Người Úc được cảnh báo về mối đe dọa gấp ba từ ‘Covid, cảm lạnh thông thường và cúm’

Người Úc được cảnh báo về mối đe dọa gấp ba từ ‘Covid, cảm lạnh thông thường và cúm’

Úc đang chuẩn bị cho một mối đe dọa gấp ba trên toàn quốc trong mùa đông này khi các chuyên gia y tế cảnh báo người dân về một đợt bùng phát cúm trong bối cảnh các trường hợp cúm thông thường và Covid-19.

Một báo cáo mới được công bố hôm thứ Hai cho biết rằng Úc đã ghi nhận gần 3000 trường hợp mắc cúm cho đến nay trong năm nay - đây là số lượng báo cáo cao nhất kể từ năm 2019.

Báo cáo cúm năm 2022 nêu bật tỷ lệ tiêm phòng cúm thấp của quốc gia, chỉ chiếm 11% dân số.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Robert Booy nói với NCA NewsWire rằng cả cúm và Covid đều là những bệnh nhiễm vi rút rất dễ lây lan, có thể dẫn đến bệnh nặng, nhập viện hoặc thậm chí tử vong.

Giáo sư Booy cho biết khả năng miễn dịch của cộng đồng thấp sau đại dịch, với tác động của mỗi mùa cúm khác nhau.

Ông nói: “Chúng tôi kỳ vọng rằng với việc du lịch toàn cầu nối lại, các chủng cúm cũng sẽ di chuyển và tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng lên, vì vậy chúng tôi sẽ tăng đột biến trong năm nay,”

“Cộng đồng của chúng tôi không quen đối phó với vi rút cúm, vì vậy mức độ miễn dịch của họ đã giảm xuống.”

QUEENSLAND

Người dân Queensland đã được cảnh báo về một “làn sóng đáng kể” - một sự kết hợp có khả năng gây chết người giữa cúm và Covid.

Giám đốc y tế John Gerrard cho biết hơn 800 trường hợp cúm đã được báo cáo ở Queensland, với hầu hết các trường hợp này trong ba tuần qua.

“Ở Queensland năm ngoái chỉ có 296 trường hợp được xác nhận là mắc cúm trong toàn bộ năm 2021. So với năm nay, chúng tôi đã thấy hơn 800 trường hợp mắc cúm ở Queensland - trong ba tuần qua, số trường hợp cúm đã tăng gấp đôi mỗi tuần trong ba tuần qua, ”bác sĩ Gerrard nói.

Ông cho biết các bằng chứng lâm sàng cho thấy nhiễm cả hai loại vi rút này nghiêm trọng hơn bất kỳ một loại vi rút nào đơn lẻ.

Ông nói: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​hơn một chục ca nhiễm trùng kết hợp và một số người đã phải nhập viện.”

Trong mùa cúm cuối cùng của Úc vào năm 2019, hơn 950 người đã chết, bao gồm cả một trẻ em một tuổi. Ít nhất 378 người Úc từ 1-100 tuổi chết vì bệnh cúm trong năm 2018.

VICTORIA

Hơn 886 trường hợp mắc cúm đã được ghi nhận ở Victoria trong năm nay, trong đó có hàng trăm trường hợp trong những ngày gần đây.

Con số này tăng 10% so với số liệu năm 2021.

Giám đốc y tế Brett Sutton cho biết người dân Victoria đã bỏ qua hai mùa cúm “và điều đó có lẽ không phải là trung tâm trong tâm trí mọi người”.

“Tất cả những gì tôi có thể nói là đừng đợi những câu chuyện cúm đó phát sinh, điều đó sẽ quá muộn,”

Trẻ em dưới 5 tuổi được coi là có nguy cơ cao và đủ điều kiện để được tiêm chủng miễn phí nhưng chỉ 3% trong độ tuổi này được tiêm phòng cúm.

Chỉ 30% người Úc từ 65 tuổi đã được chủng ngừa cúm do chính phủ tài trợ.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/health-problems/aussies-warned-of-triple-threat-from-covid-common-cold-and-the-flu/news-story/cc84b9e9886bb0c55b63edd16094a5b9
Cứ bốn người Úc thì có một người gặp khó khăn do chi phí sinh hoạt tăng cao

Cứ bốn người Úc thì có một người gặp khó khăn do chi phí sinh hoạt tăng cao

Một cuộc khảo sát mới cho thấy cứ bốn người Úc thì có một người đang phải vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, khi mà giá nhiên liệu và hàng tạp hóa gây căng thẳng gia tăng cho các gia đình và hộ gia đình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất