Người Úc đối mặt với 'làn sóng' u ng th ư tuyến tiền liệt

Người Úc đối mặt với 'làn sóng' u ng th ư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu cho thấy Australia phải đối mặt với sự gia tăng các ca u ng th ư tuyến tiền liệt trong hai thập kỷ tới khi dân số nam của quốc gia này tăng lên và già đi.

Tổ chức Ung thư Tuyến tiền liệt của Úc cho biết các ca bệnh dự kiến ​​sẽ tăng 43% vào năm 2040.

Nghiên cứu của họ, dựa trên số lượng người Úc trong 40 năm qua mắc bệnh có khả năng sinh con đực, dự báo các trường hợp mắc bệnh sẽ tăng từ hơn 240.000 hiện nay lên 372.000.

“Dân số của chúng ta đang già đi và gia tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt mỗi năm”, Giám đốc điều hành PCFA Anne Savage cho biết.

Nghiên cứu cũng cho thấy 630.000 người Úc hiện có thể có gấp đôi nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt trung bình do tiền sử gia đình mắc bệnh.

Hơn 24.000 người Úc có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong năm nay và hơn 3500 người dự kiến ​​sẽ chết vì căn bệnh này, PCFA cho biết.

Bà Savage nói: “Về cơ bản những gì chúng tôi đang đối mặt là một làn sóng rủi ro.”

"Điều quan trọng là chúng tôi cung cấp cho những người đàn ông này và gia đình của họ tất cả thông tin họ cần để chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời."

Người đứng đầu nghiên cứu của PCFA, Jeff Dunn cho biết nhận thức rõ ràng hơn là chìa khóa để cứu sống người bệnh, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư có khả năng gây chết người.

Giáo sư Dunn cho biết hầu hết đàn ông không biết hướng dẫn xét nghiệm PSA - chương trình tầm soát ung thư tuyến tiền liệt - và có thể không biết tiền sử gia đình làm tăng nguy cơ bị chẩn đoán tích cực ở độ tuổi trẻ hơn.

Ông nói: “Thực tế là mức độ nhận thức thấp cản trở việc phát hiện sớm và làm giảm triển vọng sống sót của nam giới.”

"Đối với những người đàn ông có tiền sử gia đình mắc bệnh, chúng tôi cần hướng dẫn rõ ràng hơn nhiều về nguy cơ và các lựa chọn sàng lọc của họ."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussies-face-prostate-cancer-tidal-173043812.html
Người Úc đối mặt với tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng với hơn 300 loại thuốc đang thiếu hụt

Người Úc đối mặt với tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng với hơn 300 loại thuốc đang thiếu hụt

Người Úc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng, với hàng trăm loại thuốc bị thiếu hụt trong bối cảnh các vấn đề về chuỗi cung ứng và nhu cầu gia tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất