiên liệu cao.

Giá vé hạng phổ thông khứ hồi giữa Sydney và Melbourne – tuyến hàng không bận rộn thứ hai thế giới trước Covid – vào tháng 12 trung bình là 500 đô la đối với các hãng hàng không giá rẻ và vượt quá 1.000 đô la đối với Qantas, vì số lượng ghế được cung cấp vẫn ở mức 76% so với mức trước Covid.

Tuy nhiên, các dịch vụ xe lửa XPT do chính phủ New South Wales điều hành từ Sydney đến và đi từ Melbourne, Brisbane và Dubbo, cũng như các dịch vụ Xplorer ngắn hơn đến các điểm đến bao gồm cả Canberra, vẫn ở mức giá cố định thấp hơn nhiều, đôi khi chỉ tăng nhẹ vào dịp lễ cao điểm .

Dịch vụ XPT từ Trung tâm Sydney đến Melbourne Southern Cross mất khoảng 10 giờ 50 phút, hoàn toàn trái ngược với chuyến bay kéo dài 90 phút và chuyến đi ô tô kéo dài khoảng 9 giờ.

Vé hạng phổ thông một chiều dành cho người lớn có giá 78 đô la và vé tiết kiệm hạng nhất – có nhiều chỗ để chân hơn – được bán với giá 93 đô la.

Giá như nhau đối với dịch vụ XPT kéo dài khoảng 14 giờ từ Sydney đến nhà ga Phố Roma của Brisbane. Hai dịch vụ XPT chạy theo mỗi hướng hàng ngày giữa Sydney và Melbourne và Sydney và Brisbane, với một người ngủ trên dịch vụ qua đêm có giá 234 đô la cho một người lớn giá vé đầy đủ.

Giảm giá có sẵn cho các nhượng bộ cũng như đặt trước hơn năm ngày và mua hàng trực tuyến. Không giống như hầu hết các chuyến bay nội địa rẻ hơn, hành khách đi tàu khu vực không bị tính phí khi mang nhiều hành lý hơn và không phải trả tiền đưa đón sân bay ngoài giá vé tiêu chuẩn.

Người phát ngôn của Bộ Giao thông vận tải NSW cho biết lượng khách hàng trên các tuyến đường rất mạnh, với số liệu gần đây nhất trong tháng 10 “tăng hơn gấp đôi” so với tháng 2 – khi doanh số bán hàng gần như trở lại mức trước đại dịch. Cơ quan đã không cung cấp số liệu bảo trợ chính xác.

Người phát ngôn cho biết sẽ có một đợt tăng đột biến hơn nữa trong khoảng thời gian nghỉ lễ từ tháng 12 đến tháng 1. Với hệ thống giá cố định, XPT từ lâu đã là một lựa chọn ưa thích của khách du lịch vào phút cuối. Guardian Australia hiểu rằng khoảng 30% số lượt đặt trước thường diễn ra trong vòng chưa đầy 48 giờ trước khi khởi hành.

Tuy nhiên, nhiều dịch vụ trong suốt tháng 12 đã được đặt trước.

Tuần trước, một sáng kiến ​​đi tàu miễn phí của chính phủ NSW – được đề xuất để ngăn chặn các hành động công nghiệp tiếp theo đối với hệ thống ngoại ô – đã mở rộng cho các dịch vụ XPT và Xplorer. Tất cả các hạng vé, bao gồm cả khoang ngủ, đều miễn phí. Trong khi số liệu cuối cùng vẫn chưa được xác nhận, người phát ngôn cho biết lượng khách hàng ủng hộ rất cao và một số dịch vụ đã được đặt hết công suất.

Các đoàn tàu XPT bị giới hạn ở tốc độ vận hành là 160 km/h, nhưng phải di chuyển chậm hơn trong các đoạn đường ray để điều hướng các đường cong bán kính hẹp nhất định “tuổi hơi nước”. Dịch vụ này cũng bị chậm tại ít nhất 12 điểm dừng trong khu vực, bao gồm Wangaratta, Albury, Wagga Wagga và Goulburn.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với dịch vụ xe khách giữa các thành phố thủ đô cũng khiến các nhà khai thác xem xét bổ sung thêm nhiều dịch vụ. Greyhound chạy một dịch vụ xe buýt giữa Sydney và Melbourne qua Canberra mỗi ngày, mất 12 giờ. Vé Early Bird hầu hết đã được bán hết trong tháng 12, với các vé có sẵn có giá từ 140 đến 240 đô la một chiều.

Người phát ngôn của Greyhound Australia cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục nhận thấy doanh số bán hàng trên toàn mạng lưới của mình tăng lên hàng tuần trước kỳ nghỉ học và mùa hè cao điểm, cao hơn khoảng 30% so với ngân sách dự kiến ​​của chúng tôi vào thời điểm này trong năm”.

“Hệ số tải cao liên tục khiến chúng tôi phải cân nhắc việc bổ sung các dịch vụ bổ sung trước Giáng sinh và các ngày lễ, với các dịch vụ từ Sydney đến Melbourne qua Canberra và cả Brisbane đến Vịnh Byron đều hoạt động gần như hết công suất.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australians-turn-to-interstate-train-travel-amid-soaring-domestic-air-fares-heading-into-holiday-peak/ar-AA14E4R6?ocid=EMMX&cvid=45cd36f3aa7d4042ab8452db8740f37a
Giá vé máy bay tiếp tục tăng cao

Giá vé máy bay tiếp tục tăng cao

Theo một báo cáo mới, người Úc đang trả nhiều hơn gần 30% cho các chuyến bay nội địa so với trước khi xảy ra đại dịch, và giá vé máy bay có dấu hiệu tăng cao hơn trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất