Người Úc có thể sắp phải đón một đợt tăng lãi suất khác

Người Úc có thể sắp phải đón một đợt tăng lãi suất khác

Các nhà kinh tế đang cho rằng một đợt tăng lãi suất khác sau khi dữ liệu "đáng thất vọng" được công bố trong tuần này cho thấy lạm phát đã tăng trở lại mức cao nhất trong 30 năm.

Ngân hàng Dự trữ Úc dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất tiền mặt thêm 25 điểm cơ bản từ mức 3,1% hiện tại khi hội đồng quản trị của họ họp lần đầu tiên kể từ tháng 12 vào ngày 7 tháng 2.

Quyết định của ngân hàng trung ương sẽ dựa trên dữ liệu do Cục Thống kê Úc công bố vào thứ Tư, cho thấy chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng tăng 7,3% trong năm tính đến tháng 11 năm 2022.

Chỉ số CPI hàng tháng đã tăng từ mức 6,9% được ghi nhận vào tháng 10 để trở lại mức được ghi nhận vào tháng 9.

Sức mạnh mới của CPI xuất hiện mặc dù RBA đã nhanh chóng nâng lãi suất tiền mặt kể từ tháng 5 năm ngoái từ mức thấp lịch sử 0,10%, nhằm kiềm chế chi tiêu của người tiêu dùng và giảm áp lực lạm phát.

Nhà kinh tế trưởng David Bassanese của Betashares Capital cho biết ông nghĩ rằng ngân hàng trung ương sẽ coi dữ liệu lạm phát của tuần này là "hơi đáng thất vọng".

Ông nói: “Lạm phát vẫn cao một cách khó chịu ngay cả khi nó sắp thoát khỏi đỉnh điểm.”

Ông Bassanese cho biết lũ lụt đẩy giá lương thực lên cao, thị trường nhà đất phát triển mạnh và chi phí năng lượng cao là một số nguyên nhân khiến lạm phát tăng đột biến mới đây.

Ông Bassanese đang mong đợi Ngân hàng Dự trữ công bố mức tăng 0,25% đối với tỷ lệ tiền mặt - hướng dẫn lãi suất do người cho vay đặt ra - sau cuộc họp vào tháng tới.

"Nếu họ tạm dừng lãi suất ngay bây giờ, sẽ rất khó để họ bắt đầu tăng lãi suất trở lại mà không có nguy cơ gây bất ổn tâm lý," ông nói.

Chuyên gia tài chính Canstar Blue, Steve Mickenbecker, cũng dự đoán mức tăng 25 điểm cơ bản vào tháng Hai, nói rằng RBA "đã phải thất vọng" với con số CPI hàng tháng mới nhất.

Ông Mickenbecker kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất tiền mặt thêm 0,25% vào tháng 3 trước khi nghỉ ngơi.

“Giả sử chúng ta kết thúc với tỷ lệ tiền mặt là 3,5% sau hai tuần đầu tiên của tháng 3, thì đó là gần một năm để lãi suất làm mọi thứ chậm lại,” ông nói.

Ông cho biết "công cụ trắng trợn" tăng lãi suất chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến những người nắm giữ thế chấp trong ngắn hạn, cần thêm thời gian trước khi tác động của nó được cảm nhận trên toàn bộ nền kinh tế rộng lớn hơn.

Ông nói: “Tại một số điểm, nó bắt đầu lọc qua các doanh nghiệp đầu tư ít hơn và sử dụng ít nhân viên hơn.”

"Nó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến cung và cầu trong nền kinh tế."

Kho bạc đã dự kiến ​​​​lạm phát sẽ đạt đỉnh 8% vào tháng 12.

ABS sẽ công bố dữ liệu CPI hàng quý cho quý tháng 12 vào ngày 25 tháng 1, chưa đầy hai tuần trước khi hội đồng quản trị RBA họp lại.

CPI đo lường sự thay đổi trung bình về giá của một rổ hàng hóa trong một khoảng thời gian nhất định và được sử dụng như một dấu hiệu chính thức của lạm phát trong nước.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/economists-tipping-another-interest-rate-hike-after-release-of-latest-inflation-data-c-9428906
Giá nhà ở Sydney, Brisbane giảm mạnh khi lãi suất gây ra sự sụt giảm thị trường nhà đất lớn nhất từ ​​​​trước đến nay

Giá nhà ở Sydney, Brisbane giảm mạnh khi lãi suất gây ra sự sụt giảm thị trường nhà đất lớn nhất từ ​​​​trước đến nay

Chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ của Ngân hàng Dự trữ đã gây ra sự sụt giảm kỷ lục trên thị trường nhà ở của Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất