Người Úc đang cảm thấy hạnh phúc nhất trong 16 năm qua

Người Úc đang cảm thấy hạnh phúc nhất trong 16 năm qua

Năm 2016 là năm mà người Úc đang cảm thấy hạnh phúc nhất trong thế kỷ này, nhưng những người trẻ, độ c thân và đang tìm kiếm nhà thì không thấy như vậy.

Điểm số trung bình đánh giá mức độ hài lòng về cuộc sống đạt 76.7/100, theo như chỉ số Australia Unity Wellbeing năm nay. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2000 cho tới giờ, và những người ở độ tuổi trên 76 được cho thấy là nhóm đối tượng hạnh phúc nhất trên cả nước.

Mức độ hạnh phúc trên phạm vi toàn quốc đã có xu hướng tăng lên kể từ năm 2006.
Cuộc khảo sát do Australian Unity và đại học Deakin phối hợp thực hiện đã chia tình trạng hạnh phúc cá nhân ra 7 tiêu chí. Trong năm nay, kết quả đã ghi nhận mức độ hài lòng cao nhất cho sự an toàn, an ninh trong tương lai, kết nối cộng đồng và mức sống.

Tiến sĩ Delyse Hutchinson cho biết những người cao tuổi Úc luôn có mức độ cao nhất về hạnh phúc tổng thể bởi vì họ thường là đối tượng đã nghỉ hưu và phải chịu ít sự căng thẳng.


Cuộc khảo sát với 1000 người Úc ở độ tuổi 18 trở lên này cho thấy mức độ hạnh phúc cao kỷ lục trong nhóm đối tượng những người sống một mình, sống với bạn bè hoặc với những người lớn khác, và luôn cao hơn mức bình thường của những người đã lập gia đình.
Nhưng kết quả này đối với những người lớn sống cùng với cha mẹ thì lại khác.
Tiến sĩ Hutchinson cho biết mức độ hạnh phúc cá nhân của nhóm đối tượng này đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua, trong khi mọi người luôn tin rằng những thanh niên sống lệ thuộc vào cha mẹ của họ vì điều này dễ dàng hơn là lao vào thị trường bất động sản, nên mức độ hạnh phúc của họ sẽ phải cao.
"Nó gần giống như kiểu họ đang bị buộc phải ở nhà vì họ không có sự lựa chọn nào cả. Họ đang bị mắc kẹt," bà nói với AAP.
Những người sống chung với cha mẹ cũng có mức độ hài lòng thấp nhất cho các mối quan hệ cá nhân, sự gắn kết với cộng đồng và những điều đạt được trong cuộc sống.
Về mặt tích cực, khảo sát cho thấy họ là những người có mức độ hài lòng cao nhất với sự an toàn.
Tiến sĩ Hutchinson cho biết "tam giác vàng của sự hạnh phúc" là an ninh về tài chính, có mục đích trong cuộc sống và các mối quan hệ bền vững.
Báo cáo cho năm 2016 (Nguồn: Australian Unity Wellbeing Index):
- Mức độ hài lòng về cuộc sống (tính trung bình) ở mức cao nhất trong 16 năm qua.
- Nhóm đối tượng người Úc cảm thấy hạnh phúc nhất là những người trong độ tuổi từ 76 trở lên, tiếp theo là những người trong độ tuổi từ 18-25 tuổi.
- Những người Úc đã kết hôn Úc có mức độ hài lòng cao nhất, những người đã ly thân hoặc chưa từng kết hôn có mức độ hài lòng thấp nhất.
- Mức độ hạnh phúc của những người sống chung với cha mẹ ở mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Việt Tùng - Báo Úc
Úc lọt top 20 các quốc gia thịnh vượng và hạnh phúc nhất thế giới

Úc lọt top 20 các quốc gia thịnh vượng và hạnh phúc nhất thế giới

Trong nghiên cứu của viện Legatum, Úc đã xuât sắc lọt top 20 các quốc gia thịnh vượng và hạnh phúc nhất thế giới dựa trên nhiều tiêu chí đánh giá.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất