Người Úc kêu gọi cộng đồng quan tâm người thân cao tuổi khi sóng nhiệt gia tăng

Người Úc kêu gọi cộng đồng quan tâm người thân cao tuổi khi sóng nhiệt gia tăng

Một chiến dịch an toàn nhiệt mới của Sweltering Cities đang kêu gọi mọi người liên hệ với bạn bè, gia đình và những người khác có nguy cơ khi nhiệt độ tăng cao trong mùa hè.

Các thành phố nóng bức là một tổ chức từ thiện nâng cao sức khỏe làm việc với các cộng đồng ở những vùng ngoại ô nóng nhất để ủng hộ những thành phố bền vững và đáng sống hơn.

Giám đốc điều hành tổ chức từ thiện Emma Bacon cho biết đợt nắng nóng là thảm họa môi trường nguy hiểm nhất ở Úc và dự kiến sẽ còn tồi tệ hơn.

Giữa áp lực chi phí sinh hoạt, người dân buộc phải lựa chọn giữa điều hòa không khí và những thứ thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu.

Bà Bacon nói: “Sự kết hợp giữa mùa hè nóng hơn do biến đổi khí hậu và chi phí sinh hoạt khủng hoảng có nghĩa là nhiều người hơn bao giờ hết lo lắng về việc liệu họ có đủ khả năng để giữ mát hay không”.

Thêm vào đó là thực tế là người Úc tránh giao tiếp xã hội vào những ngày nắng nóng, theo một cuộc khảo sát mùa hè quốc gia năm 2022, và điều đó dẫn đến sự pha trộn chết người.

“Sự cô lập có thể gây tử vong cho người già, những người sống trong những ngôi nhà nóng bức, người khuyết tật và bệnh mãn tính cũng như những người khác.”

Vì vậy, cô Bacon đã đưa ra lời kêu gọi: đã đến lúc gọi điện cho bà, nhắn tin cho người bạn đang sống trong một ngôi nhà nóng nực, hoặc ghé thăm gia đình đang gặp khó khăn trong việc giữ cho trẻ nhỏ được mát mẻ trong những ngày nắng nóng.

Cô nói: “Tất cả chỉ cần một tin nhắn, một cuộc gọi hoặc một cú gõ cửa.”

Cảnh báo lặp lại lời kêu gọi trước đó từ các dịch vụ xe cứu thương để yêu cầu chăm sóc trong thời kỳ nắng nóng gay gắt.

Giám sát hoạt động cấp cao của Dịch vụ Xe cứu thương Queensland, Matthew Hannabery, cho biết: “Hãy đảm bảo rằng chúng tôi duy trì lượng nước uống của mình… cố gắng tránh ánh nắng trực tiếp vào giữa ngày”.

"Hãy tìm những nơi mát mẻ hơn như (trong) máy điều hòa hoặc trong nhà, nơi đẹp và râm mát nếu bạn cần chườm lạnh chỉ để cố gắng giữ mát."

Nhiệt độ mùa hè đã tăng vọt ở nhiều nơi trên đất nước, khi NSW, Nam Úc và Queensland phải chịu những đợt nắng nóng trong tuần qua.

Thủy ngân ở những vùng rộng lớn ở NSW vượt quá 43 độ C trong khi ở nội địa Nam Úc và tây nam Queensland ghi nhận nhiệt độ lên tới giữa những năm 40.

Birdsville, ở rìa sa mạc Simpson, phải đối mặt với nhiệt độ cao gần kỷ lục 49,4 độ C.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussies-urged-call-nan-heatwaves-163000011.html
‘1100 đô cho mỗi đứa con’: Bà mẹ bốn con người Úc tiết lộ sự siết chặt tài chính gây sốc khi cho con đi học trở lại

‘1100 đô cho mỗi đứa con’: Bà mẹ bốn con người Úc tiết lộ sự siết chặt tài chính gây sốc khi cho con đi học trở lại

Một bà mẹ người Úc đã tiết lộ sự siết chặt tài chính đáng kinh ngạc khi chuẩn bị cho con đi học khi một ngân hàng lớn cảnh báo hàng nghìn khoản vay không lãi suất sẽ được cấp để trang trải chi phí giáo dục trong tháng tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất