Người Úc đang t ử vong vì thuố c theo toa nhiều hơn so với heroin

Người Úc đang t ử vong vì thuố c theo toa nhiều hơn so với heroin

Ngày càng nhiều người Úc đang t ử vong do tìn h trạng quá liều các loại dượ c phẩm có chứa thuố c phiện mỗi năm, với các loại thuố c giảm đau theo toa hơn là so với heroin, theo dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê Úc (ABS).

Ngày càng nhiều người Úc đang tử vong do tình trạng quá liều các loại dược phẩm có chứa thuốc phiện mỗi năm, với các loại thuốc giảm đau theo toa hơn là so với heroin, theo dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê Úc (ABS).

Phân tích dữ liệu cho thấy có 68% trong số 668 trường hợp tử vong do quá liều vào năm 2013 có liên quan đến dược phẩm có chứa thuốc phiện.

Tỷ lệ tử vong đã tăng gấp đôi trong số những người tuổi từ 35 đến 44 kể từ năm 2007. Số người chết ước tính sẽ còn tăng lên.

Tác giả chính Amanda Roxburgh của nghiên cứu cho biết: "Con số sẽ còn tăng thêm sau khi số liệu tử vong vào năm 2014 và 2015 được hoàn tất.”

"Chúng ta đang chứng kiến ​​sự chuyển đổi thực sự từ chất cấm sang dược phẩm có chứa thuốc phiện liên quan đến những cái chết này, ảnh hưởng đến phạm vi rộng hơn của những người muốn kiểm soát cơn đau của mình".

Dược phẩm có chứa thuốc phiện - loại thuốc giảm đau mạnh hoạt động trên hệ thần kinh - thường được các bệnh nhân ung thư sử dụng, nhưng trong vài thập kỷ qua, đã trở thành xu hướng chủ đạo.

Trong nhiều trường hợp, một bệnh nhân sẽ được hướng dẫn uống 2 viên mỗi ngày trong 2 tuần. Nhưng trong một vài tháng, họ có thể bắt đầu dùng tới 90 viên mỗi ngày.

Bà Bee Mohamed, giám đốc điều hành của ScriptWise - một nhóm phi lợi nhuận nhằm mục tiêu làm giảm việc lạm dụng thuốc theo toa, cho biết việc kê đơn quá mức, thiếu nhận thức về những rủi ro và sự thiếu hành động của Chính phủ, là hậu quả dẫn đến số người chết đang gia tăng.

Bà cho biết một người nghiện có thể dùng tới hàng chục viên mỗi ngày trong nhiều tháng hoặc thậm chí hàng thập kỷ, ngày càng tăng sức chịu được thuốc.

Bà nói rằng nhiều người đã từ bỏ nỗ lực cai nghiện của mình, bởi vì họ đã nhầm lẫn các triệu chứng vật vã do thiếu thuốc là cơn đau mà họ đã muốn sử dụng thuốc để làm giảm đi.

Theo số liệu của ABS, tỷ lệ tử vong lớn nhất xảy ra trong nhóm tuổi từ 35 đến 44 (40%), tiếp theo là nhóm tuổi từ 25 đến 34 và từ 45 đến 54 (27%) và nhóm tuổi từ 15 đến 24 (6%). Những người Úc từ 55 tuổi trở lên không rơi vào tình trạng này.

Bà Mohamed nói rằng khó có thể xác định lý do chủ yếu tại sao tỷ lệ tử vong lại cao hơn ở những người từ 35 đến 44 tuổi.

Bà Roxburgh cho biết việc đưa ra các quy định không nhất quán cho thấy cần có một hướng dẫn lâm sàng quốc gia hoặc một thỏa thuận giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ về biện pháp, như một chương trình giám sát thời gian thực.

Bà nói: "Chúng ta cũng cần phải đầu tư vào các chương trình giảm đau không có liên quan đến việc sử dụng thuốc dài hạn, như những phương pháp liên quan đến hành vi và tâm lý.”

Việt Tùng - Báo Úc (Theo SMH)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất