Người Úc làm việc ngoài giờ không lương nhiều hơn 1,5 giờ mỗi tuần so với trước COVID

Người Úc làm việc ngoài giờ không lương nhiều hơn 1,5 giờ mỗi tuần so với trước COVID

Một người Úc trung bình đang làm thêm 1,5 giờ ngoài giờ mỗi tuần kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid, theo một cuộc khảo sát mới.

Cuộc thăm dò, sử dụng mẫu đại diện trên toàn quốc, cho thấy người Úc có việc làm trung bình đang làm việc 6,13 giờ không công mỗi tuần vào năm 2021, tăng từ 5,25 giờ vào năm 2020 và 4,62 giờ vào năm 2019.

Phát hiện này dựa trên cuộc thăm dò ý kiến ​​của 1.600 người do Australia Institute’s Centre for Future Work công bố vào thứ Ba, trùng với thời gian về nhà đúng giờ - một chiến dịch kêu gọi người lao động đẩy lùi thời gian làm thêm giờ không được trả lương.

Bằng cách làm thêm 319 giờ một năm không lương vào năm 2021, người lao động đang làm việc tương đương với tám tuần 38 giờ làm việc thêm. Người sử dụng lao động đang hưởng lợi từ tổng cộng 125 tỷ đô la lao động tự do, ước tính trị giá 461,60 đô la cho mỗi công nhân cứ hai tuần một lần.

Theo báo cáo Productivity Commission’s Working from Home, đại dịch đã thúc đẩy tỷ lệ các doanh nghiệp có nhân viên làm việc tại nhà từ 20% lên 44%.

Nhưng trong khi một số người hoan nghênh sự linh hoạt hơn của việc làm việc tại nhà, thì điều đó cũng làm dấy lên lo ngại về việc làm thêm giờ không được trả lương cao hơn. Một nghiên cứu được trích dẫn trong báo cáo của PC cho thấy thời lượng của ngày làm việc trung bình tăng khoảng 8%, tương đương gần 49 phút so với mức trước đại dịch.

Làm thêm giờ không công có nhiều hình thức, từ những nhân viên nhận lương hàng năm không nhận thêm tiền bồi thường do đến làm sớm, ở lại muộn, làm việc giữa giờ, làm việc vào ban đêm và cuối tuần, và nhận cuộc gọi hoặc email ngoài giờ, cho đến những người lao động được trả lương theo giờ tuy nhiên, cảm thấy áp lực để làm điều tương tự.

Báo cáo của Centre for Future Work, của nhà kinh tế Dan Nahum, phát hiện ra rằng Covid-19 dường như đã đẩy nhanh “cuộc khủng hoảng đánh cắp thời gian”, với 26% công nhân cho biết kỳ vọng của người sử dụng lao động về khả năng sẵn có của họ tăng lên trong thời gian đại dịch.

Lao động trẻ từ 18 đến 29 tuổi làm thêm giờ không công nhiều nhất, ở mức 8,17 giờ một tuần.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy đại dịch có thể đã thay đổi thói quen làm việc, với 65% cho thấy họ sẽ tiếp tục làm ít nhất một số công việc tại nhà sau đại dịch.

Nahum nói: “Năm nay người lao động Úc đang chiếm tỷ trọng nhỏ hơn trong GDP so với những gì chúng ta từng thấy trước đây. “Tuy nhiên, nạn ăn cắp thời gian đang hoành hành và các ông chủ đang ăn cắp lượng thời gian không được trả công của người lao động.”

Nahum cho biết Covid-19 đã “làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn, cho thấy làm việc tại nhà không nhất thiết cải thiện cuộc sống làm việc có lợi cho nhân viên”, thay vào đó, người sử dụng lao động dễ dàng “cắt giảm các tiêu chuẩn tối thiểu của Úc về giờ làm, làm thêm giờ và tỷ lệ phạt ”.

Khoảng 39% nhân viên cho biết người sử dụng lao động theo dõi hoạt động của họ từ xa và 17% khác không chắc liệu họ có đang được theo dõi điện tử hay không.

Nahum nói rằng luật công nghiệp "không bắt kịp với công nghệ". Ông cho rằng hiện tượng làm thêm giờ không được trả lương còn tồi tệ hơn bởi vì một nửa số công nhân bán thời gian và bình thường được khảo sát thích làm thêm giờ được trả lương, "tuy nhiên, những người bán thời gian trung bình làm việc hơn 4,5 giờ một tuần và thời gian bình thường trung bình chỉ hơn năm giờ".

“Đây là những nỗ lực của người lao động mà cuối cùng sẽ trở thành tiền lương trong túi của ai đó, chứ không phải là sự thúc đẩy cột lợi nhuận”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/news/australians-working-1-5-hours-more-unpaid-overtime-each-week-compared-to-pre-covid/ar-AAQMggh
Hơn 10.000 người Úc đòi bồi thường vì bị tác dụng phụ của vắc xin COVID-19

Hơn 10.000 người Úc đòi bồi thường vì bị tác dụng phụ của vắc xin COVID-19

Chính phủ Úc đang đối mặt với khoản "hóa đơn" trị giá hơn 50 triệu AUD (37 triệu USD), khi hơn 10.000 người dân đòi bồi thường cho các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất