Người Úc đứng trước nguy cơ không có nơi ở khi tiền thuê nhà tăng cao

Người Úc đứng trước nguy cơ không có nơi ở khi tiền thuê nhà tăng cao

Giá thuê tăng vọt và thiếu bất động sản để cho thuê đã trở thành một cuộc khủng hoảng trên khắp nước Úc trong 12 tháng qua.

Trên toàn quốc, giá thuê tăng 6,7% lên mức trung bình là $495 mỗi tuần vào năm 2022, nhưng vấn đề còn tồi tệ hơn nhiều ở các thành phố thủ phủ.

Tại các thành phố như Melbourne và Sydney, nhu cầu cao hơn sau Covid đối với ít bất động sản hơn đã chứng kiến ​​giá thuê căn hộ tăng 9,3%, trong khi nhà ở tăng 8,3%.

Cho thuê đã trở thành một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử tiểu bang NSW sắp tới, với việc Đảng Lao động đối lập cho biết họ sẽ thành lập một Ủy viên cho thuê để vận động cho những người thuê nhà và tăng nguồn cung cho thuê trong các khu vực nếu đảng này giành được quyền lực.

Daily Mail Australia đã nói chuyện với các chuyên gia đại diện cho người thuê nhà, chủ sở hữu và các cơ quan nghiên cứu để tìm ra những gì có thể được thực hiện để giúp khắc phục vấn đề cấp bách - bao gồm cả việc phân vùng lại 'cấu trúc bằng gỗ tồi tàn'.

Xây đúng nhà ở đúng nơi nghe có vẻ là một giải pháp đơn giản, nhưng không phải vậy.

Tiến sĩ Thomas Sigler của Đại học Queensland cho biết: “Yếu tố then chốt là giấc mơ Úc.

'Hầu hết người Úc đều khao khát có một ngôi nhà biệt lập, nhà để xe, sân sau, lò nướng thịt, tất cả những thứ có trong giấc mơ của người Úc.”

“Nhưng không có nơi nào để đặt giấc mơ Úc ngoại trừ ngoại ô của các thành phố lớn,”

'Bạn đang nói về Campbelltown (cách Sydney 57km về phía tây nam), bạn đang nói về Logan (cách Brisbane 24km về phía nam), các điểm cực của các thành phố lớn.”

“Về mặt tài chính, một gia đình trung bình ở Úc không thể mua được tất cả những thứ tạo nên giấc mơ Úc.”

Tiến sĩ Sigler cho biết: “Vì vậy, cách duy nhất để làm điều đó là đưa vào khu vực ngoại vi đô thị nơi có giá đất rẻ và chính quyền các bang tương đối sẵn lòng hợp tác với các nhà phát triển để mở ra những vùng đất mới.”

Nicola McDougall, chủ tịch Hiệp hội Chuyên gia Đầu tư Bất động sản của Úc, đồng ý rằng hầu hết quỹ đất sẵn có nằm ở vùng ngoại ô xa xôi và xa hơn nữa.

“Vì vậy, có rất ít lựa chọn ngoài việc xây dựng các tài sản mới ở những khu vực đó, nơi không nhất thiết phải là nơi mọi người muốn sống,”

Bà McDougall cho biết một giải pháp tiềm năng sẽ là 'nới lỏng luật phân vùng gần thành phố hơn để cho phép phát triển nhiều hơn ở các địa điểm cụ thể'.

'Điều này sẽ cho phép những người thuê nhà sống gần thành phố hơn và gần hơn với những thứ mà nhiều người trẻ muốn tận hưởng như quán cà phê, nhà hàng và cuộc sống về đêm.'

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australia-s-rental-crisis-nowhere-to-live-rent-going-up-five-things-needed-to-end-the-chaos/ar-AA16yVhU?ocid=EMMX&cvid=36014b6361d64cadb1933f5c367ccfc9
Tất cả các thủ đô ngoại trừ Sydney và Melbourne đều cho thấy giá thuê nhà tạm ngừng tăng

Tất cả các thủ đô ngoại trừ Sydney và Melbourne đều cho thấy giá thuê nhà tạm ngừng tăng

Người Úc ở hai thành phố đông dân nhất của quốc gia đã thấy chi phí thuê nhà hàng tuần của họ tăng trở lại, mặc dù các số liệu mới cho thấy giá đã bị đình trệ ở tất cả các thành phố khác trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất