Người Úc có nguy cơ căng thẳng thế chấp ở mức cao kỷ lục

Người Úc có nguy cơ căng thẳng thế chấp ở mức cao kỷ lục

Một con số kỷ lục người Úc đang phải chịu đựng căng thẳng về thế chấp khi hàng loạt đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ tiếp tục tác động đến nền kinh tế.

Nghiên cứu từ Roy Morgan cho thấy 1,5 triệu người nắm giữ thế chấp (chiếm 29,2% tổng số) có "nguy cơ" gặp căng thẳng về thế chấp trong ba tháng tính đến tháng 7 năm 2023.

Khoảng thời gian đó bao gồm hai lần tăng lãi suất 0,25%, đẩy tỷ lệ tiền mặt lên 4,1% trong tháng Sáu.

Roy Morgan cho biết số liệu trong tháng 7 thể hiện mức cao kỷ lục mới và vượt qua con số cao kỷ lục trước đó đạt được trong ba tháng tính đến tháng 5 năm 2008 là 1,46 triệu.

Đó là trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Số người Úc có nguy cơ bị căng thẳng về thế chấp đã tăng thêm 642.000 người trong năm qua khi RBA tăng lãi suất tại 12 trong số 15 cuộc họp hàng tháng gần đây nhất của hội đồng quản trị lên mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2012.

Và số lượng người nắm giữ thế chấp được coi là “cực kỳ rủi ro” hiện đã tăng lên 1,017 triệu (20,3%) mà Roy Morgan cho biết là cao hơn “đáng kể” so với mức trung bình dài hạn trong 15 năm qua là 15,4%.

Và nghiên cứu cho thấy việc tăng lãi suất hơn nữa sẽ gây thêm áp lực lên những người thế chấp.

Hơn 30% người có thế chấp sẽ gặp rủi ro nếu lãi suất tăng 0,25% vào tháng tới.

Và con số đó sẽ tăng trở lại - từ mức tiềm năng 30,2% lên 30,7% (1,6 triệu) - với mức tăng tiếp theo vào tháng 10.

Roy Morgan xác định những người nắm giữ thế chấp sẽ "gặp rủi ro" nếu khoản trả nợ thế chấp của họ lớn hơn một tỷ lệ phần trăm nhất định trong thu nhập hộ gia đình - tùy thuộc vào thu nhập và chi tiêu.

Những người nắm giữ thế chấp "cực kỳ rủi ro" đang ở trong tình huống mà ngay cả "lãi suất duy nhất" cũng vượt quá một tỷ lệ nhất định trong thu nhập hộ gia đình.

Thất nghiệp là yếu tố có tác động lớn nhất đến thu nhập và căng thẳng thế chấp.

Giám đốc điều hành Roy Morgan Michele Levine cho biết: “Mặc dù nhiều người cho rằng RBA đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, nhưng đồng đô la Úc thấp và giá xăng, năng lượng cao cộng thêm lạm phát có thể buộc họ phải tăng lãi suất hơn nữa trong những tháng tới”. .

“Những số liệu mới nhất về căng thẳng thế chấp cho thấy rằng lãi suất tăng đang gây ra sự gia tăng lớn về số lượng người nắm giữ thế chấp được coi là 'có nguy cơ' và việc tăng thêm sẽ khiến những con số này tăng cao hơn nữa.”

“Nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh, áp lực thế chấp sẽ tăng lên mức cao kỷ lục 35,6% những người nắm giữ thế chấp được coi là 'có nguy cơ' vào tháng 5 năm 2008 trong thời kỳ GFC."

Mặc dù nhiều người nắm giữ thế chấp được coi là "có nguy cơ" hơn trong thời kỳ GFC, nhưng tỷ lệ này hiện nhỏ hơn do số lượng chủ sở hữu nhà lớn hơn.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/mortgage-stress-record-high-2023-roy-morgan-research-reveals/a15ba44e-4004-4aa2-9d7a-3c43b32c4fa4
Người Úc cảnh báo chuẩn bị cho cú sốc trả nợ, tăng tỷ lệ nợ thế chấp

Người Úc cảnh báo chuẩn bị cho cú sốc trả nợ, tăng tỷ lệ nợ thế chấp

Một chuyên gia tài chính đã cảnh báo rằng các khoản nợ thế chấp có thể “tăng vọt” ngay sau nửa cuối năm 2023, với hàng triệu người Úc vay tiền trên một vách đá thế chấp các khoản vay mua nhà lãi suất thấp do phải đối mặt với cú sốc trả nợ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất