Người Úc giàu có có thể phải trả tiền chăm sóc người cao tuổi bằng quỹ hưu bổng

Người Úc giàu có có thể phải trả tiền chăm sóc người cao tuổi bằng quỹ hưu bổng

Những người Úc khá giả có thể buộc phải dành một phần tiền tiết kiệm hưu trí của họ để chi trả cho dịch vụ chăm sóc người cao tuổi của chính họ.

Vào tháng 6, Bộ trưởng Chăm sóc Người cao tuổi Anika Wells tuyên bố sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm để cố vấn cho chính phủ liên bang về cách huy động thêm ngân sách cho việc chăm sóc người cao tuổi.

Trợ lý Thủ quỹ Stephen Jones hôm thứ Năm cho biết lực lượng đặc nhiệm sẽ xem xét một loạt các lựa chọn tài trợ, nhưng quốc gia cần xem xét khả năng một số người bị buộc phải "bao vây" một phần tiền hưu bổng của họ để tài trợ cho việc chăm sóc của họ.

Ông nói: “Tôi cảm thấy kỳ quặc trong một hệ thống liên quan đến thu nhập hưu trí… rằng một phần ba giá trị của các tấm séc mà các quỹ hưu bổng đang viết vào lúc này là di sản,”

"Mục đích của quỹ hưu trí không phải là để có một cơ chế lập kế hoạch bất động sản được ưu đãi về thuế, mà là cung cấp cho những người ở giai đoạn cuối và khi họ nghỉ hưu."

Nhưng giám đốc điều hành của Industry Super Australia, Bernie Dean, cho biết việc đấu thầu một phần quỹ hưu bổng không phải là giải pháp cho việc tài trợ cho dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.

Ông nói với AAP: “Chỉ huy một phần tiền hưu bổng bảo đảm cho việc chăm sóc người già là không công bằng đối với những người không cần nó và làm giảm khả năng tiết kiệm của nhiều người Úc cho những thứ khác mà họ cần khi về hưu.”

"Nó sẽ khiến những người về hưu và người nộp thuế trở nên tồi tệ hơn."

Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc cộng đồng và người cao tuổi Tom Symondson cho biết một vấn đề chính là thiếu đầu tư vào lĩnh vực này khi nhiều trung tâm cần được tân trang lại.

Janet Rice, phát ngôn viên của tổ chức chăm sóc người cao tuổi Greens, cho biết hệ thống người dùng trả tiền sẽ dẫn đến sự bất bình đẳng đối với những người không có khả năng chi trả cho dịch vụ chăm sóc.

Bà nói: “Chúng tôi nghĩ rằng cách tiếp cận tổng thể là thanh toán thông qua thuế của chúng tôi để được chăm sóc đầy đủ cho người cao tuổi cho mọi người là một cách tiếp cận tốt hơn nhiều”.

Phó lãnh đạo đảng Tự do Sussan Ley cho biết bà không nghĩ thuế là câu trả lời để tài trợ cho hệ thống chăm sóc người già.

Bà nói: “Những đề xuất liên quan đến các loại thuế mới và các khoản thu mới sẽ luôn được chúng tôi quan tâm.”

"Chúng tôi có một chính phủ đã nói 'không có thuế mới' khi họ thành lập chính phủ.”

"Nhưng chúng tôi muốn hợp tác một cách xây dựng với chính phủ để có các giải pháp bền vững trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi, bởi vì việc mắc sai lầm là rất quan trọng."

Lực lượng đặc nhiệm, bao gồm các đại diện kinh tế, tài chính, chính sách công, First Nations và đại diện vận động người tiêu dùng, đang chuẩn bị một báo cáo tạm thời vào tháng 10.

Báo cáo cuối cùng của nó sẽ được trao cho chính phủ vào tháng 12.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aged-care-funding-proposal-looks-235337657.html
Lao động nhập sẽ giúp giải quyết vấn đề nhân sự chăm sóc người cao tuổi

Lao động nhập sẽ giúp giải quyết vấn đề nhân sự chăm sóc người cao tuổi

Một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi đã thực hiện một bước để khắc phục tình trạng thiếu lao động trong toàn ngành với một thỏa thuận mới ưu tiên tiếp cận người lao động nhập cư.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất