Người Úc không mặn mà với iPhone X dịp Giáng sinh

Người Úc không mặn mà với iPhone X dịp Giáng sinh

Có vẻ như Apple đã không có được một mùa Giáng sinh an lành cho lắm.

Có vẻ như Apple đã không có được một mùa Giáng sinh an lành cho lắm.

Các nhà phân tích đã hạ dự báo về khối lượng lô hàng iPhone X trong quý đầu năm sau, cho thấy nhu cầu đang xuống thấp vào cuối mùa mua sắm Giáng sinh.

Nhà phân tích Zhang Bin của Sinolink Securites trong một báo cáo hôm thứ Hai cho biết các lô hàng iPhone trong khoảng thời gian này có thể chỉ còn 35 triệu chiếc, thấp hơn 10 triệu chiếc so với dự đoán trước đó.

Ông Zhang viết: “Sau khi đáp ứng đủ nhu cầu của đợt hàng đầu tiên, thị trường hiện đang lo ngại mức giá cao của iPhone X có thể sẽ làm giảm nhu cầu trong quý đầu năm.”

JL Warren Capital cho biết lô hàng sẽ giảm xuống còn 25 triệu chiếc vào quý I năm 2018 (từ con số 30 triệu chiếc trong quý IV).

Sự sụt giảm này phản ánh "nhu cầu yếu ớt do mức giá cao của iPhone X và mẫu điện thoại này cũng thiếu đi những sự đột phá thú vị về công nghệ", công ty nghiên cứu của New York cho biết trong một thông báo cho khách hàng hôm thứ Sáu.

Apple trong năm nay đã dựa vào chiếc iPhone kỷ niệm 10 năm này để đẩy mạnh các lô hàng khi giá trị thị trường của hãng đã đạt tới con số 1 nghìn tỉ đô la Mỹ (1.3 nhìn tỉ đô Úc).

Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại California đang đối mặt với những thách thức mới từ Samsung Electronics, những người đã phục hồi nhanh chóng sau scandal thu hồi Galaxy Note 7 vì cháy nổ. Trong khi đó, những thương hiệu Trung Quốc như Huawei, Oppo và Xiaomi cũng đang thu hút khách hàng tiềm năng ở Trung Quốc cũng như các thị trường đang bùng nổ khác như Ấn Độ.

 

Có thể bạn chưa biết: Vòng quanh thế giới, đi đâu mua iPhone X thì giá hời nhất?

Ấn Độ đang được xem là quốc gia có giá iPhone X "chát" nhất, vậy thị trường nào có giá "mềm" nhất?

Mới lên kệ chính thức chưa tới 2 tháng, iPhone X hiện nay vẫn là một trong những chiếc smartphone nhận được nhiều sự quan tâm nhất của người yêu công nghệ.

Dù vậy, chiếc điện thoại này lại đang nằm trong top những chiếc smartphone có giá cao nhất tại nhiều quốc gia/ vùng lãnh thổ.

Có thể bạn chưa biết, mức giá thành của iPhone tại các thị trường khác nhau có thể dao động khá cách biệt vì rất nhiều lý do, trong đó có thể kể đến các vấn đề liên quan đến địa phương, chi phí vận chuyển, các vấn đề liên quan đến kinh tế…

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức giá iPhone X tại các quốc gia/ vùng lãnh thổ khác nhau.

Ví dụ, mỗi quốc gia đều có các chính sách về thuế quan riêng. Ấn Độ mới đây đã tăng thuế suất nhập khẩu áp dụng trên mỗi thiết bị từ 10% lên mức 15%.

Động thái này khiến giá iPhone X tại đây là một trong những mức giá cao nhất trên toàn thế giới. Chi phí vận chuyển cũng được coi là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá bán thiết bị tại nhiều thị trường.

Nhật Bản được coi là quốc gia có mức giá bán iPhone X mềm nhất, quy đổi ra đồng tiền chung USD.

Các vấn đề vĩ mô hơn như sự biến động về kinh tế toàn cầu cũng có thể ảnh hưởng đến giá máy iPhone X tại nơi bạn sống. Tỷ giá quy đổi tiền tệ quốc tế theo đó không phải lúc nào cũng đơn giản như kiểu Đồng tiền A có giá trị cao hơn Đồng tiền B 5%.

Tỷ giá hối đoái theo đó thay đổi liên tục và các đồng tiền cũng có thể mất giá (hoặc tăng giá) tương quan với nhau tương ứng. Khi quyết định mức giá, các nhà sản xuất sẽ cân nhắc thêm các vấn đề về sự biến động của thị trường để đảm bảo luôn có mức lợi nhuận như kì vọng.

Dười đây là bảng tổng hợp giá máy iPhone X tại nhiều thị trường trên thế giới với tỷ giá được lấy tại thời điểm cuối tháng 10 năm 2017.

Tại Việt Nam, giá một chiếc iPhone X chính hãng khởi điểm hiện rơi vào mức 29,99 triệu đồng. Giả định tỷ giá là 1 USD tương đương 22.750 VND. iPhone X tại Việt Nam có giá tương đương khoảng 1.318 USD, tức rơi vào mức tầm trung trên thế giới.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo SMH)
Link nguồn: http://www.smh.com.au/technology/mobiles/analysts-cut-iphone-x-shipment-forecasts-citing-lukewarm-demand-20171225-h0a34o.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất