Người Úc mất 10.000 đô la mỗi năm do lạm phát tăng đột biến

Người Úc mất 10.000 đô la mỗi năm do lạm phát tăng đột biến

Một báo cáo mới đã tiế t l ộ thực tế tàn khốc đối với nhiều gia đình Úc khi lạm phát tăng vọt, đẩy chi phí sinh hoạt thiết yếu lên cao.

Các gia đình có cha mẹ đơn thân ở Queensland đang mất hơn 10.000 đô la mỗi năm khi cố gắng duy trì “mức sống cơ bản” khi tăng trưởng tiền lương phải vật lộn để theo kịp lạm phát kỷ lục.

Một báo cáo mới của Hội đồng Dịch vụ Xã hội Queensland (QCOSS) đã tiết lộ dữ liệu đáng nguyền rủa cho thấy cha mẹ đơn thân, thất nghiệp và các cặp vợ chồng có hai con đang phải vật lộn với khoảng cách lớn nhất về khả năng chi trả cho cuộc sống trong tiểu bang.

Đối với cha mẹ độc thân, thất nghiệp có hai con, thâm hụt ngân sách hàng tuần là khoảng 200,53 đô la hoặc khoảng 10.400 đô la hàng năm.

“Hộ gia đình này phải đối mặt với mức độ thiếu thốn cao và rất dễ bị tổn thương trước những cú sốc tài chính và mắc nợ,” báo cáo viết.

Các cặp vợ chồng có hai con bị thâm hụt ngân sách hàng tuần là $174,40 hoặc $9.000 hàng năm.

Trong năm kết thúc vào tháng 3 năm 2022, lạm phát đã tăng 6,0% và được dự báo sẽ tăng lên 7,75% vào cuối năm nay.

Các sản phẩm từ xăng dầu đến ngũ cốc ăn sáng đã tăng giá mạnh trong năm tính đến tháng 9 năm 2022.

Xăng dầu và rau tăng hơn 17% trong khi ngũ cốc ăn sáng, chỗ ở trong kỳ nghỉ và các sản phẩm từ sữa tăng hơn 12%.

Cơ quan quản lý năng lượng Úc phát hiện ra rằng từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, hơn 26.000 khách hàng đã tham gia vào các chương trình khó khăn để giúp trả nợ tiền điện.

Hơn một phần tư trong số những khách hàng này nợ hơn $2,500.

Địa điểm cũng có tác động lớn đến việc ai sẽ trở nên tồi tệ hơn – với cư dân Toowoomba và Cannonvale phần lớn là những người lao động có thu nhập thấp nhất.

Ở Brisbane, hiện không có bất động sản giá cả phải chăng nào dành cho một người duy nhất tiếp cận các khoản thanh toán hỗ trợ thu nhập như Jobseeker.

Các hộ gia đình có mức lương tối thiểu có nhiều khả năng tìm được nhà cho thuê giá cả phải chăng ở Trung tâm Queensland với gần 50% nguồn cung nhà cho thuê được coi là “giá cả phải chăng”.

Các tác giả của báo cáo đã khuyến nghị tăng các khoản thanh toán hỗ trợ thu nhập để ngăn các gia đình trượt sâu hơn vào cảnh nghèo đói.

Gần 68 phần trăm những người nhận Khoản thanh toán nuôi dạy con cái dành cho người độc thân cho biết không có thu nhập kiếm được nào khác trong hai tuần trước đó và gần 95 phần trăm những người nhận khoản thanh toán này là phụ nữ.

Phụ nữ thất nghiệp trên 50 tuổi hiện là một trong những nhóm người vô gia cư phát triển nhanh nhất.

Các tác giả nhận thấy rằng khi các khoản thanh toán hỗ trợ thu nhập được tăng lên trong đại dịch COVID-19, tỷ lệ nghèo ở trẻ em đối với con cái của cha mẹ đơn thân giảm xuống mức thấp nhất là 17%.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/money/budgeting/qld-single-parent-families-losing-10000-annually-to-wage-inflation-deficit-report-finds/news-story/55bd71a8b2ffda356e3ab1e29ac1c410
Nhìn lại thế giới năm 2022: Chật vật 'ghìm cương' lạm phát phi mã

Nhìn lại thế giới năm 2022: Chật vật 'ghìm cương' lạm phát phi mã

“Cơn bão” lạm phát - vốn hình thành từ giữa năm 2021, đã kéo dài hơn dự báo, “càn quét” cả thế giới trong năm 2022.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất