Người Úc hút thuố c sẽ bị ảnh hưởng bởi luật mới cứng rắn

Người Úc hút thuố c sẽ bị ảnh hưởng bởi luật mới cứng rắn

Các luật cứng rắn hơn nhằm trấn áp thuố c lá và thuố c lá điện t ử, bao gồm các cảnh báo bằng hình ảnh trên từng loại thuố c lá đã được công bố.

Bộ trưởng Y tế Mark Butler cho biết luật kiểm soát thuốc lá là bước tiếp theo ‘quan trọng’ trong cuộc chiến chống nghiện thuốc lá và nicotine, đồng thời đưa tỷ lệ hút thuốc trên toàn quốc xuống còn 5% vào năm 2030.

Nếu được thông qua, cảnh báo bằng hình ảnh trên bao thuốc lá sẽ được cập nhật và mở rộng cho từng điếu thuốc lá; các chất phụ gia như tinh dầu bạc hà có thể bị cấm; và, trong nỗ lực dập tắt vaping, vape sẽ bị hạn chế quảng cáo.

Lực lượng biên giới Úc tiết lộ họ đã tịch thu gần một tỷ điếu thuốc lá bất hợp pháp trong hai năm qua khi chính phủ tiến hành thông qua luật hút thuốc lá và vaping mới nghiêm ngặt.

Khoảng 1,5 tỷ đô la thuốc lá bất hợp pháp đã bị truy tìm kể từ năm 2018-2019 mà Bộ trưởng Y tế Mark Butler coi là “thách thức đang diễn ra” đối với chính quyền.

Ông Butler nói: “Có rất nhiều thuốc lá bất hợp pháp và thành thật mà nói, rất nhiều vape cũng được đưa vào đất nước này.”

“Những gì tôi đang làm là khởi động lại cuộc chiến chống lại các ông lớn thuốc lá sau 12 năm không có cải cách bổ sung nào trên thế giới.”

Những con số này được đưa ra khi các luật cứng rắn hơn nhằm trấn áp thuốc lá và thuốc lá điện tử sẽ được công bố tại quốc hội vào thứ Tư.

Ông Butler cho biết luật kiểm soát thuốc lá là bước tiếp theo “quan trọng” trong cuộc chiến chống nghiện thuốc lá và nicotine, đồng thời đưa tỷ lệ hút thuốc trên toàn quốc xuống còn 5% vào năm 2030.

Nếu được thông qua, cảnh báo bằng hình ảnh trên bao thuốc lá sẽ được cập nhật và mở rộng cho từng điếu thuốc lá; các chất phụ gia như tinh dầu bạc hà có thể bị cấm; và, trong nỗ lực dập tắt vaping, vape sẽ bị hạn chế quảng cáo.

Ông Butler cho biết sau khi dẫn đầu cuộc cải cách bao bì đơn giản, Úc đã trở nên lỏng lẻo trong cuộc chiến chống nghiện thuốc lá.

Ông nói: “Úc là quốc gia đi đầu trong các biện pháp y tế công cộng nhằm ngăn cản việc hút thuốc, nhưng sau một thập kỷ không hành động, những lợi ích đạt được từ luật đóng gói đơn giản hàng đầu thế giới của Đảng Lao động đã bị lãng phí”.

Ông cho biết thuốc lá đã giết chết khoảng 20.000 người Úc mỗi năm và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật ở nước này.

Đến năm 2030, Đảng Lao động muốn tỷ lệ hút thuốc trên toàn quốc giảm xuống dưới 5% và tỷ lệ của các quốc gia bản địa giảm xuống còn 27%.

Nếu vượt qua kích thước của gói và sản phẩm cũng như thiết kế của bộ lọc sẽ được tiêu chuẩn hóa; thuốc lá và vape sẽ không được phép sử dụng "những cái tên hấp dẫn nhằm giảm thiểu tác hại" và các tờ hướng dẫn nâng cao sức khỏe sẽ phải được nhét vào trong gói và túi.

Những thay đổi sẽ có hiệu lực từ tháng 4 tới nếu luật được thông qua và ngành công nghiệp sẽ có một năm để tuân thủ.

Ông Butler cho biết: “Kể từ khi bắt đầu sử dụng bao bì đơn giản, các hãng thuốc lá lớn ngày càng trở nên sáng tạo và xảo quyệt trong các chiến thuật tiếp thị của mình.”

“Liên minh đã đi sai hướng trong lịch sử về vấn đề kiểm soát thuốc lá. Tôi hy vọng những cải cách mới này sẽ được đáp ứng bằng tinh thần lưỡng đảng.”

“Chính phủ quyết tâm hỗ trợ người Úc giải quyết vấn đề phụ thuộc vào nicotine và cuộc cải cách thế hệ tiếp theo này sẽ chấm dứt mọi hình thức lôi kéo.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussie-smokers-hit-tough-laws-190000385.html
Chuyên gia tìm ra phương pháp độc đáo để cai thuốc lá

Chuyên gia tìm ra phương pháp độc đáo để cai thuốc lá

Nghiên cứu mới công bố của Đại học Pittsburgh (Mỹ) đem lại hy vọng cho những người đang khổ sở vì cai không được thuốc lá.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất