Người Úc được cảnh báo sóng nhiệt có thể trở nên tồi tệ hơn trong mùa hè

Người Úc được cảnh báo sóng nhiệt có thể trở nên tồi tệ hơn trong mùa hè

Người Úc có thể sẽ phải đối mặt với nhiều đợt nắng nóng hơn trong mùa hè này vì nhiệt độ oi bức ở NSW vào cuối tuần này cho thấy những gì sẽ xảy ra trong hai tháng tới.

NCA Newswire hiểu rằng các cơ quan chính phủ đặc biệt lo ngại về nguy cơ đợt nắng nóng trong mùa hè này, với nhiệt độ khắc nghiệt dự kiến sẽ xảy ra trong vài tháng tới.

Với việc Sydney đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục trong hai tuần đầu tiên của mùa hè, người ta đặc biệt lo ngại vào tháng 1 và tháng 2 khi nhiệt độ cao hơn và các đợt nắng nóng trở nên phổ biến hơn.

Người dân NSW đã buộc phải đổ mồ hôi khi nhiệt độ lên tới giữa những năm 40 vào thứ Bảy khi đợt nắng nóng kéo dài ba ngày gây ra sự tàn phá trên toàn tiểu bang.

Sân bay Sydney đã ghi nhận ngày tháng 12 nóng nhất từ trước đến nay, với kỷ lục kể từ năm 1929, với nhiệt độ cao nhất là 43,5 độ C chỉ sau 1 giờ chiều.

Nhà khí hậu học cấp cao của Cục Khí tượng học Hugh McDowell cảnh báo người Úc nên chuẩn bị cho nhiều ngày như thế hơn khi mùa hè đến.

Ông nói: “Đặc biệt, vào mùa hè này, có vẻ như nhiệt độ sẽ đạt mức tối đa và tối thiểu trên mức trung bình”.

“Các đợt nắng nóng có vẻ như sẽ ngày càng gia tăng về tần suất và thời gian.”

“Có khả năng rất cao là nhiệt độ sẽ vượt quá mức tối đa trung bình ở hầu hết các bang.”

Mặc dù các đợt nắng nóng thường kéo dài ba ngày, nhưng BOM lo ngại rằng các đợt nắng nóng đáng kể có thể kéo dài hơn, thậm chí có thể là một tuần.

Hội đồng Khí hậu đã lặp lại tuyên bố rằng năm 2023 sẽ là năm nóng nhất được ghi nhận do lượng khí nhà kính gia tăng khiến nhiệt độ tăng cao.

Giám đốc nhóm, Tiến sĩ Simon Bradshaw cảnh báo các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như sóng nhiệt và cháy rừng sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Tiến sĩ Bradshaw cảnh báo: “Mức nóng khủng khiếp này và sự xác nhận rằng năm nay là năm nóng kỷ lục phù hợp với những gì khoa học đã cảnh báo chúng ta mong đợi”.

“Khoa học đó cũng cho chúng ta biết rằng nếu chúng ta không hành động nhanh chóng, mọi thứ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nhiều.”

Nhiều người Úc không chỉ chết vì nắng nóng hơn so với các sự kiện thời tiết lớn khác cộng lại mà còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ cháy rừng hơn.

Một đợt nắng nóng lớn có thể dẫn đến việc làm khô đất và khiến một khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng lớn hơn.

Cùng với hiện tượng thời tiết El Nino hiện đang diễn ra ở phần lớn nước Úc, khiến điều kiện khô hạn và nóng hơn trên khắp miền trung và miền nam đất nước, nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao nhất kể từ mùa hè đen năm 2019.

Theo Peter Dunn, thành viên Lãnh đạo Khẩn cấp về Hành động Khí hậu và cựu Ủy viên Dịch vụ Khẩn cấp ACT, người Úc đang “nóng lòng chờ đợi” một mùa kinh hoàng vì cả cháy rừng và nắng nóng.

Ông nói: “Nắng nóng cực độ, giống như những gì chúng ta đang chứng kiến hôm nay và trong suốt cuối tuần, không chỉ khiến bất kỳ đám cháy nào bùng phát trở nên nóng hơn và dữ dội hơn mà còn lấn át khả năng ứng phó của các dịch vụ khẩn cấp của chúng tôi”.

“Vào những ngày tồi tệ nhất, có quá nhiều đám cháy cần phải chữa trị và điều đó không an toàn cho những người ứng phó đầu tiên.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/australians-warned-heatwaves-could-worsen-over-summer-c-12863032
Bí mật mua sắm Giáng sinh được tiết lộ cho người Úc trước mùa lễ hội

Bí mật mua sắm Giáng sinh được tiết lộ cho người Úc trước mùa lễ hội

Khi chi phí sinh hoạt trên khắp nước Úc thắt chặt, Giáng sinh có thể là thời điểm đặc biệt khó khăn để vung tiền.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất