Người Úc 'mộng du thành thảm họa' vì trả nợ thế chấp

Người Úc 'mộng du thành thảm họa' vì trả nợ thế chấp

Người đứng đầu cơ quan môi giới tài chính và thế chấp hàng đầu của Úc đã cảnh báo rằng "người Úc đang chìm trong cơn nguy kịch" vì bất kỳ đợt tăng lãi suất nào cũng sẽ khiến hàng nghìn người rơi vào tìn h trạng căng thẳng tài chính.

Peter White AM, giám đốc điều hành của Hiệp hội Môi giới Tài chính Úc (FBAA), cho biết nghiên cứu gần đây do McCrindle thực hiện là một "hồi chuông cảnh tỉnh" rằng nhiều người đi vay có thể đang sống vượt quá khả năng của họ.

Được ủy quyền bởi FBAA, nghiên cứu cho thấy 66% người đi vay sẽ phải chịu áp lực nếu lãi suất tăng và 57% sẽ không thể trả nợ nếu khoản thế chấp của họ tăng ít nhất là 300 đô la một tháng.

Ông White nói: “Nhiều người Úc đang ở trên bờ vực và đang mộng du vào thảm họa, sống với hy vọng hão huyền rằng tỷ lệ này sẽ ở mức thấp như thế này.”

"Cuộc khảo sát này là một lời cảnh tỉnh và cho thấy rằng ngay cả một sự gia tăng tỷ giá nhỏ - có vẻ nhiều khả năng xảy ra vào năm tới với lạm phát gia tăng - có thể là thảm họa đối với quốc gia của chúng ta."

Ông White nói rằng có thể người Úc đã trở nên tự mãn sau gần 11 năm mà không thấy tỷ lệ tăng.

"Thị trường nhà đất đã tăng vọt và có khả năng hợp lý sẽ trải qua một đợt điều chỉnh, có nghĩa là những người có khoản tiền gửi thấp, những người đã căng mình để trả các khoản trả lớn có thể thấy mình bị âm vốn chủ sở hữu, nợ nhiều hơn giá trị của bất động sản", ông White nói.

"Thêm một khoản gia tăng thế chấp mà họ không thể trả, và có thể có rất nhiều người đang gặp rắc rối thực sự."

Trong số những người cho biết họ sẽ không đủ khả năng trả nợ sau khi tăng 300 đô la hàng tháng là những hộ gia đình có thu nhập từ 2000 đến 3000 đô la một tuần, chứng tỏ rằng căng thẳng thế chấp không chỉ xuất hiện đối với những người có thu nhập thấp hơn.

"Những người này sẽ đi đâu nếu họ phải đi bộ ra khỏi nhà của họ? Nhà công cộng, đường phố?"

"Các lựa chọn cho những người có thu nhập thấp hơn là rất mỏng và điều này sẽ vang dội trong toàn xã hội của chúng ta, rất có thể là do hậu quả của các cuộc đấu tranh kinh tế COVID."

Ông White kêu gọi chính phủ ngăn chặn các bên cho vay nâng lãi suất sàn cho vay, đồng thời kêu gọi người Úc không chấp nhận các khoản thế chấp có thể khiến họ phải trả nợ bằng các khoản vay ngắn hạn, các khoản vay cá nhân hoặc thẻ tín dụng.

Lãi suất của Úc hiện đang ở mức thấp trong lịch sử là 0,1%, sau nhiều lần cắt giảm khẩn cấp tỷ giá tiền mặt để kích thích nền kinh tế của quốc gia trong COVID-19.

Thời gian xa rời thị trường bất động sản kéo dài, cộng với việc công nhân làm việc nhiều tiền và lãi suất thấp trong lịch sử đã góp phần khiến ông White mô tả là một thị trường nhà ở "quá nóng".

Chuyên gia ngân hàng kỹ thuật số từ So sánh thị trường David Ruddiman cho biết nỗi sợ bỏ lỡ - được gọi là FOMO - là một động lực mạnh mẽ.

Ông Ruddiman nói: "Người mua đã bị hoảng sợ trước những dự báo cho thấy giá sẽ tiếp tục tăng. Theo một số cách, họ đang thực hiện lời tiên tri bằng cách đưa ra những lời chào hàng lớn hơn mức bình thường".

"Các số liệu cho thấy yếu tố sợ hãi đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xu hướng, với 63% người được hỏi thừa nhận họ mua càng nhanh càng tốt để tránh giá tăng cao.”

"Nhìn vào những đợt tăng giá gần đây, đó là một chiến lược có thể đã thành công nhờ thu được lợi nhuận từ vốn thậm chí còn lớn hơn. Điều quan trọng là mọi người đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những đợt tăng lãi suất tiềm ẩn và lạm phát trong tương lai."

Giá trị nhà ở của Úc hiện đang tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 6 năm 1989, đã tăng 17,6% trong 9 tháng đầu năm 2021.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australians-sleepwalking-into-disaster-over-mortgage-repayments/ar-AAQHrEI
Người Úc làm việc ngoài giờ không lương nhiều hơn 1,5 giờ mỗi tuần so với trước COVID

Người Úc làm việc ngoài giờ không lương nhiều hơn 1,5 giờ mỗi tuần so với trước COVID

Một người Úc trung bình đang làm thêm 1,5 giờ ngoài giờ mỗi tuần kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid, theo một cuộc khảo sát mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất