Người Úc nên thanh toán hóa đơn cho các loại thuố c rẻ hơn

Người Úc nên thanh toán hóa đơn cho các loại thuố c rẻ hơn

Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton đã thách thức chính phủ tài trợ cho những thay đổi đối với thuố c theo toa sau một bế tắc chính trị về vấn đề này.

Những thay đổi từ ngày 1 tháng 9 sẽ cho phép bệnh nhân được cấp phát thuốc đủ dùng trong 60 ngày cho một đơn thuốc, thay vì 30 ngày.

Liên minh hôm thứ Năm đã đưa ra một nỗ lực không thành công để lật ngược các biện pháp tại quốc hội, lập luận rằng các hiệu thuốc trong khu vực sẽ phải đối mặt với áp lực tài chính khi những thay đổi có hiệu lực.

Phe đối lập đã đánh dấu rằng họ sẽ thực hiện một nỗ lực khác để lật ngược kế hoạch, khi quốc hội tiếp tục vào tháng tới.

Ông Dutton cho biết trong khi phe đối lập ủng hộ ý tưởng về đơn thuốc 60 ngày, chính phủ nên tài trợ cho những thay đổi này để bảo vệ các hiệu thuốc trong khu vực.

Ông nói với chương trình Nine's Today vào thứ Sáu: "(Các hiệu thuốc) là những người đang nhận hóa đơn cho nó, đó phải là chính phủ".

"Hiện tại, theo cách mà chính phủ cấu trúc nó, các dược sĩ sẽ phải chọn thứ đó và tôi không nghĩ bệnh nhân muốn điều đó."

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cáo buộc phe đối lập cản trở các biện pháp cứu trợ chi phí sinh hoạt.

"Đây là về việc làm cho thuốc rẻ hơn," ông nói.

“Những gì bạn vừa nghe từ Peter (Dutton) là quan điểm của anh ấy khi đề cập đến các vấn đề về chi phí sinh hoạt, và điều đó chống lại người tiêu dùng Úc.”

Ước tính những thay đổi về đơn thuốc sẽ giảm một nửa chi phí của 320 loại thuốc thông thường cho khoảng sáu triệu người Úc.

Mọi khoản tiết kiệm của Liên bang sẽ được tái đầu tư vào các hiệu thuốc cộng đồng.

Các hiệu thuốc lập luận rằng điều này sẽ mang lại tác động quá lớn đến lợi nhuận của họ khi họ mất phí cấp phát và doanh thu bổ sung.

Phó lãnh đạo phe đối lập Susan Ley cho biết việc thay đổi đơn thuốc đang trừng phạt các hiệu thuốc.

"Hãy xem bạn tin tưởng ai để giao thuốc rẻ hơn và tôi sẽ tin tưởng dược sĩ địa phương của tôi hàng ngày trong tuần, chứ không phải vị thủ tướng này"

"Các hiệu thuốc đang đóng cửa và mọi người quan tâm đến dược sĩ địa phương của họ và sự chăm sóc mà họ đã cung cấp đặc biệt cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương."

Tuy nhiên, Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare cho biết số hiệu thuốc mới mở đang gia tăng.

Ông nói: “Trong ba hoặc bốn tháng kể từ khi chúng tôi công bố (chính sách) này, số lượng dược sĩ đăng ký mở hiệu thuốc trên toàn quốc đã tăng gấp đôi so với năm ngoái.”

"Điều đó cho bạn thấy rằng những hiệu thuốc này rất mạnh, nhiều dược sĩ muốn mở hiệu thuốc hơn. Chúng tôi muốn người Úc trả ít tiền hơn cho thuốc của họ."


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/dutton-urges-labor-fund-prescription-225951368.html
Các nhà thuốc nhận được 377 triệu đô la tiền tài trợ dược phẩm

Các nhà thuốc nhận được 377 triệu đô la tiền tài trợ dược phẩm

Các hiệu thuốc trên toàn quốc sẽ được trả thêm hàng chục nghìn đô la để phân phối thuốc như một phần trong khoản tài trợ trị giá 377 triệu đô la của chính phủ để cắt giảm chi phí thuốc theo toa cho bệnh nhân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất