Người Úc đổ xô lắp đặt pin mặt trời áp mái để tiết kiệm tiền điện

Người Úc đổ xô lắp đặt pin mặt trời áp mái để tiết kiệm tiền điện

Nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái của các hộ gia đình Úc tăng mạnh trong năm nay trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và biến đổi khí hậu khuyến khích người dân tìm cách tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, các chương trình ưu đãi lắp đặt điện mặt trời miễn phí càng thúc đẩy cơn bùng nổ điện mặt trời áp mái ở nước này.

Doanh số của các hệ thống phát điện mặt trời gia đình đang gia tăng ở Úc khi các công ty năng lượng lớn đưa ra các ưu đãi để người tiêu dùng nhanh chóng chuyển sang sử dụng điện mặt trời. Năng lượng tái tạo có thể sẽ mở rộng thị phần trong cơ cấu sản lượng điện của Úc nếu cơn bùng nổ này tiếp tục.

Hoạt động lắp đặt điện mặt trời áp mái tăng tốc vào cuối tháng 11 ở một vùng ngoại ô của Sydney. Một cặp vợ chồng ở đây cho biết, họ đang lắp đặt một hệ thống điện mặt trời áp mái với hy vọng nó có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu điện ban ngày của gia đình.

“Đối với chồng tôi, quyết định này xuất phát từ động lực kinh tế còn tôi là người yêu thích năng lượng xanh”, người vợ nói.

Steve Tabbah, đại diện bán hàng của Beyond Solar, công ty đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mại cho đôi vợ chồng này, cho biết tháng 11 là tháng công ty ông đạt công suất lắp đặt lớn nhất từ trước đến nay. Tabbah ghi nhận các yêu cầu lắp đặt điện mặt trời áp mái của khách hàng vẫn đang tăng.

Khoảng 30% các ngôi nhà ở Úc đã sử dụng năng lượng mặt trời áp mái nhà, một tỷ lệ tương đối cao so với phần còn lại của thế giới. Cơ quan Quản lý năng lượng sạch (CER), chịu trách nhiệm thực thi pháp luật để giảm lượng khí thải carbon và tăng cường sử dụng năng lượng sạch ở Úc, đã nâng mức dự báo công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái mới trong năm 2022 ở Úc lên 2,7 GW so với mức dự báo trước đây là 2,3 GW, nhờ tốc độ lắp đặt tăng nhanh kể từ tháng 8.

Cơn bùng nổ của các hệ thống điện mặt trời mái đã giúp nâng tỷ trọng của năng lượng tái tạo lên mức kỷ lục 81% trong tổng lượng điện được tạo ra trên thị trường điện bán buôn của bang Tây Úc hồi đầu tháng 11.

Giá điện tăng là động lực chính khiến nhu cầu điện mặt trời áp mái của các hộ gia đình tăng vọt. Giá điện ở Úc vẫn ở mức cao trong quí 3 sau khi đạt mức kỷ lục trong quí 2. Trong khi đó, giá than và khí đốt dự kiến ​​​​vẫn duy trì ở mức cao cho đến năm 2024.

Lạm phát giá thực phẩm và các mặt hàng khác cũng đang siết chặt ngân sách của các hộ gia đình. Với nhiều người, giá điện tăng cao là động lực thúc đẩy họ cố gắng giảm ngân sách chi tiêu.

Các công ty năng lượng lớn ở Úc đang đưa ra các chương trình và dịch vụ khuyến mãi để giúp người dân tiết kiệm chi phí năng lượng. Hồi tháng 7, Công ty điện lực EnergyAustralia, có trụ sở ở Melbournem giới thiệu sản phẩm Solar Home Bundle để lắp đặt và quản lý hệ thống năng lượng mặt trời áp mái cho các hộ gia đình ở bang New South Wales mà không cần khách hàng phải trả bất cứ chi phí nào.

Hệ thống này bao gồm các tấm pin mặt trời, một chuyển đổi hòa lưới điện và một bộ pin công suất 10,1 kWh, có trị giá khoảng 15.000 đô la Úc. Điều kiện để tham gia chương trình này là khách hàng cam kết sử dụng điện của công ty trong bảy năm với mức tiêu thụ điện trung bình mỗi ngày từ 16 kWh trở lên. Giá điện sẽ được tính cho khách hàng ở mức cạnh tranh và cố định trong suốt 7 năm. Sau 7 năm, hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ thuộc sở hữu của khách hàng.

Mark Collette, Giám đốc EnergyAustralia, cho biết sản phẩm Solar Home Bundle là một trong những cách giúp chuyển đổi năng lượng trở nên dễ dàng và khả thi tài chính đối với nhiều khách hàng.

“Khách hàng nói với chúng tôi rằng họ muốn năng lượng mặt trời và pin nhưng việc lựa chọn thiết bị và sắp xếp mọi thứ thật khó hiểu và tốn kém. Với Solar Home Bundle, khách hàng chỉ cần ký hợp đồng mua điện với giá cố định trong thời hạn 7 năm ở mức cạnh tranh. Chúng tôi sắp xếp việc lựa chọn và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời và pin tại nhà và khách hàng không cần phải trả trước khoản nào cả”, ông nói.

Theo EnergyAustralia, kể từ khi sản phẩm mới được giới thiệu, lượng khách hàng đăng ký tham gia rất đông.

Xu hướng chuyển sang năng lượng sạch để giảm phát thải khí nhà kính cũng là một yếu tố thúc đẩy nhu cầu điện mặt trời áp mái ở Úc. Trong một cuộc thăm dò gần đây của Viện Lowy, một tổ chức tư vấn chính sách ở Sydney, 60% số người được hỏi nói rằng họ nên hành động ngay bây giờ để chống  biến đổi khí hậu ngay cả khi điều này làm tăng chi phí đầu tư đáng kể.

Tỷ lệ này tăng mạnh so với 36% trong cuộc khảo sát của Viện Lowy vào năm 2012. Sử dụng các tấm pin mặt trời tại nhà là một cách để các cá nhân hành động bảo vệ khí hậu.

Than chiếm hơn một nửa sản lượng điện của Úc và khí đốt tự nhiên chiếm gần 20%, khiến quốc gia này dễ bị tổn thương khi giá tài nguyên tăng cao. Các hệ thống điện mặt trời áp mái nhà có thể giúp làm giảm tổn thương này.

Thu Phương
Link nguồn: https://thesaigontimes.vn/nguoi-uc-do-xo-lap-dat-pin-mat-troi-ap-mai-de-tiet-kiem-tien-dien/
Sự kiện: Tin tức Melbourne
Thủ tướng Anthony Albanese hứa sẽ hành động để giảm giá điện

Thủ tướng Anthony Albanese hứa sẽ hành động để giảm giá điện

Các hộ gia đình đang phải vật lộn với hóa đơn điện tăng cao sẽ được cứu trợ khi thủ tướng hứa sẽ trấn áp các công ty năng lượng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất