Người Úc kêu gọi chính phủ cung cấp miễn phí xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà

Người Úc kêu gọi chính phủ cung cấp miễn phí xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà

Khi các trường hợp Omicron gia tăng và cơ quan y tế tiểu bang tiếp tục tiến hành các xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng (RAT), các chuyên gia đã kêu gọi chính phủ liên bang cung cấp miễn phí cho tất cả người dân Úc, giống như ở các quốc gia khác.

Giáo sư Mary-Louise McLaws, nhà dịch tễ học hàng đầu của Viện Kirby tại UNSW, đã kêu gọi chính phủ cung cấp các xét nghiệm kháng nguyên nhanh từ tháng 12 năm ngoái, tuy nhiên, họ chỉ nhận được sự chấp thuận của TGA vào tháng 10.

Giáo sư McLaws nói với The New Daily: “Chúng tôi cần làm chúng miễn phí, vì chúng rất đắt, mặc dù chúng chỉ bằng một phần nhỏ so với giá của các xét nghiệm PCR.”

“Chúng là một công cụ phòng ngừa sức khỏe cộng đồng quan trọng. Và nếu bạn định sử dụng chúng đúng cách, bạn không chỉ thực hiện một bài kiểm tra một lần, mà bạn sẽ thực hiện trong vài ngày.”

“Vì vậy, điều đó sau đó trở nên đắt đỏ, đặc biệt là vào thời điểm trong năm khi mọi người thích đi ra ngoài và gặp gỡ bạn bè và gia đình.”

Các xét nghiệm kháng nguyên nhanh thường có giá khoảng 25 đô la cho một gói hai hoặc 50 đô la cho một gói năm.

Giáo sư McLaws cho biết lý tưởng nhất là chính phủ sẽ cung cấp cho người dân 7 xét nghiệm kháng nguyên nhanh mỗi tuần - một xét nghiệm mỗi ngày.

“Nó hơi giống như một que thử thai cho mũi của bạn, lưu ý rằng chúng nhanh hơn và ít xâm lấn hơn so với gạc PCR.”

Vào Chủ nhật, Bộ trưởng Y tế New South Wales Brad Hazzard nói rằng “xét nghiệm RAT là món quà Giáng sinh tốt nhất mà bạn có thể tặng cho gia đình mình” và họ “nên đi ra khỏi lối đi của siêu thị”.

Một ngày sau, TND liên hệ với 10 nhà thuốc ở Sydney và không có nhà thuốc nào có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong kho. Đó là một câu chuyện tương tự tại các siêu thị.

Các nhà bán lẻ truyền thống hiện đang chạy đua để có thêm hàng, thậm chí một số còn hứa hẹn sẽ dành riêng các hộp cho khách hàng.

Người phát ngôn của các hiệu thuốc Priceline cho biết khách hàng nên kiểm tra kỹ trực tuyến để xem cửa hàng địa phương của họ có còn hàng hay không.

“Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để bổ sung lượng hàng dự trữ trong cửa hàng và có nhiều hàng theo đơn đặt hàng, chúng tôi hy vọng sẽ sớm vào cửa hàng,” họ nói với TND.

Một cửa hàng trực tuyến, HealthyLife do Woolworths hậu thuẫn, đã vận chuyển hơn 100.000 xét nghiệm kháng nguyên nhanh đến các bang miền đông kể từ tháng 11, với số lượng hàng còn lại nhiều hơn.

“Nhu cầu xét nghiệm kháng nguyên nhanh đã tăng hơn gấp đôi trước Giáng sinh, khi khách hàng chuẩn bị cho các lễ hội và các doanh nghiệp chuẩn bị cho nhân viên trở lại nơi làm việc trong năm mới”, Martine Cooper, tổng giám đốc thương mại và đối tác của HealthyLife nói với TND.

Ý tưởng về các xét nghiệm kháng nguyên nhanh miễn phí từ chính phủ đã có từ nhiều tháng nay.

Vào tháng 4, chính phủ Anh bắt đầu gửi các xét nghiệm kháng nguyên nhanh hai lần một tuần qua đường bưu điện.

Giáo sư McLaws cho biết: “Vương quốc Anh đã phát miễn phí chúng trong một thời gian rất dài, Singapore phát khoảng 5-7 tùy thuộc vào việc bạn là người độc thân hay hộ gia đình, và người New Zealand đã bắt đầu phát chúng,”

“Vì vậy, chúng tôi thực sự cần phải phát chúng cho mọi người - ít nhất bảy lần một tuần - và nếu bạn muốn có nhiều hơn thì bạn có thể mua nhiều hơn.”

Một số tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada cũng cung cấp các bài kiểm tra miễn phí.

Tuy nhiên, một số quốc gia đã từ bỏ đề nghị này.

Đức đã cung cấp các xét nghiệm kháng nguyên nhanh miễn phí kể từ tháng 3, nhưng đã ngừng trợ cấp cho hầu hết mọi người vào tháng 10 để tăng tỷ lệ tiêm chủng.

Cho đến nay ở Úc, các cơ quan y tế tại Sân bay Darwin đang phát các xét nghiệm miễn phí cho hành khách đến để sử dụng tại nhà nếu họ kết thúc các triệu chứng.

Tây Úc và Nam Úc đều cấm bán các xét nghiệm kháng nguyên nhanh do được cho là không chính xác, tuy nhiên, hầu hết các bộ xét nghiệm được bán ở Úc đều cho kết quả giống như xét nghiệm PCR hơn 90% thời gian qua, theo TGA.

Nhiều xét nghiệm kháng nguyên nhanh thậm chí chính xác 98 hoặc 99% so với xét nghiệm PCR.

Người phát ngôn của Bộ Y tế cho biết các cuộc tham vấn đang được tiến hành trong chính phủ và với ngành công nghiệp để trau dồi việc triển khai các xét nghiệm kháng nguyên nhanh trên toàn quốc, nhưng không giải quyết các thắc mắc về chi phí.


 

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/coronavirus/2021/12/20/free-rapid-antigen-tests-australia/
Người Úc băn khoăn về COVID, lạm phát và lãi suất

Người Úc băn khoăn về COVID, lạm phát và lãi suất

Các đợt đóng cửa biến thể Delta có thể đã kết thúc nhưng người Úc hiện đang tỏ ra lo lắng về chủng vi rút coronavirus Omicron, cũng như lo lắng về triển vọng lạm phát và lãi suất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất